Viêm khớp dạng thấp vị thành niên: Những điều bố mẹ cần biết

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên thường xảy ra ở trẻ em dưới 16 tuổi. Viêm khớp dạng thấp vị thành niên rất khó nhận biết vì sự thay đổi xương còn phát triển nhanh hơn các triệu chứng và thậm chí các triệu chứng còn không biểu hiện. Làm thế nào để nhận biết con bạn đang bị viêm khớp dạng thấp và cách điều trị ra sao? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên là gì?

Nếu con bạn dưới 16 tuổi và xuất hiện tình trạng viêm trong khớp cũng như bị cứng khớp kéo dài hơn 6 tuần thì rất có thể con bạn đã mắc viêm khớp dạng thấp vị thành niên. Khi bị viêm trong khớp sẽ xảy ra mẩn đỏ, sưng, nóng và đau nhức ở các khớp. Nhưng có một số trẻ lại không có biểu hiện đau khớp. Các triệu chứng có thể tồn tại trong vài tháng hoặc theo suốt trong cả quãng đời còn lại.

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên: Những điều bố mẹ cần biết

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến bất kì khớp nào và giới hạn hoạt động của các khớp. Hầu hết thì trẻ em bị viêm khớp dạng thấp vị thành niên có thể hồi phục hoàn toàn. Với một phương pháp điều trị phù hợp và đúng đắn, trẻ em có thể vẫn hoạt động tốt và có một cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp viêm khớp dạng thấp vị thành niên gây ra biến chứng nghiêm trọng như viêm mắt hoặc các vấn đề về tăng trưởng.

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên có thể gây sốt và thiếu máu, cũng có thể ảnh hưởng đến tim, phổi, mắt và hệ thống thần kinh. Các cơn đau khớp có thể kéo dài trong vài tuần và có thể tái phát. Mặc dù các triệu chứng có xu hướng ít nghiêm trọng hơn ở các cơn đau tái phát sau đó.

Nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Trẻ em bị viêm khớp dạng thấp cũng do rối loạn miễn dịch. Ở những người mắc rối loạn miễn dịch, hệ thống miễn dịch không thể phân biệt được tế bào lành mạnh với các chất độc hại như virus và vi khuẩn. Điều này khiến cho hệ thống miễn dịch nhầm lẫn tấn công các tế bào vô hại, giải phóng các hóa chất làm tổn thương các mô khỏe mạnh gây ra tình trạng viêm.

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên: Những điều bố mẹ cần biết

Các nhà nghiên cứu cho đến nay vẫn chưa biết chính xác tại sao lại xuất hiện tình trạng này. Nhưng họ cho rằng đó là một quá trình bao gồm hai bước.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Các triệu chứng phổ biến của viêm khớp vị thành niên bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên: Những điều bố mẹ cần biết

Các loại viêm khớp dạng thấp vị thành niên

Để phân loại viêm khớp dạng thấp vị thành niên, các chuyên gia đã dựa trên số lượng các khớp bị ảnh hưởng, các triệu chứng và sự hiện diện của một số kháng thể (các protein đặc biệt do hệ thống miễn dịch gây ra) trong máu.

1. Viêm khớp dạng thấp vị thành niên pauciarticular

Dạng Pauciarticular (paw-see-are-tick-you-lar) là hình thức phổ biến nhất, có 4 hoặc ít hơn 4 khớp bị ảnh hưởng. Có khoảng 50% các trường hợp trẻ em bị viêm khớp dạng thấp thuộc loại này. Nó thường ảnh hưởng đến các khớp lớn như đầu gối. Những bé gái dưới 8 tuổi thường dễ phát triển loại viêm khớp dạng thấp này. Một số trẻ em có protein bất thường trong máu được gọi là kháng thể kháng mạch máu (ANA).

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên: Những điều bố mẹ cần biết

Có khoảng 20% – 30% trẻ em bị Pauciarticular bị ảnh hưởng bởi các bệnh về mắt và phổ biến hơn ở những trẻ em có ANA bất thường. Chúng thường có nhiều khả năng bị các bệnh về mắt như viêm mống mắt, một số bị viêm màng bồ đào. Những trẻ này cần khám mắt định kỳ ở nhãn khoa, chuyên về bệnh về mắt.

Rất nhiều trẻ em bị viêm khớp dạng thấp dạng này sẽ khỏi khi trưởng thành, nhưng bệnh về mắt có thể vẫn tiếp tục và các triệu chứng chung có thể tái phát.

2. Viêm khớp dạng thấp vị thành niên đa khớp

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên loại đa khớp thường gây thương tổn từ 5 khớp trở lên. Khoảng 30% trẻ em mắc viêm khớp dạng thấp vị thành niên thuộc dạng này. Bệnh thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ như khớp bàn tay và bàn chân, nhưng đôi khi cũng ảnh hưởng đến các khớp lớn.

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên: Những điều bố mẹ cần biết

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên loại đa khớp thường có tính đối xứng- nó ảnh hưởng đến các khớp giống nhau ở cả hai bên cơ thể. Một số trẻ em bị bệnh này có một loại kháng thể đặc biệt trong máu gọi là yếu tố thấp khớp. Những đứa trẻ này thường có dạng bệnh nặng hơn, tương tự như viêm khớp dạng thấp ở người lớn.

3. Viêm khớp dạng thấp vị thành niên toàn thân

Đây là loại ảnh hưởng đến phần lớn cơ thể và có các dấu hiệu như sưng khớp, sốt, và nổi ban hồng nhạt. Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng như tim, gan, lá lách và các hạch bạch huyết. Có một dạng bệnh ảnh hưởng đến hệ thống được gọi là Still ảnh hưởng đến 20% trẻ em bị viêm khớp dạng thấp vị thành niên.

Hầu hết trẻ em bị viêm khớp dạng thấp vị thành niên có xét nghiệm âm tính đối với cả yếu tố dạng thấp và ANA. Có một tỉ lệ nhỏ ở trẻ em này phát triển viêm khớp ở nhiều khớp khác nhau và kéo dài cho đến tuổi trưởng thành.

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên: Những điều bố mẹ cần biết

Viêm khớp dạng thấp vị thành niên là một trong những căn bệnh gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng ở trẻ. Do đó khi phát hiện những thay đổi sức khỏe xương khớp của con bạn, hãy đưa trẻ đi khám để được chữa trị kịp thời nhé!

Kiến thức -