VRAM là gì? Làm sao tăng VRAM cho máy tính hiệu quả nhất?

VRAM là gì? Làm sao tăng VRAM cho máy tính hiệu quả nhất? là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm hiện nay. Trong một chiếc máy tính chứa rất nhiều các bộ phận khác nhau để có thể hoạt động mạnh mẽ theo đúng hiệu suất mà nhà sản xuất đưa ra. Để chọn mua máy tính, ngoài quan tâm đến RAM thì người dùng cũng cần quan tâm đến VRAM. Đa số mọi người thường nghe nói về VRAM nhưng thực chất VRAM là gì? tác dụng của VRAM đối với máy tính? cách tăng VRAM cho máy tính hiệu quả như thế nào?….thì không phải ai cũng biết. Để giải đáp những thắc mắc này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo cách tăng VRAM cho máy tính dưới đây và thực hiện để cải thiện máy tính của mình nhé.

Mục lục

1. VRAM là gì?

VRAM chính là viết tắt của cụm từ Video RAM, là một loại bộ nhớ đặc biệt chuyên để xử lý hình ảnh hoặc động cùng với bộ vi xử lý GPU và GPU chính là con chíp xử lý hình ảnh trên card đồ họa. Nói một cách ngắn gọn thì VRAM chính là bộ nhớ trong của Card đồ hoạ GPU.

VRAM là gì? Làm sao tăng VRAM cho máy tính hiệu quả nhất?

1.1. Tại sao có RAM mà vẫn cần VRAM

VRAM lưu thông tin mà GPU cần, như kết cấu, hiệu ứng của trò chơi hoặc hình ảnh, cho phép GPU nhanh chóng truy cập thông tin mà VRAM lưu trữ. Sử dụng VRAM cho công việc này nhanh hơn nhiều so với sử dụng RAM hệ thống bởi vì VRAM nằm ngay cạnh GPU trong card đồ họa và VRAM cũng được xây dựng cho mục đích cường độ cao này.

1.2. Dung lượng của Vram

Vram có rất nhiều loại dung lượng khác nhau, từ 1Gb – 2Gb, 3Gb – 4Gb cho đến 8Gb-16Gb, đa số là những loại Vram tầm trung dung lượng 1 đến 2Gb chỉ có thể chơi được các game nhẹ, xử lý hình ảnh ở mức 2D.

Vram từ 8Gb hoặc cao hơn sẽ giúp bạn có thể có những tùy chỉnh trên trung bình và có thể cao hơn và đem lại những trải nghiệm chơi game tốt hơn hoặc sử dụng các phần mềm đồ họa, thiết kế 3D chuyên nghiệp mượt và ổn định hơn.

Tuy nhiên không phải lúc nào dung lượng Vram lớn cũng có ích, nếu bạn đang sử dụng phần mềm hay trò chơi chỉ yêu cầu tối đa 2GB Vram nhưng bạn lại nâng cấp lên đến 8Gb Ram thì cũng không có gì khác biệt so với Card có 2GB. Chính vì vậy, tuỳ theo yêu cầu của Game hoặc phần mềm cần sử dụng mà bạn nên cân nhắc chọn mua một chiếc Card đồ hoạ phù hợp.

1.3. Cách xem dung lượng VRAM

Để xem dung lượng VRAM các bạn hãy nhấn Windows + R để mở hộ thoại RUN, sau đó nhập lệnh “dxdiag” và nhấn Enter. Lúc này cửa sổ mới hiện lên các bạn chuyển sang tab Display, dung lượng VRAM nằm ở mục Display Memory. Như ở hình dưới dung lượng VRAM là 2028 MB tức là khoảng 2Gb.

VRAM là gì? Làm sao tăng VRAM cho máy tính hiệu quả nhất?

2. Cách tăng VRAM cho máy tính hiệu quả

Nếu đang sử dụng đồ hoạ tích hợp (onboard) với hiệu suất thấp, thì cách tốt nhất để tăng VRAM là mua một card đồ họa rời. Tuy nhiên, nếu điệu kiện của bạn không cho phép bạn có khả năng mua một chiếc card đồ hoạ tời mới thì có thể tham khảo 2 cách dưới đây để tăng bộ nhớ RAM.

2.1. Cách cài đặt dung lượng RAM trong BIOS

Phương pháp đầu tiên là điều chỉnh VRAM trong BIOS.

Đầu tiên: Truy cập BIOS và tìm kiếm một tùy chọn trong menu có tên Advanced Features, Advanced Chipset Features hoặc tương tự như vậy.

Tiếp theo, bên trong menu này, tìm mục Graphics Settings, Video Settings hoặc VGA Share Memory Size.

VRAM là gì? Làm sao tăng VRAM cho máy tính hiệu quả nhất?

Tại các mục này các bạn có thể tùy chỉnh dung lượng VRAM cho GPU, mặc định thường là 128MB, hãy thử tăng con số này lên đến 256MB hoặc cao nhất 512MB nếu có đủ không gian. Tuy nhiên không phải mọi CPU hay BIOS đều có tùy chọn này.

2.2. Cách tăng VRAM ảo cho máy tính

Với cách này chúng ta sẽ sửa đổi một giá trị Registry để thay đổi dung lượng VRAM mà hệ thống báo cáo cho các trò chơi hay ứng dụng. Cách này thực sự không tăng dung lượng VRAM và chỉ tăng con số ảo để đánh lừa những game hay ứng dụng dòi hỏi dung lượng VRAM cao. Nếu như bạn gặp một lỗi đó là game hay ứng dụng không chạy vì VRAM quá ít thì cách này sẽ giải quyết được lỗi đó. Cách làm như sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn Windows+R sau đó nhập lệnh regedit và nhấn Enter.

VRAM là gì? Làm sao tăng VRAM cho máy tính hiệu quả nhất?

Bước 2: Cửa sổ chính sửa Registry hiện lên các bạn duyệt theo đường dẫn sau:

Computer\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Intel

Các bạn chuột phải lên mục Intel chọn New -> Key để tạo một key mới và đặt tên key là GMM.

VRAM là gì? Làm sao tăng VRAM cho máy tính hiệu quả nhất?

Bước 3: Nhấn vào key GMM sau đó chuột phải lên vùng trống ở cửa sổ bên phải chọn New > DWORD (32-bit) Value, đặt tên là DedicatedSegmentSize và cho nó một giá trị từ 0 đến 512 đây chính là dung lượng ảo của VRAM , nhớ chọn mục Decimal. Cuối cùng nhấn OK và khởi động lại máy.

VRAM là gì? Làm sao tăng VRAM cho máy tính hiệu quả nhất?

Sau khi theo dõi VRAM là gì và cách tăng VRAM cho máy tính trên đây, chắc hẳn mọi người đã có thêm nhiều thủ thuật hữu ích cho bản thân giúp cải thiện chiếc máy tính của mình. Tuy phương pháp này nhiều lúc không mang lại hiệu quả như mong muốn nhưng vẫn có thể thử nếu máy tính của bạn đang có vấn đề phần mềm. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thủ thuật mới nhé.

Thủ thuật - Tags: , , ,