Viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ: sự khác biệt trong triệu chứng tương đồng

Viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ hay hội chứng đau nhức toàn thân (Fibromyalgia) cũng thường bị chuẩn đoán nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên phương pháp điều trị bệnh ở mỗi loại là hoàn toàn khác nhau. Do đó bạn cần phải biết những triệu chứng điển hình chỉ có ở mỗi căn bệnh để chuẩn đoán bệnh được chính xác hơn.

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ là gì?

Viêm khớp dạng thấp và chứng đau cơ xơ là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng lại có một số triệu chứng tương tự. Những triệu chứng này thường là:

Nguồn gốc của hai căn bệnh cũng hoàn toàn khác nhau. Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn dịch, do hệ thống miễn dịch của cơ thể “nhầm lẫn” tấn công các khớp. Chứng đau xơ cơ là chứng rối loạn đau cơ xương và kèm theo các triệu chứng như sự mệt mỏi, khó ngủ, các vấn đề về trí nhớ và tâm trạng.

Viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ: sự khác biệt trong triệu chứng tương đồng

Mặc dù chứng đau xơ cơ là một trong những bệnh có liên quan đến viêm khớp dạng thấp nhưng giữa hai căn bệnh cũng có sự khác biệt rõ rệt. Viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ có tiến trình phát triển bệnh khác nhau.

Cả hai căn bệnh đều khiến các hoạt động của cuộc sống thường ngày trở nên khó khăn hơn. Bạn nên nói với bác sĩ một cách chi tiết về các triệu chứng mà bạn gặp. Biết chúng khác nhau ở chỗ nào có thể giúp bác sĩ của bạn đưa ra chẩn đoán chính xác hơn. Đó là lí do tại sao bạn cần phân biệt được những triệu chứng điển hình của hai căn bệnh này.

Triệu chứng chung của hai căn bệnh khác nhau như thế nào?

1. Cảm giác đau đớn

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ là chứng viêm. Ở viêm khớp dạng thấp viêm khớp là một trong những triệu chứng chính. Những người bị viêm khớp dạng thấp cũng thường xuất hiện cảm giác đau đớn ở cả hai bên cơ thể, đau đối xứng. Ví dụ, nếu bạn bị đau khớp trong cổ tay phải, bạn cũng có thể bị đau tương ứng trong cổ tay trái.

Viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ: sự khác biệt trong triệu chứng tương đồng

Khoảng 63% những người bị đau xơ cơ bị đau lưng dưới. Trong khi đó khoảng 47% cảm thấy:

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị viêm khớp giảm thấp thường giảm đau sau khi tập thể dục.Nhưng điều này không xảy ra ở những người bị đau cơ xơ.

2. Rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi

Cả hai căn bệnh đều có thể gây rối loạn giấc ngủ và mệt mỏi. Nhưng những vấn đề về giấc ngủ ở người mắc chứng đau xơ cơ có xu hướng nghiêm trọng hơn, làm người bệnh kiệt quệ nhiều hơn. Một nghiên cứu sơ bộ cho thấy những phụ nữ bị đau xơ cơ nói rằng giấc ngủ và sự mệt mỏi ngày càng nhiều hơn phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ: sự khác biệt trong triệu chứng tương đồng

Tuy nhiên, dựa trên bài kiểm tra MSLT (Multiple sleep latency test)- là một xét nghiệm nhằm đo lường xem một người cần đến bao nhiêu lâu mới ngủ được, khi nằm trong một phòng tối và yên lặng vào ban ngày, đã cho thấy phụ nữ bị chứng đau xơ cơ có độ buồn ngủ ban ngày ít hơn so với phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp.

Ở viêm khớp dạng thấp, mệt mỏi cũng có thể là kết quả của chứng viêm và thiếu máu. Thiếu máu hoặc thiếu tế bào hồng cầu, thường xuất hiện ở 2/3 số người bị viêm khớp dạng thấp.

3. Trầm cảm và lo lắng

Cảm giác trầm cảm và lo lắng là những triệu chứng phổ biến của chứng đau xơ cơ và viêm khớp dạng thấp. Những cảm xúc tiêu cực này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Một nghiên cứu nhận thấy rằng triệu chứng trầm cảm và lo lắng không khác biệt mấy giữa những người bị viêm khớp dạng thấp và đau xơ cơ.

Viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ: sự khác biệt trong triệu chứng tương đồng

Triệu chứng khác biệt của viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ

1. Các triệu chứng khác biệt của viêm khớp dạng thấp

Với viêm khớp dạng thấp, các triệu chứng của bạn sẽ bùng phát bất cứ lúc nào, hoặc đến và đi có định kỳ. Các triệu chứng thông thường của viêm khớp dạng thấp bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ: sự khác biệt trong triệu chứng tương đồng

Viêm có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, như:

Có khoảng 40% trường hợp bị viêm khớp dạng thấp sẽ trải qua những dấu hiệu và triệu chứng này.

2. Các triệu chứng khác biệt của chứng đau xơ cơ

Các triệu chứng đau xơ cơ có thể xuất hiện tương đồng với các triệu chứng của nhiều bệnh khác. Tuy nhiên đau xơ cơ thường có những cơn đau lan rộng và có xu hướng xảy ra ở những khớp cụ thể:

Viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ: sự khác biệt trong triệu chứng tương đồng

Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng:

Đau xơ cơ thể có thể xuất hiện ở các khớp và cơ, nhưng bệnh không làm hỏng khớp giống như bệnh viêm khớp dạng thấp. Nó cũng không làm hỏng cơ bắp hoặc các mô mềm khác, mặc dù bạn có thể gặp những cơn đau đớn trầm trọng.

Mặc dù viêm khớp dạng thấp và chứng đau xơ cơ có các triệu chứng tương tự, nhưng bạn có thể phân biệt chúng với những điểm khác nhau trên đây. Điều này cũng giúp bác sĩ của bạn xác định tình trạng bệnh và đề xuất hướng điều trị đúng, ngay cả khi bạn không chắc về nguyên nhân gây ra bệnh. Điều quan trọng là phải điều trị viêm khớp dạng thấp sớm vì bệnh có thể dẫn tới các biến chứng nghiêm trọng khi tiến triển bạn nhé!

Kiến thức - Tags: