Vô sinh sau khi phá thai bằng thuốc ở nữ giới hiện nay như thế nào?

Xác suất có thể gây ra vô sinh sau khi phá thai bằng thuốc là rất cao. Vì đây là phương pháp dễ thực hiện nên nhiều chị em đã thiếu quan tâm gây ra các biến chứng sau phá thai nghiêm trọng. So với các phương pháp cổ điển như: nạo,hút thai và nong, gắp thai thì phá thai bằng thuốc là một tiến bộ của y khoa, giảm thiểu tai biến khi phá thai. Ngoài ra, sử dụng thuốc ít để lại di chứng cho khả năng sinh sản hơn là thủ thuật vì không có sự can thiệp trực tiếp nào của các dụng cụ y tế vào tử cung nên tránh được các tổn thương xảy ra.

Mục lục

1. Phá thai bằng thuốc là gì? 

Khi đặt câu hỏi này, ắt hẳn là các chị em cũng ít nhiều nhận thức được mức độ nguy hiểm của việc dùng thuốc phá thai,nhưng đa phần là do còn thiếu hiểu biết nên dẫn đến làm bừa, làm liều mà không cân nhắc đến hậu quả.

Phá thai bằng thuốc hay còn gọi là phá thai nội khoa là một phương pháp không có sự tác động của dụng cụ y tế vào tử cung. Thuốc làm ngưng sự phát triển của bào thai trước hạn sinh nở và tống tất cả ra ngoài.

Phương pháp này được đánh giá là an toàn, tiện lợi , phù hợp với phá thai sớm. Tuy nhiên để có thể áp dụng phương pháp này thai phụ phải lưu ý đến các vấn đề sau:

Phương pháp phá thai bằng thuốc

Phương pháp phá thai bằng thuốc được đánh giá là an toàn. Ảnh: Internet

2. Lạm dụng phá thai bằng thuốc gây vô sinh không?

Theo các nghiên cứu người ta đã phát hiện ra rằng không được áp dụng quá 2 lần vì khi dùng thuốc sẽ làm niêm mạc tử cung bị bào mòn, giảm ma sát với phôi thai nên đến lần mang thai tiếp theo sẽ dễ xảy ra thai ngoài tử cung, thai chết lưu, xảy thai.

Vì vậy phá thai bằng thuốc nhiều lần thì khả năng rất cao sẽ dẫn đến vô sinh, cho nên các chị em phải lường trước được hậu quả và chọn các cơ sở uy tín để giảm thấp nhất những biến chứng gây hại cho sức khỏe.

Việc bỏ thai nhiều lần, dù bằng phương pháp nào, cũng làm thành tử cung suy yếu, dẫn đến khó có thai gây khó khăn cho cuộc sống về sau.

khó có thai

Lạm dụng phá thai bằng thuốc có thể gây vô sinh. Ảnh: Internet

3. Mối nguy hiểm cho các chị em nếu phá thai khi còn trẻ

Giống như nhiều loại thuốc khác, thuốc phá thai có thể gây dị ứng với những người mẫn cảm với các thành phần thuốc gây ra các tác dụng như: đau bụng kéo dài, buồn nôn, sốt, ớn lạnh, băng huyết, rong huyết… trong quá trình xảy thai.

Nguy hiểm hơn, “sự cố” của phá thai bằng thuốc có thể gây sót thai, sót nhau thai khiến cho các nữ giới bị nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có khả năng gây vô sinh sớm.

Phá thai khi còn trẻ là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến vô sinh nhất của người phụ nữ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới tương lai và niềm hạnh phúc của các chị em.

Ngoài ra, điều này không chỉ tác động xấu đến sức khỏe, gây ra các tình trạng nguy hiểm như: xuất huyết, nhiễm trùng, đau bụng dữ dội… mà còn ảnh hưởng không tốt tới tâm lí. Tạo ra các chứng bệnh thần kinh như trầm cảm, tự kỉ, và các mặc cảm tội lỗi dẫn đến tự hủy hoại bản thân.

Trầm cảm sau khi phá thai

Trầm cảm sau khi phá thai. Ảnh:Internet

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp chị em hiểu và nhận thức rõ về sự nguy hại của việc phá thai, để từ đó có biện pháp phòng ngừa kịp thời, nhằm bảo vệ tốt cho sức khỏe sinh sản của mình để tránh tình trạng vô sinh sau khi phá thai bằng thuốc. Phá thai chưa bao giờ là lựa chọn tốt đẹp và đúng đắn đối với lương tâm của một con người. Đó là tội ác, là hủy hoại mạng sống của một con người. Cũng như vậy phá thai chưa bao giờ là cách để trốn chạy thiên chức làm mẹ cao quý của các chị em.

Như Ngọc tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: