Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy để có kết quả chính xác 100%

Trong giai đoạn mang thai một trong những điều cần làm nhất là tiến hành xét nghiệm dị tật thai nhi để xem xét xem thai nhi có đang phát triển tốt hay không. Trong những năm gần đây khi y học đã phát triển một cách tốt nhất thì các dịch vụ chăm sóc mẹ bầu cũng được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế trong giai đoạn mang thai các mẹ nên tiến hành làm xét nghiệm để có thể phát hiện những dị tật thai nhi để có cách điều trị và chữa trị một cách tốt nhất. Bạn đừng lo quá vì chi phí để làm xét nghiệm này không hề đắt như bạn vẫn nghĩ đâu.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu về việc xét nghiệm dị tật thai nhi để biết chính xác đến 100% ngay trong bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Thời điểm xét nghiệm dị tật thai nhi

Tùy vào hình thức xét nghiệm, kiểm tra dị tật cho thai nhi là siêu âm, xét nghiệm máu, nước tiểu, Double, Triple Test mà thời điểm thực hiện khác nhau. Cụ thể sẽ rơi vào các mốc thời gian:

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy để có kết quả chính xác 100%

1.1. Tuần thứ 11 -13

1.2. Tuần thứ 22

1.3. Tuần thứ 32

1.4. Bắt đầu có thai và 1 tuần trước khi sinh

2. Các phương pháp xét nghiệm dị tật thai nhi

Hiện nay có rất nhiều phương pháp xét nghiệm dị tật thai nhi để áp dụng, hầu hết các phương pháp này đều có giá thành không quá cao, dễ thực hiện và mang lại kết quả chính xác, nhận biết khả năng thai nhi dị tật kịp thời nếu có:

2.1. Đo độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy trả về kết quả liệu thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không khi kết hợp với Double Test hoặc Triple Test. Xét nghiệm này được thực hiện chính xác nhất khi thai nhi ở tuần thứ 11 – 13, sau tuần thứ 13 chỉ số xác định sẽ không còn chính xác và khả năng đảm bảo thai nhi có bị Down hay không là không hiệu quả.

2.2. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm dị tật thai nhi ở tuần thứ mấy để có kết quả chính xác 100%

Xét nghiệm Double Test, Triple Test cũng là hình thức xét nghiệm lấy máu, tuy vậy hình thức xét nghiệm máu sau đây lại nhằm mục đích hoàn toàn khác. Xét nghiệm máu được các bác sĩ yêu cầu thực hiện bắt buộc trước khi sinh, theo chỉ định của bác sĩ để lấy các chỉ số hemoglobin, hematacrit, số lượng tiểu cầu của thai phụ.

Trong đó:

2.3. Siêu âm 3D, 4D

Đây là phương pháp luôn được các thai phụ áp dụng thường xuyên nhất bởi siêu âm luôn là việc mà các bà bầu cần làm thường xuyên trong suốt thời gian mang thai.

2.4. Xét nghiệm nước tiểu

Tương tự như xét nghiệm máu, kết quả xét nghiệm nước tiểu cũng là một trong những xét nghiệm bắt buộc cần thực hiện trước khi sinh để đảm bảo phát hiện sớm các bất thường về mặt sức khỏe của người mẹ. Đảm bảo người mẹ không có nguy cơ bị tiểu đường, dư lượng glucose quá nhiều trong nước tiểu hay hiện tượng dư đạm trong nước tiểu có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng đến huyết áp, dẫn đến nguy cơ tiền sản giật cao…

2.5. Xét nghiệm Double Test, Triple Test

Đây là 2 loại xét nghiệm có độ phổ biến, an toàn và độ tin cậy cao. Hình thức xét nghiệm là lấy máu và đưa đi phân tích, trả về kết quả liệu trẻ có nguy cơ mắc hội chứng Down, hội chứng dị tật ống sống thần kinh hay thai có não bộ phát triển ổn định hay không.

Xét nghiệm Double Test, Triple Test có thể thực hiện ngay từ tuần thai thứ 11 đến thứ 14. Bên cạnh sử dụng xét nghiệm Double, Triple Test, các và mẹ cũng nên áp dụng các biện pháp siêu âm đồng thời để khả năng xác định nguy cơ thai nhi bị hội chứng Down, Edwards, ống thần kinh… đạt độ chính xác lên tới hơn 94%.

3. Nguyên nhân khiến thai nhi có khả năng bị dị tật

Đầu tiên các bậc cha mẹ cần hiểu rõ về nguyên nhân gây dị tật ở thai. Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng khiến quá trình phát triển của thai bị ảnh hưởng, gây ra các dị tật về cơ thể hoặc thể chất khi sinh ra. Những nguyên nhân này thường bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về: di truyền, rối loạn gen, nhiễm sắc thể bất thường, môi trường tác động, lối sống sinh hoạt của người mẹ khi mang thai, đặc điểm thể trạng của người mẹ tác động…

Cụ thể những trường hợp sau đây có thể dẫn đến nguy cơ thai nhi dị tật cao:

Trong thời kì mang thai bạn nên làm là xét nghiệm dị tật thai nhi để có thể nhanh chóng phát hiện xem thai nhi có mắc phải không. Trong thời gian cho phép để xét nghiệm bạn nên đến các cơ sở y tế để có thể tiến hành xét nghiệm. Khi bạn không tiến hành làm xét nghiệm này sẽ rất nguy hiểm vì không phát hiện sớm tình trạng của thai nhi để tiến hành điều trị sớm nhất có thể. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu.

Mẹ - Bé - Tags: