Vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở – Nguyên nhân và cách xử lý tình huống

Vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở khiến mẹ bầu lo lắng, trăn trở không nguôi. Thông thường đến cận ngày sinh, mẹ bầu sẽ bị vỡ ối đồng thời cổ tử cung sẽ mở trọn để em bé chào đời. Tuy nhiên, có một số thai phụ bị vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở, điều này gây trở ngại rất lớn cho cuộc vượt cạn, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.Vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở là điều hết sức nguy hiểm. Khi thai nhi đủ trưởng thành, dưới tác động của nội tiết sẽ xuất hiện những cơn gò tử cung, từ đó gây xóa mở cổ tử cung. Cổ tử cung sẽ mở dần dần cho đến 10 cm (tức là mở trọn) thai nhi sẽ được sinh ra. Tuy nhiên, nếu sau khi vỡ ối mà vẫn không mở cổ tử cung thì lúc này em bé trong bụng sẽ gặp nguy hiểm. Bác sĩ phải can thiệp bằng các phương pháp giục sinh.

Mục lục

1. Tại sao vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở?

Quá trình chuyển dạ được chia làm 3 giai đoạn gồm xóa mở cổ tử cung, sổ thai và sổ nhau. Trong đó thời gian sổ thai và sổ nhau không quá 60 phút. Nhưng chỉ cần gặp trục trặc cổ tử cung không mở thì sẽ làm cho quá trình chuyển dạ tự nhiên kéo dài, gây nhiều đau đớn cho thai phụ. Ngoài ra, có trường hợp xảy ra tình trạng gây rối loạn cơn gò tử cung và nguy cơ băng huyết sau sinh.

caption alignnone”>Xóa mở cổ tử cung

Xóa mở cổ tử cung là 1 trong 3 giai đoạn chuyển dạ. Ảnh: Internet

Vỡ ối nhưng cổ tử không mở do nhiều nguyên nhân gây ra như:

2. Vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở xử lý như thế nào?

Tình trạng cổ tử cung không mở gây nhiều khó khăn cho sản phụ, không chỉ làm trục trặc quá trình sinh tự nhiên mà còn làm chuyển dạ kéo dài, gây đau đớn Tình trạng cổ tử cung không mở gây nhiều khó khăn cho sản phụ, không chỉ làm trục trặc quá trình sinh tự nhiên mà còn làm chuyển dạ kéo dài, gây đau đớn nhiều hơn trong thời gian sản phụ sinh con. Ngoài ra, có nhiều trường hợp gây rối loạn cơn gò tử cung và nguy cơ băng huyết sau sinh nếu không can thiệp kịp thời.

Khi gặp phải tình trạng vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở, thai phụ cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của mẹ bầu để can thiệp giúp cổ tử cung mở ra. Có thể sẽ phải tách ối, đặt túi nước vào buồng tử cung, hướng dẫn se đầu vú, cho thuốc tăng co bóp… những cách này có tác dụng làm cổ tử cung mở ra nhanh chóng và thành công cao. Tuy nhiên, nếu các biện pháp trên vẫn không giúp cho tình hình khả quan hơn thì phương án cuối cùng là bác sĩ sẽ phải mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Đến bệnh viện ngay nếu vỡ ối nhưng chưa mở tử cung

Đến bệnh viện ngay nếu vỡ ối nhưng chưa mở tử cung. Ảnh: Internet

3. Hạn chế tình huống vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở

Trong quá trình mang thai, sức đề kháng của thai phụ kém hơn so với người bình thường và rất dễ bị tác động bởi các yếu tố môi trường sống và công việc rất cao. Vì thế, để hạn chế xảy ra tình trạng vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở thì các mẹ cần phải đi khám thai định kì.

Đồng thời, thực hiện đúng theo lời hướng dẫn của bác sĩ, luôn giữ tinh thần ổn định, cơ thể khỏe mạnh thì thai nhi sẽ phát triển tốt và cuộc “vượt cạn” dễ dàng, thành công.

Mẹ phải luôn giữ tinh thần ổn định, cơ thể khỏe mạnh

Mẹ phải luôn giữ tinh thần ổn định, cơ thể khỏe mạnh. Ảnh: Internet

Tóm lại, vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở là một hiện tượng nguy hiểm có nguy cơ nhiễm khuẩn cao cho cả mẹ và bé. Vì thế, các mẹ không nên chủ quan, trước đó cần phải tìm hiểu kĩ về quá trình chuyển dạ, hiểu rõ những cảm giác mà mình sẽ trải qua để có cách “đối phó” với chúng tốt nhất.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -