Vỡ ối là như thế nào? – Cách phân biệt với các trường hợp khác mà mẹ bầu nên biết

Vỡ ối là như thế nào và có ảnh hưởng ra sao là điều khiến các mẹ bầu rơi vào trạng thái tâm lí bất an giai đoạn trước khi sinh. Bên cạnh đó, trường hợp vỡ ối có một vài biểu hiện tương tự với những hiện tượng khác như són tiểu trong giai đoạn mang thai khiến các mẹ khó phân biệt và dễ nhầm lẫn nếu như không có thông tin để nhận biết. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về vấn đề vỡ ối và những câu chuyện xung quanh để hiểu rõ hơn, giúp các mẹ ổn định tâm lí trước khi sinh nhé.

Mục lục

1. Vỡ ối là như thế nào?

Giai đoạn phát triển bên trong cơ thể người mẹ, nước ối đóng vai trò như một môi trường xúc tác đến quá trình hấp thu dinh dưỡng, bảo vệ thai nhi khỏi các yếu tố gây hại bên ngoài. Đến tuần thứ 36 trở đi, thai nhi đã hoàn chỉnh hơn như một cá thể độc lập, lúc này màng ối sẽ tác động cùng với tử cung tạo ra quá trình chuyển dạ tự nhiên và đánh dấu bằng việc nước ối vỡ ra.

Vỡ ối là như thế nào? Theo nhận định của y học, vỡ ối chính là dấu hiệu màng bao bọc thai nhi bị vỡ ra khi đến gần thời điểm chuyển dạ. Hay nói cách khác vỡ ối chính là một trong những dấu hiệu đánh dấu thông báo cuối cùng trước khi mẹ bầu trải qua quá trình “vượt cạn”, đưa thai nhi ra bên ngoài cơ thể. Vỡ ối sẽ đi kèm các biểu hiện và dấu hiệu để mẹ bầu dễ dàng nhận biết.

mẹ bầu thắc mắc vỡ ối là như thế nào

Vỡ ối là vấn đề khiến không ít mẹ bầu thắc mắc. Ảnh: Internet

2. Các dấu hiệu của vỡ ối

Đối với trường hợp vỡ ối, mẹ bầu sẽ cảm nhận được chất lỏng chảy ra từ âm đạo một cách tràn trề, ồ ạt không thể kiểm soát, đối với trường hợp nước ối ra nhiều tương tự như một trái bóng chứa đầy nước bị vỡ. Nhưng ở một dạng biểu hiện khác nước ối ít hơn sẽ chảy thành dòng từ trên xuống tới chân được coi là hiện tượng rỉ nước ối.

Tuy nhiên dấu hiệu chảy máu có thể xuất hiện trước khi trường hợp vỡ nước ối xảy ra, bằng cách nhìn thấy dịch nhầy màu hồng ở vùng âm đạo. Để tránh việc nước ối ra nhiều, mẹ bầu có thể đóng bỉm để cảm thấy thoải mái hơn trước khi nước ối mất kiểm soát trào ra bất ngờ. Các mẹ cũng có thể nhận biết nước ối thông qua màu sắc xuất hiện bằng chất dịch có màu nâu hoặc trắng hay trắng trong và hồng.

dịch nhầy âm đạo

Dịch nhầy có thể có màu trắng đục hay hồng tùy vào cơ thể mẹ bầu. Ảnh: Internet

3. Cách phân biệt nước ối với các trường hợp khác

Nếu như nước ối có những đặc trưng riêng của nó thì cũng có biểu hiện tương tự với một vài trường hợp xảy ra trong quá trình mang thai cần có sự phân biệt để tránh nhầm lần. Són tiểu là một biểu hiện của các mẹ bầu thời kì thai nghén, đặc biệt là giai đoạn gần chuyển dạ, có thể khiến mẹ bầu không biết cách phân biệt, tưởng nhầm là nước ối.

Són tiểu là khi thai nhi di chuyển xuống khung xương chậu tạo nên một lực tác dụng đến bàng quang làm cho mẹ bầu không ngừng đi tiểu liên tục và cách một tiếng đi một lần. Chính vì vậy, mẹ bầu sẽ dễ nhầm lẫn với hiện tượng vỡ nước ối do dòng chảy cũng xuất hiện khó kiểm soát. Tuy nhiên so với nước ối thì nước tiểu có màu vàng rơm và mùi đặc trưng, nên nhận biết dựa trên màu sắc và yếu tố mùi là chủ yếu.

Bên cạnh đó trường hợp rò ối cũng khó phân biệt với hiện tượng són tiểu và bị nhầm lẫn với vỡ ối, nhưng rò ối nước chảy ra ít hơn nên chủ yếu cần phân biệt với tình huống bị són tiểu ở mẹ bầu. Từ tuần thứ 37 trở đi thì rò ối xuất hiện, chảy rất ít có thể do thai nhi chặn ở cổ tử cung gây ra, không gây đau và kéo dài trong vài ngày. Nguyên nhân có thể do ngôi thai bất thường, tử cung hở eo, hẹp khung xương chậu. Mẹ có thể phân biệt bằng cách dùng giấy quỳ nhận biết khi chuyển sang màu xanh đen.

vớ nước ối

Cách phân biệt nước ối dựa trên màu sắc và mùi. Ảnh: Internet

Hiện tượng vỡ ối là như thế nào ở mẹ bầu cần được phân biệt với các hiện tượng khác để tránh nhầm lẫn và chủ quan trong việc nhận biết mà không có cách xử lí hay đưa mẹ bầu đến bệnh viện kịp lúc. Ngoài ra, nếu các hiện tượng vỡ ối xuất hiện, tùy theo thời điểm mang thai mà có cách xử lí khác nhau, vì vậy mẹ bầu cẩn thận trọng hơn khi thai nhi chưa đạt đến tuần tuổi thứ 37. Mặt khác, nếu vỡ ối xảy đến cũng cần đến ngay bệnh viện để tránh trường hợp cạn nước ối, gia tăng nguy cơ nhiễm trùng thai nhi và tử cung, xấu hơn là thiếu oxy, ngừng tuần hoàn dẫn đến việc tử vong ngoài ý muốn. Vì vậy, mẹ bầu bổ sung kiến thức và nhận biết trường hợp vỡ ối là hết sức quan trọng nhằm bảo vệ tốt nhất cả mẹ lẫn bé cho đến khi chuyển dạ thật sự xảy ra.

Lý Ngân – Tổng hợp

 

Mẹ - Bé - Tags: