Vỡ ối có hiện tượng gì? Dấu hiệu nhận biết vỡ ối cho mẹ cuối thai kì tham khảo

Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở lên luôn có thắc mắc không biết vỡ ối có hiện tượng gì? Dấu hiệu vỡ ối ra sao?… Trong suốt thời kì mang thai ở trong bụng mẹ nước ối bao bọc bảo vệ thai nhi khỏi những tác nhân gây hại, giúp bé yêu phát triển khỏe mạnh. Khi thai nhi trên 36 tuần, bé đã phát triển hoàn chỉnh có khả năng sống độc lập nếu ra đời, lúc này màng ối sẽ vỡ báo hiệu bé muốn gặp bố mẹ. Dưới đây là những dấu hiệu vỡ ối mẹ cần nắm được để chuẩn bị đón con yêu.Vỡ ối có hiện tượng gì? Dấu hiệu nhận biết vỡ ối cho mẹ cuối thai kì tham khảo sẽ được gonhub.com bật mí trong bài viết này.

Mục lục

1. Vỡ ối có hiện tượng gì?

Dấu hiệu rõ ràng nhất của vỡ ối là những cơn co xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối. Nhiều mẹ bầu dễ nhầm lẫn dấu hiệu của vỡ ối thành các cơn co gò chuyển dạ cũng chính vì thế.

Chưa kể, nhiều mẹ bầu còn nhầm tưởng mình bị són tiểu bởi vỡ ối cũng gây cho mẹ bầu cảm giác tương tự bởi đi kèm là các giọt dịch lỏng nhỏ chậm. Nước ối lại không có mùi nên càng dễ nhầm hơn giữa vỡ ối với són tiểu ở mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ cần cảnh giác hơn với tình trạng trên nếu nó rơi vào tháng cuối thai kỳ. Nếu không thể phán đoán chính xác vỡ ối mẹ bầu nên tìm đến bác sĩ để được chẩn đoán.

caption alignnone”>Những cơn co xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối

Những cơn co xuất hiện với tần suất thường xuyên trước khi vỡ ối. Ảnh: Internet

Cảm giác vỡ ối ở mỗi bà mẹ không giống nhau. Có người thấy bất ngờ khi một dòng nước chảy ra nhanh và mạnh, đột ngột tuôn ra từ đường âm đạo. Giống như một quả bóng nước bị vỡ nhưng chị em không hề thấy đau đớn rồi nhanh chóng thấy ẩm ướt phía dưới chân. Cảm giác này chính xác với cụm từ “vỡ chum” như nhiều người vẫn mô tả khi bà bầu chuẩn bị đi sinh.

Một số chị em lại chỉ thấy nước ối vỡ ra và chảy thành dòng nhỏ chầm chậm xuống dưới chân, nước chảy ra không quá nhanh cũng không quá chậm như rỉ nước ối.

Nhiều chị em khi có dấu hiệu ra dịch nhầy máu báo ở âm đạo hay cổ tử cung bắt đầu giãn mở đã được đưa vào viện để theo dõi chờ sinh. Lúc này bác sĩ sẽ yêu cầu thai phụ chuẩn bị đóng bỉm người lớn chờ thời điểm vỡ ối để tránh mất vệ sinh nơi phòng bệnh.

Nước ối chảy ra có người rất nhanh có người chậm

Nước ối chảy ra có người rất nhanh có người chậm. Ảnh: Internet

2. Làm gì khi vỡ ối?

Những mẹ mang thai lần đầu không khỏi lo lắng vì mình không kinh nghiệm, sẽ khó nhận biết khi nào vỡ ối. Thông thường vỡ ối đi kèm các cơn co thắt gây đau bụng thì còn dễ dàng nhận biết nhưng có trường hợp vỡ ối không gây đau bụng thì thế nào?, …

2.1 Vỡ ối đi kèm đau bụng

Đối với trường hợp thông thường tức vỡ ối gây đau bụng thì mẹ cần chuẩn bị băng vệ sinh, bỉm người lớn để thay trước khi nước ối chảy ra ngay khi xuất hiện các cơn gò tử cung. Nhập viện ngay sau đó và chờ đến khi các cơn đau xuất hiện ngày một dày đặc đó chính là thời điểm bé con sắp sửa chào đời rồi đấy nhé mẹ ơi.

bác sĩ kiểm tra cho bà bầu

Mẹ nên chuẩn bị và đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu. Ảnh: Internet

2.2 Vỡ ối mà không đau bụng

Trong trường hợp còn lại tức vỡ ối mà không có dấu hiệu thì rất khó để mẹ biết mình vỡ ối hay chưa. Lúc này mẹ nên dựa vào ngày dự sinh để nhập viện luôn cho chắc chắn, đề phòng các rủi ro. Các bác sĩ sẽ dùng các biện pháp như tiêm thuốc giục sinh, kích thích tử cung co thắt và mở rộng cho mẹ bầu bị vỡ ối mà không đau bụng.

3. Những điều mẹ cần lưu ý về vỡ ối

Trong khoảng 12-24 giờ đồng hồ sau khi nước ối vỡ, mẹ bầu bắt đầu cảm nhận những cơn co thắt. Đấy cũng chính là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đã sẵn sàng cho hành trình vượt cạn. Việc nước ối vỡ trước ngày dự sinh là điều hết sức bình thường nên không có gì để mẹ phải lo lắng mẹ nhớ nhé. Dù xác suất vỡ ối trước khi sinh là không cao chỉ từ 15-20% nhưng như thế không có nghĩa là mẹ bầu được phép chủ quan, không tìm hiểu kỹ vấn đề này đâu nhé. Khi có sự chuẩn bị, mẹ bầu sẽ có hướng xử trí nhanh và hiệu quả tức thì.

Để chuẩn bị cho tình trạng vỡ ối bất thình lình khi ngày dự sinh đang đến gần, mẹ nên đặt sẵn bỉm cho người lớn, băng vệ sinh ở nơi dễ thấy, thuận tiện lấy sử dụng ngay. Thêm khăn mềm để thấm nước ối khi nó bất ngờ bị rò rỉ, mẹ nhớ đừng quên.

Chuẩn bị băng vệ sinh vì vỡ ối sẽ xảy ra bất cứ lúc nào

Chuẩn bị băng vệ sinh vì vỡ ối sẽ xảy ra bất cứ lúc nào. Ảnh: Internet

Mách thêm cho các mẹ mang thai lần đầu: Thủ thuật chọc màng nước ối được các bác sĩ tiến hành trong quá trình sinh để kích thích bé con nhanh chào đời hơn. Đây là việc cần thiết và mẹ cũng không cần phải quá bận tâm, sợ sệt hay mường tượng quá mức. Mẹ bầu chỉ cần học thuộc nằm lòng việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, thoải mái thì vỡ ối trước khi sinh chẳng còn quá đáng ngại nữa.

Vậy là mẹ đã biết được vỡ ối có hiện tượng gì và cách xử trí khi có hiện tượng đó như thế nào rồi đúng không! Đừng quên tâm lý thoải mái, sẵn sàng đối diện với từng bước ngoặt quan trọng của quá trình vượt cạn sắp sửa, mà vỡ ối là một trong số đó, mẹ nhé. Một sự chuẩn bị tốt sẽ giúp mẹ sinh con nhẹ nhàng, không phải lo lắng bất kỳ vấn đề gì.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -