Vỡ ối bao lâu thì phải mổ và một số điều mẹ bầu cần lưu ý

Thường lo ngại về vỡ ối nhưng vấn đề vỡ ối bao lâu thì mổ khiến không ít các mẹ bầu thắc mắc. Để bảo vệ tốt nhất cho thai nhi, mẹ bầu sẽ lựa chọn phương pháp sinh thường, trừ khi không đủ sức khỏe hoặc mắc các bệnh lí. Bên cạnh đó do hiện tượng hay còn gọi là dấu hiệu vỡ ối có nhiều biểu hiện khác nhau nên khi diễn biến bắt đầu tùy thuộc vào tình trạng mà các bác sĩ sẽ đưa ra cách xử lí phù hợp để nhằm đảm bảo cho cả mẹ lẫn thai nhi. Tìm hiểu một vài thông tin dưới đây sẽ giúp chị em phụ nữ lần đầu mang thai nhận biết được dấu hiệu của vỡ ối và những lưu ý để có cách khắc phục kịp thời.Ở những tháng cuối thai kì, khi xuất hiện tình trạng vỡ ối mẹ bầu sẽ nghĩ ngay đến việc chuyển dạ. Tuy nhiên do có một vài biểu hiện giống với són tiểu nên nhiều mẹ bầu không nhận ra được tình trạng vỡ ối hiện tại dẫn đến nước ối cạn dần và gia tăng khả năng nhiễm trùng của thai nhi. Vì thế mẹ bầu nên cẩn thận hơn trong việc nhận biết những dấu hiệu vỡ ối sau.

1. Nhận biết dấu hiệu vỡ ối ở mẹ bầu

caption alignnone”>bà bầu bị són tiểu

Dấu hiệu vỡ ối thường nhầm lẫn với dấu hiệu són tiểu. Ảnh: Internet

Việc đầu tiên mà mẹ bầu sẽ cảm thấy khi có dấu hiệu của vỡ ối là cảm giác ẩm ướt ở vùng âm đạo trên quần chip hoặc lan xuống phần chân. Để không bị nhầm lẫn với việc són tiểu các mẹ có thể dùng băng vệ sinh hoặc đóng bỉm và quan sát trong vài phút. Khi thấy dấu hiệu vẫn tiếp tục diễn biến, màu sắc không thay đổi và không có mùi lạ có thể xác định là hiện tượng vỡ ối hay khác hơn là rỉ ối.

Để chắc chắn có thể dùng giấy quỳ để xem phản ứng, nếu giấy quỳ đổi màu xanh ( đen) thì đây chính là nước ối bên trong đang thoát ra ngoài. Mẹ bầu nên di chuyển ngay đến bệnh viện để kiểm tra tình trạng. Có những trường hợp chủ quan không phát hiện kịp lúc dẫn đến cạn nước ối, thai nhi bị nhiễm trùng hay nghiêm trọng hơn là tử vong.

Ngoài ra nếu thấy có dấu hiệu bất thường về màu sắc như chuyển sang xanh lá hoặc nâu cho thấy thai nhi đang có nguy cơ nhiễm trùng nặng, phải đến bệnh viện để xử lí. Đồng thời không nên dùng bất kì vật dụng nào khác như tăm bông, gòn để thấm nhằm tránh gia tăng khả năng nhiễm trùng.

Có thể dùng băng vệ sinh để theo dõi tình trạng của nước ối

Có thể dùng băng vệ sinh để theo dõi tình trạng của nước ối. Ảnh: Internet

2. Vậy vỡ ối bao lâu thì phải mổ?

Việc chỉ định sinh mổ chỉ dựa trên tình trạng sức khỏe của mẹ bầu không đảm bảo và khi có các bệnh lí đặc biệt không thể áp dụng phương pháp sinh thường. Sau khi dấu hiệu vỡ ối xuất hiện từ 12 – 24 giờ các cơn chuyển dạ cũng sẽ đồng loạt diễn ra dựa trên hoạt động làm giãn nở cổ tử cung. Nếu cơn gò không xuất hiện thì dùng biện pháp y học để can thiệp nhằm thúc đẩy quá trình chuyển dạ.

Đồng thời trong thời gian chờ sinh các bác sĩ sẽ thực hiện một vài kiểm tra về tình trạng sức khỏe của thai nhi, nhiệt độ, huyết áp, độ mở của cổ tử cung, màu sắc nước ối…để đưa ra những kết luận phù hợp cho quá trình chuyển dạ được thực hiện theo phương pháp nào.

Vì vậy nếu như thai nhi vẫn ổn định thì sau khi vỡ ối các bác sĩ sẽ tiến hành cho tiếp tục thực hiện sinh thường nhưng ngược lại nếu thời gian kéo dài, tình huống chuyển biến xấu thì buộc phải áp dụng phương pháp sinh mổ. Thế nên không thể dùng thời gian cụ thể để trả lời cho việc vỡ ối bao lâu thì phải sinh mổ vì nó còn phải được dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Bác sĩ kiểm tra tình trạng thai nhi

Bác sĩ kiểm tra tình trạng thai nhi. Ảnh: Internet

Các mẹ bầu không nên quá lo lắng đối với việc vỡ ối bao lâu thì phải mổ vì để sinh mổ trừ khi mẹ bầu sợ đau khi sinh thường hay có bệnh buộc phải sinh mổ thì phương pháp này mới được áp dụng theo cách khách quan, ngoài ra phải phụ thuộc vào tình trạng của thai nhi. Để cảm thấy an tâm hơn phần nào, các mẹ nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, thường xuyên thăm khám định kì, có chế độ ăn uống hợp lí giúp thai nhi phát triển thuận lợi… Hi vọng với cách giải đáp thắc mắc trên mẹ bầu phần nào thấy yên tâm về mặt tinh thần, ổn định về mặt tâm lí và chuẩn bị trong tâm thái sẵn sàng để chào đón con yêu ra đời theo cách hoàn hảo nhất.

                                                                                                Thùy Linh tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: