Viêm nội mạc tử cung sau sinh và cách điều trị mẹ cần biết để tránh nguy hiểm tính mạng

Viêm nội mạc tử cung sau sinh hoặc sau phá thai là một trong những dạng nhiễm khuẩn hậu sản rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong cho mẹ. Tuy nhiên, việc bị nhiễm khuẩn sau sinh hay sau phá thai lại ít được chị em chú ý và quan tâm đến, vì vậy mà đã có nhiều trường hợp các mẹ nhập viện trong tình trạng tính mạng đang nguy kịch do biến chứng xấu mà nhiễm khuẩn sau sinh gây ra. Vậy, để biết được triệu chứng của bệnh lý viêm nội mạc tử cung là gì và cách điều trị cũng như phòng tránh ra sao thì các mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây của gonhub.com nhé.

Mục lục

1. Viêm nội mạc tử cung sau sinh là gì?

Viêm nội mạc tử cung sau sinh là một dạng nhiễm khuẩn hậu sản nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến những biến chứng xấu như nhiễm trùng tử cung hay viêm tử cung toàn bộ. Nếu tình trạng chuyển biến xấu hơn thì còn có thể khiến bệnh nhân bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong.

Sản phụ rơi vào tình trạng viêm nội mạc tử cung sau sinh có thể do nhiễm khuẩn ngược dòng từ âm đạo hoặc cổ tử cung. Ngoài ra, việc bị tổn thương bộ phận sinh dục (cả ở ngoài và ở trong) trong khi sinh con hoặc phá thai cũng khiến phụ nữ dễ bị nhiễm khuẩn dẫn đến viêm nội mạc tử cung.

mẹ bị viêm nội mạc tử cung sau sinh

Mẹ bị viêm nội mạc tử cung sau sinh có thể dẫn đến tử vong. Ảnh: Internet

2. Triệu chứng của viêm nội mạc tử cung sau sinh

3. Viêm nội mạc tử cung sau sinh gây ra những tác hại như thế nào?

Viêm nội mạc tử cung tuy chỉ là dạng nhiễm khuẩn sau sinh ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời thì bệnh lý này sẽ dẫn đến những biến chứng xấu cho mẹ. Sau đây là một vài tác hại mà viêm nội mạc tử cung có thể gây ra cho chị em phụ nữ:

viêm nội mạc tử cung có thể khiến mẹ bị vô sinh

Viêm nội mạc tử cung có thể khiến mẹ bị vô sinh. Ảnh: Internet

4. Điều trị viêm nội mạc tử cung như thế nào?

Khi bị viêm nội mạc tử cung, các mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra và chữa trị kịp thời. Cụ thể, các bác sỹ sẽ dựa vào tình trạng nhiễm khuẩn của mẹ rồi mới đưa ra một số liệu pháp để xử lý việc nhiễm khuẩn của mẹ như sau:

mẹ đến bệnh viện chữa trị viêm nội mạc tử cung

Mẹ nên đến bệnh viện để chữa trị viêm nội mạc tử cung sau sinh kịp thời. Ảnh: Internet

5. Cách phòng tránh viêm nội mạc tử cung sau sinh

Gần đến ngày lâm bồn hoặc sau khi sinh con, để tránh bị nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục nói chung cũng như tránh bị viêm nội mạc tử cung nói riêng thì các mẹ cần tránh ngâm mình trong nước bẩn, chỉ được tắm nước sạch và luôn phải chú ý vệ sinh “vùng kín” cẩn thận sạch sẽ nhưng cũng không được thụt rửa quá sâu.

Bên cạnh đó, sau khi mang thai và sinh con, cơ quan sinh dục của mẹ chưa được phục hồi hoàn toàn thì không nên quan hệ tình dục với chồng quá sớm. Trong trường hợp nếu sức khỏe của mẹ đã ổn định rồi thì mẹ vẫn nên chú ý đến “cô bé” xem đã phục hồi tốt hay chưa rồi hẳn quan hệ nhé.

mẹ giữ vùng kín luôn khô ráo để tránh nhiễm khuẩn

Mẹ hãy giữ vùng kín luôn khô ráo để tránh nhiễm khuẩn. Ảnh: Internet

Luôn giữ âm đạo khô ráo là nguyên tắc mẹ cần nhớ khi chăm sóc “cô bé” để tránh việc bị nhiễm khuẩn. Mẹ cũng nên thay băng vệ sinh thường xuyên khi bị sản dịch. Đồng thời, mẹ hãy tránh vận động mạnh hay đi lại quá nhiều trong 1 tháng sau sinh để tử cung được phục hồi nhanh chóng hơn.

Viêm nội mạc tử cung sau sinh là dạng nhiễm khuẩn hậu sản các mẹ không nên coi thường để tránh tình trạng bệnh tình trở nên xấu hơn và dẫn đến tử vong. Cách tốt nhất là mẹ nên phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng cách kiêng khem cẩn thận cũng như luôn chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ cho “cô bé”. Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe và phục hồi thể chất nhanh chóng sau sinh nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: