Vỡ ối non là gì và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vỡ ối non ở bà bầu

Vỡ ối non là vấn đề mà các bà bầu luôn lo sợ trong suốt quá trình mang thai bởi những hậu quả nghiêm trọng mang lại, đặc biệt là ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên vỡ ối non cũng do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động bên cạnh những biểu hiện nhận biết. Làm thế nào khi trường hợp vỡ ối non xảy ra, cách xử lí ra sao, để phòng tránh thì nên làm gì  và một khía cạnh khác xung quanh vấn đề được các bà bầu không ngừng đặt câu hỏi. Để hiểu thêm về câu chuyện này gonhub.com xin chia sẻ với những bà bầu một vài thông tin như sau.Khi mang thai giai đoạn 3 tháng đầu tiên được xem là đặc biệt quan trọng để quyết định quá trình tồn tại tiếp theo của thai nhi. Nhưng sau đó trước tuần thứ 37 nếu không may có những sơ xuất xảy ra, các nguy cơ đe dọa hay sự bất cẩn sẽ dẫn đến tình trạng vỡ ối non khiến cho trẻ ra đời sớm hơn dự định và không ít hệ lụy về sau nếu như không có sự can thiệp và xử lí kịp thời.

caption alignnone”>bà bầu đau đớn vì vỡ ối non

Vỡ ối non ở bà bầu gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Ảnh: Internet

1. Vậy vỡ ối non là gì?

Quá trình chuyển dạ thông thường dưới những tác động của sự co bóp tử cung để đưa thai nhi ra ngoài được hỗ trợ bởi tác dụng của túi ối. Khi này túi ối đóng vai trò thúc đẩy tử cung giãn nở đồng thời bổ trợ thai nhi quay theo tư thế đầu chúi xuống, đến thời điểm thích hợp túi ối vỡ ra một cách tự nhiên hoặc bác sĩ bấm túi để đưa em bé ra ngoài. Nhưng khi do nguyên nhân nào đó tác động túi ối vỡ trước tuần thai thứ 37 gây ra hiện tượng vỡ ối non.

Điều này có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi trước khi chuyển dạ, gây nên sự nhiễm trùng trong tử cung hoặc nghiêm trọng hơn là làm chết thai nhi, được xem là chuyển dạ đẻ non.

2. Nguyên nhân gây ra việc vỡ ối non ở bà bầu

Việc vỡ ối non ở bà bầu không được xác định bởi một nguyên nhân cụ thể nào mà có thể do nhiều yếu tố khác nhau từ cơ thể cho đến các tác động bên ngoài. Tuy nhiên một số nguyên nhân khiến cho việc vỡ ối trước giai đoạn chuyển dạ có thể do các yếu tố sau:

Bà bầu bị các bệnh về viêm nhiễm nhưng không điều trị dứt điểm khiến cho nguy cơ lây lan nhanh, vi khuẩn không ngừng ăn mòn màng ối dẫn đến việc bị rỉ ối, sau đó là vỡ màng ối dẫn đến vỡ ối. Tuy nhiên lí do này lại khó nhận biết bởi có các biểu hiện tương tự như són tiểu ở phụ nữ mang thai và thường không gây vỡ ối ngay mà có quá trình diễn ra trước đó.

Ở góc độ khác, khi phần phụ bị viêm nhiễm gây hở eo ở tử cung làm cho nguy cơ vỡ màng ối có khả năng xảy ra. Hoặc trước khi mang thai bà bầu có sự can thiệp đến tử cung như nạo, hút thai, phá thai nhiều lần cũng là tác nhân dẫn đến việc nhiễm phần phụ gây ra hậu quả tương tự.

bà bầu hút thuốc lá

Nếu bà bầu có sử dụng thuốc lá sẽ có nguy cơ tăng vỡ ối non. Ảnh: Internet

Đồng thời, các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, Herpers sinh dục, bệnh lậu,… hay các bệnh nhiễm trùng ở khu vực âm đạo khác như viêm cổ tử cung, nhiễm trùng do nấm, Trichomona… chính là thủ phạm xác thực khiến cho bà bầu rơi vào tình trạng bị vỡ ối sớm trước khi sinh.

Không chỉ vậy, ngôi thai phát triển không bình thường, ngôi mông, ngôi ngang, đa thai, khung chậu hẹp, đa ối, nhau tiền đạo, bánh rau bám vào vị trí không thích hợp cũng là nguyên nhân gây vỡ ối bên cạnh các lí do khác. Ngoài ra trong giai đoạn này bà bầu có sử dụng các chất kích thích như thuốc lá sẽ có nguy cơ tăng khả năng vỡ ối cao gấp hai lần so với bà bầu không dùng chất kích thích tương tự.

3. Cách để phòng tránh

mẹ bầu tập vận động

Tập vận động để bảo vệ sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Ảnh: Internet

Những trường hợp vỡ ối non thông thường do nhiều yếu tố gây ra nên các bà bầu phải hết sức lưu ý. Khi xác định được nguyên nhân lây nhiễm thì nên đặt ra biện pháp phòng tránh, tự tìm hiểu, tham khảo thông tin để vừa bảo vệ bản thân, vừa bảo vệ được thai nhi cho đến khi đủ ngày tháng để ra đời. Không vội vàng trong trường hợp chẳng may xảy ra rủi ro để tránh việc xử lí không đúng ảnh hưởng đến thai nhi hoặc nguy hiểm hơn là đe dọa tính mạng của trẻ. Hi vọng rằng các mẹ bầu sẽ có cách riêng của mình để có thể bảo vệ con, không tạo khả năng xảy ra các trường hợp ngoài ý muốn và có một quá trình mang thai thuận lợi, chuyển dạ dễ dàng và hạnh phúc chào đón đứa trẻ ra đời.

                                                           Lý Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -