Vỡ ối có đau không và những điều mẹ bầu cần phải lưu ý khi vỡ ối

Vỡ ối được xem là dấu hiệu của quá trình chuyển dạ và vỡ ối có đau không luôn là thắc mắc của chị em phụ nữ mang thai giai đoạn cuối của thai kì. Bên cạnh các dấu hiệu như sụt cân, ra máu báo, biểu hiện của các cơn gò… việc vỡ ối cho thấy quá trình chuyển dạ chỉ còn phụ thuộc vào thời gian hoạt động của tử cung và sức của mẹ để đưa em bé ra ngoài. Nhưng khi vỡ ối, mẹ bầu không có dấu hiệu đau bụng hoặc đau dữ dội nếu không có kiến thức nhận biết sẽ dẫn đến một số trường hợp ngoài mong muốn. Vì thế hãy cùng gonhub.com tìm hiểu các thông tin dưới đây để bổ sung những lưu ý cần thiết cho giai đoạn mang thai.Trong những tháng cuối thai kì, mẹ bầu có sự chuyển biến nhiều về mặt cơ thể, em bé trong bụng cũng bắt đầu di chuyển đến vị trí thích hợp chờ sinh. Các cơn gò xuất hiện kèm theo những cơn đau ở vùng lưng và bụng, đặc biệt hơn là vùng bụng dưới khi thời gian chuyển dạ gần kề. Những cơn thắt này sẽ thúc đẩy quá trình diễn ra nhanh và dấu hiệu vỡ ối xuất hiện nhưng khi có cơn đau và không có cơn đau các mẹ phải làm như thế nào?

caption alignnone”>Mẹ bầu suy nghĩ vấn đề vỡ ối có đau không

Mẹ bầu suy nghĩ vấn đề vỡ ối có đau không. Ảnh: Internet

1. Nước ối như thế nào và có vai trò gì?

Trong cơ thể người mẹ, túi ối chính là môi trường sống để thai nhi hoạt động và được cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu phát triển theo thời gian. Bên trong túi ối sẽ chứa nước ối, dịch màng thai kì. Sau quá trình giao hợp và thụ thai, túi ối được hình thành từ ngày thứ 12, tạo thành môi trường thích hợp để lưu giữ bào thai, bảo vệ khỏi các tác nhân gây hại từ âm đạo hay các chất có nguy cơ ảnh hưởng trong cơ thể mẹ bầu. Không chỉ vậy nước ối và túi còn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ thích hợp để thai nhi có thể nhanh chóng thích nghi trong một khoảng thời gian dài cho đến khi chào đời.

Bên cạnh đó, để có thể dễ dàng phát triển, túi ối còn giúp cho thai nhi bắt kịp việc tiêu hóa, hô hấp khi hít và thải ra nước ối trong cùng một môi trường hoạt động nhưng không gây một tác nhân có hại nào.Mặt khác khi chuyển dạ túi ối sẽ tự vỡ, giúp đứa bé nhanh được sinh ra, không chỉ vậy đối với trường hợp túi ối dày bác sĩ phải dùng dụng cụ bấm vỡ túi để tiến hành quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ mẹ bầu sinh trẻ vẫn còn nguyên trong túi ối mà dân gian hay gọi là đẻ bọc điều.

thai nhi trong túi ối

Nước ối có chức năng bảo vệ và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Internet

2. Vậy vỡ ối có đau không?

Các mẹ bầu lần đầu tiên mang thai sẽ không khỏi thắc mắc xung quanh câu chuyện sinh sản và những vấn đề của nó. Đặc biệt với dấu hiệu vỡ ối, không ít mẹ bầu cảm thấy lo sợ nếu như vỡ ối có dấu hiệu đau hoặc không đau thì sẽ như thế nào.

Tuy nhiên không nên quá lo lắng, tạo nên áp lực cho chính bản thân khi dấu hiệu vỡ ối xảy đến. Theo thông thường mẹ bầu sẽ cảm giác được những cơn gò khiến các vùng cơ thể như bụng dưới và lưng có biểu hiện đau. Đến khi vỡ ối xảy ra cơn đau này có thể không chấm dứt vì đây được xem như quá trình co thắt của tử cung để cơn chuyển dạ thật sự sẵn sàng. Nhưng do về thể chất và yếu tố về mặt tâm lí khác nhau nên khi vỡ ối sẽ có mẹ bầu cảm thấy đau, số khác thì lại cảm thấy không đau.

Các mẹ chỉ cần chuẩn bị băng vệ sinh hay bỉm người lớn để thấm dịch ối nhằm giữ vệ sinh và tạo cảm giác thoải mái hơn trước khi vượt cạn. Nếu như cảm thấy không an tâm có thể nhờ sự hỗ trợ và kiểm tra của bác sĩ nhằm bảo đảm an toàn.

bà bầu đang ngủ

Nên cố gắng thư giãn và không nghĩ nhiều đến những cơn đau khi vỡ ối. Ảnh: Internet

3. Những điều cần lưu ý khi vỡ ối

bà bầu đến khám bác sĩ

Nên nhờ người thân đưa đi khám bác sĩ khi nước ối có dấu hiệu bất thường. Ảnh: Internet

Việc vỡ ối có đau không đôi khi không quá quan trọng khiến các mẹ bầu phải cảm thấy lo lắng vì nó chỉ là một trạng thái diễn ra lúc chuyển dạ. Nhưng các dấu hiệu bất thường của nước ối và việc cạn ối khi thời gian vỡ ối chưa lâu là điều đáng lưu tâm bởi những tác động trực tiếp có hại tới thai nhi nếu như không kịp thời xử lí. Đồng thời khi có dấu hiệu vỡ ối trước tuần 37 các mẹ phải thận trọng và nhanh chóng đến bệnh viện vì khả năng vỡ ối sớm khiến cho nguy cơ sinh non xảy ra cao. Hi vọng với một vài thông tin chia sẻ trên các mẹ bầu có thể an tâm hơn phần nào nếu trường hợp nước ối vỡ xảy đến, cũng như có cách xử lí đúng và kịp thời để bảo vệ tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

                                                                                                Lý Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -