Viêm khớp dạng thấp vị thành niên – Chuẩn đoán và biến chứng nguy hiểm

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên thường xảy ra ở những trẻ em có độ tuổi dưới 16. Bệnh gây nhiều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ. Chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp vị thành niên ngay từ sớm sẽ giúp cho trẻ hồi phục nhanh chóng và tránh biến chứng nghiêm trọng.

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên là gì?

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên là bệnh rối loạn miễn dịch. Trong đó cơ thể nhầm lẫn tế bào và các mô khỏe mạnh là “gây hại” và tấn công. Điều này gây ra chứng viêm và có biểu hiện là nóng, đỏ, đau và sưng khớp.

Sự khác biệt chính giữa viêm khớp dạng thấp vị thành niên và viêm khớp dạng thấp ở người trưởng thành là một số trẻ em có thể thoát khỏi căn bệnh hoàn toàn, trong khi người lớn thường có các triệu chứng suốt đời.

Các nghiên cứu ước tính rằng: khi trưởng thành, các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp vị thành niên biến mất ở hơn một nửa số trẻ em mắc bệnh. Ngoài ra, không giống như viêm khớp dạng thấp ở người lớn, trẻ em mắc bệnh có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của xương cũng như sự phát triển của trẻ.

Một khác biệt nữa giữa viêm khớp dạng thấp vị thành niên và viêm khớp dạng thấp người lớn là ở tỷ lệ phần trăm những người có xét nghiệm huyết thanh dương tính với yếu tố dạng thấp. Khoảng 70% đến 80% người lớn bị viêm khớp dạng thấp có yếu tố dạng thấp, nhưng chỉ có khoảng 50% số trẻ bị viêm khớp dạng thấp là có xét nghiệm huyết thanh là dương tính với yếu tố dạng thấp. Sự hiện diện của yếu tố dạng thấp cho thấy một có khả năng viêm khớp dạng thấp vị thành niên sẽ tiếp tục phát triển ở giai đoạn trưởng thành.

Hầu hết các trường hợp viêm khớp dạng thấp vị thành niên đều nhẹ. Nhưng các trường hợp nặng có thể dẫn đến các biến chứng, như tổn thương khớp và đau mãn tính. Hiểu được các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp vị thành niên rất quan trọng để trẻ được điều trị trước khi bệnh tiến triển theo xu hướng xấu.

Điều trị viêm khớp dạng thấp vị thành niên nhắm vào mục tiêu kiểm soát cơn đau, cải thiện chức năng khớp và ngăn ngừa thiệt hại chung. Điều này có thể đảm bảo rằng con của bạn vẫn có thể duy trì một lối sống năng động.

Chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên - Chuẩn đoán và biến chứng nguy hiểm

Trẻ em bị viêm khớp dạng thấp thường khó nhận biết bởi đôi khi không xuất hiện tình trạng đau khớp ở chúng. Do đó cha mẹ sẽ không nhận thấy các triệu chứng của bệnh. Một số triệu chứng lại có biểu hiện tương tự như các bệnh khác như nhiễm trùng, ung thư, rối loạn xương, bệnh Lyme và lupus.

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán viêm khớp dạng thấp vị thành niên bằng cách khám sức khoẻ toàn diện và xem xét chi tiết về bệnh sử. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán khác nhau, như:

Thử nghiệm này phát hiện sự hiện diện của yếu tố dạng thấp, là một protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch. Yếu tố dạng thấp có thể tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể. Do đó sự hiện diện của protein này cho thấy rất có thể bạn đang mắc bệnh tự miễn dịch, như viêm khớp dạng thấp.

Biến chứng tiềm ẩn của viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên không được chuẩn đoán và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng phức tạp hơn. Chẳng hạn như:

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên - Chuẩn đoán và biến chứng nguy hiểm

Bệnh cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nếu nó ảnh hưởng đến hàm của con bạn. Điều này khiến cho con bạn khó thực hiện vệ sinh răng miệng. Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng điện hoặc dùng chỉ nha khoa để giúp trẻ chăm sóc răng miệng. Nếu trẻ bị đau và cứng hàm, hàm dưới phát triển không đúng cách sẽ cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

Bạn cũng nên kiểm tra và giúp trẻ duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp. Một số trẻ suy dinh dưỡng cần được tăng cân. Một số trẻ lại gặp tình trạng tăng cân quá mức do tác dụng phụ của thuốc thì cần kìm hãm giúp cho trẻ hoạt động dễ dàng hơn và không làm tăng áp lực lên xương.

Nếu con bạn có những biểu hiện và triệu chứng của viêm khớp dạng thấp vị thành niên, bạn cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để chuẩn đoán và điều trị. Bệnh có thể được điều trị thành công và không xảy ra các biến chứng cũng như không ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, nếu thực hiện điều trị ngay từ sớm đấy nhé!

Kiến thức -