Viêm thận lupus là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của viêm thận lupus

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm thận lupus là gì? Đây là vấn đề mà nhiều người thắc mắc khi tìm hiểu về căn bệnh viêm thận lupus. Viêm thận lupus được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm của lupus ban đỏ gây nên, cùng gonhub.com tìm hiểu những thông tin chuyên sâu về nguyên nhân dẫn đến bệnh này và các triệu chứng biểu hiện của nó trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Bệnh viêm thận lupus là gì?

Viêm thận lupus là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của viêm thận lupus

Viêm thận lupus (hay còn gọi là viêm cầu thận lupus) được xem là một biến chứng nguy hiểm bậc nhất về hệ thống nội tạng bên trong cơ thể của bệnh lupus ban đỏ. Đây là tình trạng thận bị viêm với cơ chế tự miễn do các kháng thể miễn dịch trong cơ thể tự tấn công các mô và cơ quan của thận. Các kháng thể này khi tấn công thận thì gây sự ức chế dẫn đến những biến đổi tiêu cực của thận khiến việc lọc chất thải của thận gặp vấn đề nghiêm trọng.

Tùy vào mức độ viêm thận khác nhau do hội chứng lupus gây ra mà khiến bệnh nhân gặp phải một số bệnh lý nguy hiểm như tiểu ra máu, tiểu ra protein, suy thận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến huyết áp của bệnh nhân.

Bệnh viêm thận lupus không phải là một bệnh lý quá phổ biến nhưng vẫn gặp ở rất nhiều người mắc phải chứng lupus ban đỏ nặng nhưng không được điều trị kịp thời dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Theo tính toán trung bình cứ khoảng 10.000 người thì có  3 – 4 người mắc bệnh viêm thận lupus và đa số trong độ tuổi lao động từ khoảng 20 – 40 tuổi ở cả nam và nữ.

So với các biến chứng ở các cơ quan khác thì viêm thận lupus là bệnh lý thuộc dạng nguy hiểm nhất do chức năng cực kỳ quan trọng của thận trong cơ thể. Sự viêm thận có thể chứng minh người bị lupus ban đỏ đã đạt đến giới hạn cao nhất của biến chứng phá hủy nội tạng từ chứng lupus ban đỏ và nếu dẫn đến suy thận thì không thể loại trừ nguy cơ tử vong là rất cao.

Những nguyên nhân dẫn đến biến chứng bệnh viêm thận lupus

Nguyên nhân dẫn đến viêm cầu thận lupus có thể khái quát là do bệnh lupus ban đỏ thể nặng gây ra. Tuy nhiên nếu đi sâu vào phân tích các tác nhân ảnh hưởng đến thận do lupus ban đỏ biến chứng gây nên viêm cầu thận có thể khái quát thành một số nguyên nhân cụ thể sau:

Những triệu chứng cụ thể của bệnh viêm thận lupus

Các triệu chứng của bệnh viêm thận lupus không rõ ràng để có thể dễ phát hiện dù bệnh đang ở mức độ nhẹ hoặc nặng. Các triệu chứng cụ thể gồm các biểu hiện bên ngoài mà bệnh nhân có thể phát hiện thông qua những bất thường của cơ thể và các xét nghiệm chuyên sâu để tiến hành chuẩn đoán chính xác bệnh viêm thận lupus hay là các biến chứng về thận khác.

1. Các triệu chứng biểu hiện bên ngoài

Đầu tiên bệnh nhân sẽ cảm thấy bàn chân bị sưng bất thường không rõ nguyên nhân và không đau nhiều (đây là biểu hiện để phân biệt với các bệnh về xương khớp). Cụ thể các biểu hiện như sưng mắt cá chân, sưng các đầu ngón chân và dần dần sưng toàn chân.

Viêm thận lupus là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của viêm thận lupus

Đây là những biểu hiện bên ngoài rõ nét nhất để các bệnh nhân bị lupus ban đỏ có thể nhận biết được có sự biến chứng về viêm cầu thận hay không. Đầu tiên sẽ là các biểu hiện bất thường như đi tiểu liên tục, nước tiểu sủi bọt. Khi bệnh nặng bệnh nhân có thể quan sát thấy nước tiểu có màu sậm bất thường (đây là tình trạng tiểu lẫn với máu hoặc lẫn với protein).

Viêm thận lupus là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của viêm thận lupus

2. Các xét nghiệm chuẩn đoán lâm sàng viêm cầu thận lupus

Đầu tiên khi tiến hành các chuẩn đoán lâm sàng để kết luận bệnh viêm cầu thận lupus thì phải kết luận chính xác được bệnh lupus ban đỏ hệ thống có tổn thương đến thận tùy mức độ và gây ra biến chứng tới thận là viêm cầu thận. Các biểu hiện lâm sàng của viêm cầu thận có quan hệ mật thiết với các cơ quan khác, nguyên nhân của vấn đề này là do sự phá hoạt nội tạng của lupus ban đỏ ảnh hưởng phức tạp đến rất nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Việc chuẩn đoán viêm cầu thận phải đi kèm với các biểu hiện tổn thương về xương khớp (phổ biến là tràn dịch khớp), tổn thương tim (tràn dịch màng tin), tổn thương phổi (tràn màng phổi)… Để qua đó phân biệt rạch ròi được các biến chứng và ảnh hưởng đến thận để tìm hướng điều trị hiệu quả và chính xác:

Viêm thận lupus là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của viêm thận lupus

Viêm thận lupus là gì? Nguyên nhân và triệu chứng của viêm thận lupus

Việc nắm bắt được những thông tin về nguyên nhân và triệu chứng của viêm cầu thận lupus có tác dụng tích cực trong việc phòng ngừa cũng như phát hiện sớm căn bệnh này. Nếu bạn muốn biết thêm được nhiều thông tin hữu ích tương tự như vậy nữa thì hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com mỗi ngày nhé!

Kiến thức -