Viêm tai xương chũm cấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị hiệu quả

Viêm tai xương chũm là một trong những biến chứng chứng nguy hiểm và nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây tử vong. Bệnh này có tỷ lệ người mắc phải đến 5 – 8% và trở thành căn bệnh khá phổ biến, nhất là đối với những người dân ở vùng nông thôn. Ngoài ra, triệu chứng này còn gây tổn thương vùng xương chũm xung quanh tai giữa và thời gian viêm nhiễm kéo dài sẽ gây đau đớn cho người bệnh, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, việc nắm rõ những thông tin cần thiết về viêm tai xương chũm là điều vô cùng cần thiết để phát hiện sớm bệnh và có cách ngăn ngừa kịp thời.

Vậy thì hãy cùng với kqsx.tv tìm hiểu xem viêm tai xương chũm là gì và biểu hiện, nguyên nhân, cách điều trị hiệu quả thông qua bài viết dưới đây nhé.

Viêm tai xương chũm cấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị hiệu quả

1. Thế nào là viêm tai xương chũm?

Viêm tai xương chũm là triệu chứng viêm nhiễm tổn thương lan vào khu vực xương chũm quanh sào bào và tai giữa, do vi khuẩn tấn công thông qua lớp niêm mạc hòm tai và các thông bào xương chũm. Thời gian viêm tai xương chũm thường không đến 3 tháng và nếu được chữa trị đúng cách và kịp thời gian, khả năng lành bệnh sẽ không kéo dài quá 1 tuần.

Xương chũm là bộ phận cấu thành ở tai giữa, với đặc tính là loại xương xốp, chứa nhiều thông bào trong đó loại thông bào lớn nhất sẽ được gọi là sào bào. Sào bào là vị trí hòm tai thông với xương chũm, với vị trí này viêm tai xương chũm thường được nhận định là một trong những biến chứng của viêm tai giữa.

Viêm tai xương chũm cấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị hiệu quả

Triệu chứng viêm tai xương chũm được chia làm 2 loại chính:

2. Biểu hiện của viêm tai xương chũm

Triệu chứng viêm tai xương chũm có những biểu hiện chung như đau tai, tai có nhiều mủ đặc và ngày càng cảm thấy đau nhiều ở các vùng khác như cổ, nửa bên đầu. Bên cạnh đó, khả năng nghe của người bệnh cũng giảm dần và phần sau dái tai là xương chũm cũng sưng lên, ấn thấy đau .

Viêm tai xương chũm mãn tính

Viêm tai xương chũm cấp tính

3. Nguyên nhân gây viêm tai xương chũm

Như đã nhắc đến, viêm tai xương chũm là một trong những biến chứng phổ biến của triệu chứng viêm tai giữa ban đầu. Khác với tình trạng viêm tai giữa biến chứng tạo mũ do phản ứng với xương chũm, viêm tai xương chũm có những tác động gây viêm loãng xương, viêm tắc mạch máu xương và phá hủy dần các vách ngăn ngăn giữa tế bào xương, khiến các thanh xương mục dần và gây nên những biến chứng nguy hiểm.

4. Cách điều trị viêm tai xương chũm

Viêm tai xương chũm cấp là gì? Nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị hiệu quả

Viêm tai xương chũm cấp tính hay mãn tính đều gây ra những biến chứng nguy hiểm như tổn thương sọ não, liệt dây vận động cơ mặt, bị áp xe vùng cổ do mũ chảy, áp xe quanh vòm họng, mất thính lực…

Những trường hợp viêm tai xương chũm biến chứng, bệnh nhân sẽ phải được tiến hành phẫu thuật chữa viêm, giải phẫu xương chũm… để tránh tình trạng bệnh viêm nhiễm nặng hơn.

Khi thấy có những biểu hiện đau, ù tai, nghe khó, sốt cao và mủ tai có dịch chảy ra nên đến các chuyên khoa tai mũi họng để được khám và chuẩn đoán kịp thời, tránh nguy cơ bệnh tái phát và lây lan nhanh.

Thường xuyên vệ sinh tai sạch sẽ, không cho nước vào tai, đặc biệt là nước bẩn, có vi khuẩn để tránh nguy cơ mắc chứng viêm tai giữa, viêm tai xương chũm…

Ngoài ra bệnh nhân cũng sẽ được yêu cầu điều trị nội khoa với một số đơn thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, như kháng sinh, kháng viêm, giảm đau…

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, viêm tai xương chũm sẽ chuyển biến nặng nề thành viêm tai giữa, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh. Vì vậy, hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn nắm rõ được căn bệnh này để có thể phòng ngừa sớm nhất. Khi bệnh đã có những chuyển biến nguy hiểm hơn, thì không nên tự chữa trị tại nhà mà cần tuân theo đúng những yêu cầu của bác sĩ thì mới mau hết bệnh được. Hãy luôn đồng hành cùng với kqsx.tv để có thêm thật nhiều kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe nhé.

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status