Vôi hóa cột sống cổ – Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Vôi hóa cột sống cổ là một trong những loại vôi hóa cột sống nguy hiểm nhất do nó có thể chèn ép tủy sống gây nguy hiểm có tính mạng con người. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, các phương pháp áp dụng trong chuẩn đoán và điều trị căn bệnh này nhé!

Mục lục

Vôi hóa cột sống cổ là gì?

Vôi hóa cột sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Vôi hóa cột sống cổ (gai cột sống cổ) là bệnh lý thành tại bộ phận các đốt sống cổ (từ đốt sống C1 đến đốt sống C7). Vôi hóa cột sống cổ xuất phát từ tình hình các đốt sống cổ có sự hình thành, tích tụ và lắng đọng canxi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sự tích tụ canxi tại hệ thống các dây chằng tại đốt sống cổ khiến màng dây chằng đốt sống cổ dày lên (màng dây chằng dọc đốt sống cổ), tình trạng này diễn ra lâu ngày khiến hệ thống lỗ ra của các rễ dây thần kinh hẹp lại.

Vôi hóa cột sống cổ trong giai đoạn đầu chỉ khiến các diện thân đốt sống cổ bị hư khớp, đĩa liên đốt tới các màng dây chằng cổ. Tuy nhiên càng về sau thì càng đi kèm với thoái hóa đốt sống cổ, các rễ thần kinh càng hẹp thì sự tê nhức càng diễn ra nhiều hơn gây đau mỏi vùng cổ với với mức độ ngày càng cao. Đặc biệt trong trường hợp vôi hóa đốt sống cổ gây nên thoát vị đĩa đệm sẽ gây chèn ép tủy sống, đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất đến bại liệt hai chi trên hoặc bại liệt tứ chi.

Vôi hóa cột sống cổ cũng như các loại vôi hóa cột sống khác thường xuất hiện ở lứa tuổi bệnh nhân trên 40 tuổi (người trung niên), do tuổi cao gây nên sự thoái hóa đốt sống cổ dễ dẫn đến vôi hóa cột sống cổ. Bên cạnh đó phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh và nam giới là 03 nhóm người có nguy cơ mắc vôi hóa đốt sống cổ cao hơn những nhóm người còn lại.

Nguyên nhân dẫn đến vôi hóa cột sống cổ

Vôi hóa cột sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Những triệu chứng phổ biến của vôi hóa cột sống cổ

Vôi hóa cột sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Chuẩn đoán vôi hóa cột sống cổ như thế nào?

Vôi hóa cột sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng, chuẩn đoán và điều trị

Điều trị vôi hóa cột sống cổ

Phương pháp điều trị bảo tồn được áp dụng chuẩn đoán vôi hóa cột sống trong các trường hợp vôi hóa cột sống cổ nhẹ, vôi hóa cột sống không gây ra sự chèn tủy sống, gai xương chưa lớn đến mức phải cần áp dụng các phương pháp phẫu thuật.

Các phương pháp trong điều trị bảo tồn gồm có sử dụng các loại thuốc tây giúp giảm đau và kháng viêm (thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, nhóm thuốc sinh học, nhóm thuốc an thần); phương pháp sử dụng các nhóm thuốc đông y được ưa chuộng hơn do có tính điều trị lâu dài; phương pháp vật lý trị liệu.

Phương pháp điều trị phẫu thuật được áp dụng trong trường hợp vôi hóa cột sống gây chèn ép tủy gây nguy hiểm tính mạng, gai cột sống quá to hoặc điều trị bảo tồn không mang lại kết quả. Phương pháp phẫu thuật chủ yếu là cắt bỏ gai xương.

Do tính chất nguy hiểm của vôi hóa cột sống cổ nên khi phát hiện những dấu hiệu như trên bạn phải nhanh chóng đi khám và điều trị kịp thời nhé, vì bất cứ bệnh lý xương khớp nào tại đốt sống cổ cũng nguy hiểm hơn tại các vị trí khác. Chúc các bạn sức khỏe và luôn đồng hành cùng gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: