Vỡ ối và chuyển dạ ở mẹ bầu – Dấu hiệu hay quá trình xảy ra trước?

Vỡ ối và chuyển dạ là những chương lớn trong chuỗi câu chuyện về đề tài mang thai. Vỡ ối bao lâu thì sinh, chuyển dạ có đau không, chuyển dạ sớm là gì, vỡ ối sớm như thế nào…và hàng trăm những vấn đề xung quanh mà có lẽ nó chỉ thật sự hấp dẫn đối với các bà mẹ. Nhưng ở một phạm trù khác vỡ ối hay chuyện dạ lại là những khái niệm rất khác dù cùng chung một đề tài bởi giới hạn phạm vi về dấu hiệu và quá trình. Vậy chuyển dạ hay vỡ ối điều gì thật sự có trước và nó như thế nào hãy cùng gonhub.com tìm hiểu một vài chia sẻ thú vị dưới đây để có nhiều cái nhìn khác hơn với câu chuyện tưởng chừng nhạt nhòa nhưng lại đầy hấp dẫn của các bà mẹ.Như các mẹ bầu từng biết, chuyển dạ là một quá trình bao gồm nhiều dấu hiệu, nhiều giai đoạn và khi trải qua bằng cách riêng của mình, dù ở lần mang thai tiếp theo lại là một cảm giác hoàn toàn khác. Để nhận biết vỡ ối và chuyển dạ để có sự chuẩn bị tốt nhất thì việc tìm hiểu thông tin luôn là một việc hết sức quan trọng như một cách tự bảo vệ chính mình và bảo vệ cho đứa con của mỗi người mẹ.

caption alignnone”>Mẹ bầu nghĩ về vỡ ối và chuyển dạ sẽ như thế nào

Mẹ bầu nghĩ về vỡ ối và chuyển dạ sẽ như thế nào. Ảnh: Internet

1. Vỡ ối và các vấn đề liên quan

Nói đến vỡ ối điều hình dung dễ dàng nhất chính là một dấu hiệu để nhận biết quá trình chuyển dạ bắt đầu. Trước đó sẽ có các dấu hiệu liên quan như sụt cân, ra máu báo, đi tiểu thường xuyên, sự thay đổi ngôi thai.. nhưng bước cuối cùng có lẽ vẫn là biểu hiện của vỡ ối.

Nước ối và túi ối chính là môi trường thu nhỏ bảo vệ thai nhi bên trong cơ thể người mẹ, vừa nhận sự cung cấp dinh dưỡng, oxy vừa là môi trường đào thải theo một chu trình vòng tròn nhưng không gây bất kì tác hại hay phản ứng ngược.

Mặt khác khi nước ối vỡ, dấu hiệu bắt đầu, cơ thể thai nhi chuẩn bị cho việc đi ra bên ngoài và chính thức trở thành cá thể độc lập, đánh dấu quá trình chuyển dạ kết thúc. Tuy nhiên có những trường hợp nằm ngoài mong muốn khi xuất hiện màu sắc bất thường như nâu hay xanh lá của dịch ối, hoặc khi nước ối cạn, thai nhi rơi vào tình trạng nhiễm trùng. Thế nên tuy chỉ mang tính chất dấu hiệu nhưng hiện tượng vỡ ối có một vài đặc biệt về đặc tính trong thời kì mang thai và quá trình chuyển dạ.

Túi ối là môi trường giúp thai nhi

Túi ối là môi trường giúp thai nhi hoạt động trong cơ thể người mẹ. Ảnh: Internet

2. Chuyển dạ ở mẹ bầu như thế nào?

Chuyển dạ là quá trình hoạt động tích cực của tử cung để đưa thai nhi ra bên ngoài cơ thể người mẹ. Nói cách khác chuyển dạ không phải là một hiện tượng được đánh dấu hay nhằm mục đích thông báo mà nó được dựa trên nhiều yếu tố khác nhau tạo nên một quá trình kết thúc khoảng thời gian mang thai của người mẹ bằng phương pháp sinh thường hay sinh mổ.

Vì tính chất là một quá trình nên chuyển dạ cũng sẽ bao gồm nhiều giai đoạn khác nhau. Khi cơn đau do các cơn gò hình thành, hoạt động theo chu kì nhất định, có thời gian nghỉ trước khi xảy ra cơn đau tiếp theo thì quá trình chuyển dạ được xác nhận để mẹ bầu có tâm thái chuẩn bị trước khi sinh con. Nhưng về tính chất khác chuyển dạ lại bao gồm 2 mặt biểu hiện là chuyển dạ thật và chuyển dạ giả, nên mẹ bầu cần có sự phân biệt rõ ràng để xử lí đúng trường hợp.

3. Vậy vỡ ối và chuyển dạ cái nào xảy ra trước?

Theo nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 10- 15% mẹ bầu có dấu hiệu vỡ ối trước khi sinh. Chính vì vậy trường hợp vỡ ối trước khi chuyển dạ không có con số cụ thể cũng như tương đồng ở tất cả các mẹ bầu. Tùy vào thể trạng, tâm lí của mỗi người cũng như các yếu tố bên ngoài như hoàn cảnh sống, môi trường sống, thói quen sinh hoạt mà biểu hiện của dấu hiệu vỡ ối và quá trình chuyển dạ có sự khác biệt đáng kể.

Bên cạnh đó cũng có một vài trường hợp mẹ bầu không xuất hiện bất kì dấu hiệu thông báo hay các cơn đau do co thắt tử cung nhưng vẫn sinh con. Có thể thấy dù ở góc độ hay mặt biểu hiện như thế nào vỡ ối và chuyển dạ tuy có mối quan hệ tiền đề và kết quả nhưng không có sự phân biệt thời gian hay cách xuất hiện trước sau bởi diễn biến trong quá trình mang thai về mặt biểu hiện đều mang tính chất tương đối.

Tùy vào thể trạng mà mẹ bầu có biểu hiện chuyển dạ hay vỡ ối

Tùy vào thể trạng mà mẹ bầu có biểu hiện chuyển dạ hay vỡ ối khác nhau. Ảnh: Internet

Mẹ bầu nên quan tâm nhiều hơn về sức khỏe cũng như các vấn đề liên quan, không quá chú trọng đến vỡ ối và chuyển dạ xảy ra trước hay sau. Tuy về mặt lo lắng có dựa trên cơ sở nhưng khi mang thai câu chuyện của mỗi người mẹ lại không giống nhau hoàn toàn, thế nên tinh thần và thể chất chính là yêu cầu quan trọng trước khi bước vào giai đoạn cuối cùng của thai kì. Mong rằng với những chia sẻ trên mẹ bầu có thể bớt lo lắng, tránh hồi hộp, không nên hoang mang mà giữ gìn sức khỏe thật tốt để có thể bảo vệ cho thai nhi đến lúc chào đời được khỏe mạnh và tốt nhất. Chúc các mẹ bầu vượt cạn thành công!

Thùy Linh tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: