Xoa bóp cho trẻ sơ sinh có lợi ích gì? Hướng dẫn massage cho trẻ đúng cách

Xoa bóp cho trẻ là một trong những phương pháp vừa có lợi về mặt xúc giác cho trẻ, vừa giúp tình cảm mẹ con ngày càng thân thiết. Việc xoa bóp thường xuyên sẽ giúp trẻ ăn ngủ tốt hơn, nâng cao sức khỏe, phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần, tăng cường sức đề kháng để phòng ngừa nhiều bệnh tật và giúp chữa trị một số bệnh lý thường gặp như khó ngủ, quấy khóc, lười ăn, suy dinh dưỡng, tiêu hóa kém,…Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, xoa bóp còn giúp trẻ trở nên tỉnh táo, giảm sự căng thẳng và hấp thu thức ăn hiệu quả hơn.

Vậy thì hôm nay, các mẹ hãy cùng với kqsx.tv theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn những lợi ích tuyệt vời của việc xoa bóp cho trẻphương pháp xoa bóp đúng cách để giúp trẻ ngày càng phát triển khỏe mạnh nhé.

Mục lục

1. Lợi ích của việc xoa bóp cho trẻ

Xoa bóp cho trẻ sơ sinh có lợi ích gì? Hướng dẫn massage cho trẻ đúng cách

1.1 Tăng sức đề kháng giúp trẻ chống lại bệnh tật

Theo quan sát, sau khi được xoa bóp bé sẽ ngủ rất ngon, tỉnh dậy cũng không khóc mà rất ngoan. Những bé ngủ không ngon sau khi được xoa bóp sẽ ngủ sâu và yên.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy việc xoa bóp cho trẻ có thể nâng cao sức miễn dịch, gia tăng các vật chất miễn dịch trong cơ thể cho bé. Ngày nay, xoa bóp đã được dùng như một biện pháp chăm sóc trẻ có bệnh. Với những trẻ có chứng thở khò khè, sau 20 phút xoa bóp, bệnh tình đã có phần giảm bớt, trạng thái tinh thần cũng ổn định theo.
Tóm lại, thực tiễn trên thế giới đã cho thấy xoa bóp có thể gia tăng sự phát triển của trẻ, tăng cường sức miễn dịch, đồng thời thúc đẩy hệ thần kinh phát triển làm cho khả năng thích ứng với môi trường của bé tăng lên.

1.2 Thúc đẩy sự phát triển của trẻ

Qua quan sát lâu dài, người ta đã phát hiện thấy khả năng vận động (như nhấc đầu, lật người) của những đứa trẻ được xoa bóp ngay từ khi mới sinh phát triển sớm hơn so với những đứa trẻ không được xoa bóp. Năng lực thích ứng với môi trường xung quanh (như làm quen, khóc, bập bẹ tự nói) cũng phát triển nhanh hơn so với những đứa trẻ không được xoa bóp.

Trong quá trình xoa bóp, giữa người mẹ và đứa trẻ sẽ có sự giao lưu bằng ánh mắt, người mẹ thường thông qua giọng nói dịu dàng hoặc âm nhạc du dương để trò chuyện với con, việc này có thể thúc đẩy hệ thần kinh của trẻ phát triển.

2. Phương pháp xoa bóp cho trẻ

Xoa bóp cho trẻ sơ sinh có lợi ích gì? Hướng dẫn massage cho trẻ đúng cách

Xoa bóp không phải là một thao tác cơ giới mà là sự giao lưu tình cảm mẹ con, cùng với việc xoa bóp cho bé, da tay người mẹ cũng sẽ cảm nhận được những kích thích từ làn da mỏng manh của bé.

Hai tay của người xoa bóp phải ấm, nhẵn, móng tay cắt ngắn, không đeo nhẫn để tránh làm tổn thương da của bé. Có thể bôi một chút dầu dưỡng da trẻ em ra lòng bàn tay. Tình yêu thương của người xoa bóp đối với bé là rất quan trọng, vừa xoa bóp vừa nhẹ nhàng nói chuyện với bé, hoặc có thể mở những bản nhạc nhẹ nhàng cho bé nghe. Thủ pháp phải bắt đầu từ nhẹ nhàng, sau đó mạnh dần lên, nhất thiết không được để bé cảm thấy khó chịu. Thứ tự xoa từ đầu, xuống mặt, cổ, ngực, bụng, tứ chi rồi ra sau lưng. Khi mới bắt đầu, mỗi lần xoa bóp cho bé chừng 5 phút, sau đó tăng dần lên đến 15-20 phút, mỗi ngày 2 lần.

Da che phủ toàn thân, là cơ quan lớn nhất và cũng là cơ quan cảm giác quan trọng nhất trong cơ thể con người, da chứa hơn 5 triệu tế bào cảm giác, nó có thể tiếp nhận rất nhiều loại kích thích từ bên ngoài, ví dụ như cảm giác về nhiệt độ, cảm giác đau… Những cảm giác này sau khi được truyền đến hệ thống trung khu thần kinh sẽ tạo ra phản ứng, thông qua thần kinh và dịch thể để có sự trả lời. Những kích thích tốt có thể tạo nên tác dụng tích cực, trong thời kì từ tháng mang thai thứ 6 cho đến khi 2 tuổi hệ thần kinh phát triển rất nhanh, những kích thích này sẽ thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh. Nhưng những kích thích ác tính như lạnh, đau sẽ gây tác dụng ngược.

Xoa bóp không chỉ giúp cho bé lớn nhanh mà điều chủ yếu là bé có được sự an ủi về mặt tâm lí, gia tăng sự phát triển của hệ thần kinh, nâng cao khả năng miễn dịch. Thực tiễn đã chứng minh, việc xoa bóp đúng cách vừa có lợi cho sự phát triển của trẻ lại vừa gia tăng tình cảm thân thiết giữa mẹ và con.

Như vậy, sau khi theo dõi bài viết trên, chắc chắn các mẹ đã biết được việc xoa bóp cho trẻ mang đến những lợi ích vô cùng tuyệt vời rồi phải không nào. Bên cạnh đó, nó còn giúp tình cảm giữa mẹ và con trở nên khăng khít hơn. Đặc biệt, khi xoa bóp cho trẻ, các mẹ cần phải thực hiện nhẹ nhàng và đúng cách để tránh gây tổn thương đến làn da còn non yếu của trẻ. Chúc mẹ thực hiện thành công và đừng quên theo dõi những bài viết hấp dẫn tiếp theo cùng với kqsx.tv.

Mẹ - Bé - Tags: