Viêm khớp dạng thấp và các vấn đề liên quan đến da

Viêm khớp dạng thấp không chỉ ảnh hưởng đến các khớp mà nó còn ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác, trong đó có da. Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến các triệu chứng và biến chứng ở da, chẳng hạn như phát ban, nốt u dưới da và viêm mạch máu. Các biến chứng có thể được ngăn ngừa và điều trị hiệu quả từ sớm nếu bạn có kiến thức cơ bản nhận biết bệnh ngay sau đây!

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng đến da như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh tự miễn dịch phổ biến có các triệu chứng điển hình như sưng, nhức, đau đớn ở khớp. Khác với các bệnh viêm khớp thông thường khác, viêm khớp dạng thấp có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác và có những biến chứng nguy hiểm khôn lường. Thực tế thì viêm khớp dạng thấp có thể tàn phá toàn bộ cơ thể.

Viêm khớp dạng thấp và các vấn đề liên quan đến da

Da là một trong những cơ quan thường bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp. Có một số vấn đề về da được gây nên bởi thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp. Một số thì lại do biến chứng của bệnh hoặc là một trong những dấu hiệu chuẩn đoán bệnh.

1. Nốt u viêm khớp dạng thấp

Nhiều người bị viêm khớp dạng thấp phát triển các khối u hoặc cục bướu nhỏ bên dưới da. Nốt u thường xuất huyền ở gần các khớp khuỷu tay, khớp nối hoặc ngón tay. Dù vậy chúng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể. Nếu bệnh không được điều trị sớm, các khối u có thể phát triển nghiêm trọng hơn.

Viêm khớp dạng thấp và các vấn đề liên quan đến da

Thông thường các nốt u có thể không đau, nhưng cũng tùy thuộc vào vị trí của chúng, chúng có thể gây ra sự khó chịu đối với bạn. Nếu các nốt u nằm trên bề mặt của cánh tay, như khuỷu tay hoặc cổ tay, thường thì không có vấn đề gì khác ngoại trừ mất thẩm mỹ. Nhưng nếu các nốt u nằm ở những nơi chịu áp lực, ví dụ như bàn chân, thì có thể gây đau đớn.

Các nốt u viêm khớp dạng thấp cũng có kích cỡ khác nhau. Nó ó thể nhỏ như hạt đậu hoặc lớn như quả bóng golf. Thông thường, khi bệnh được điều trị bằng thuốc, các nốt sẽ biến mất.

2. Viêm khớp dạng thấp và viêm mạch máu

Viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm mạch máu, còn có tên là vasculitis. Viêm mạch máu thường xảy ra ở các mạch máu nhỏ dẫn đến đầu ngón tay. Nó có thể biểu hiện giống phát ban màu đỏ tím hoặc xanh ở gần móng tay.

Các dạng viêm mạch máu nghiêm trọng hơn có thể xảy ra ở các mạch máu lớn hơn, ví dụ như ở chân và gây phát ban hoặc loét da. Nếu không được điều trị, những vết loét này có thể bị nhiễm trùng. Vì vậy hãy đi khám ngay nếu có những dấu hiệu viêm mạch máu hay phát ban viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp và các vấn đề liên quan đến da

Điều trị viêm khớp dạng thấp gây ảnh hưởng đến da

1. Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp gây phản ứng phụ ở da

Một số loại thuốc dùng để điều trị viêm khớp dạng thấp có thể gây tác dụng phụ tiêu cực trên da. Các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) và các thuốc giảm đau thấp khớp (DMARDs) thường được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng và cơn đau do bệnh, nhưng đôi khi có thể gây nổi mẩn da. Đây có thể là một dấu hiệu dị ứng với thuốc. Vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ nếu da bạn bị dị ứng sau khi dùng thuốc.

Viêm khớp dạng thấp và các vấn đề liên quan đến da

Đau ở chỗ tiêm và phát ban da cũng xảy ra ở khoảng 30% những người sử dụng các chất bổ trợ đáp ứng sinh học hoặc thuốc sinh học – các protein được biến đổi di truyền từ gen người – để điều trị các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Thuốc sinh học được tiêm dưới da, do đó gây ngứa, nóng rát và có thể xuất hiện tình trạng đổi màu ở vị trí tiêm. Thông thường các phản ứng phụ này sẽ tự biến mất sau đó, nhưng các bác sĩ cũng cảnh báo rằng: nếu phản ứng phụ tăng lên khi tiêm, cần liên hệ với bác sĩ ngay.

Một số loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp có thể gây bầm trên da hơn hoặc làm mỏng da. Một tác dụng phụ phổ biến khác của thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp là tăng độ nhạy cảm đối với ánh nắng mặt trời. Khi sử dụng các loại thuốc này, điều quan trọng là phải luôn bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời. Bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều.

Viêm khớp dạng thấp và các vấn đề liên quan đến da

Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về tác dụng phụ thuốc, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ có thể kê toa liều thấp hoặc chuyển sang các loại thuốc khác, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Nhưng đừng quá lo lắng nếu bạn bị kích ứng nhẹ khi bắt đầu dùng thuốc mới. Một số loại thuốc có thể mất từ ​​hai tuần đến ba hoặc bốn tháng để hoạt động bình thường.

2. Tuân thủ điều trị là cách bảo vệ da an toàn khi bị viêm khớp dạng thấp

Phương pháp bảo vệ da an toàn nhất khi bị viêm khớp dạng thấp là tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình thuốc điều trị mà bác sĩ đã kê cho bạn. Nếu một bệnh nhân tuân thủ theo liệu trình thuốc mà bác sĩ chuyên khoa cung cấp và dùng đúng giờ thì sẽ không phải đối mặt với nhiều phản ứng phụ.

Đồng thời bạn cần phải bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời để tránh các biến chứng. Hãy nhớ bôi kem chống nắng, mặc áo dài và đội mũ khi đi ra ngoài. Bạn cũng nên đi bác sĩ da liễu định kỳ hàng năm để kiểm tra da.

Viêm khớp dạng thấp và các vấn đề liên quan đến da

Khi bị viêm khớp dạng thấp, bạn càng chăm sóc bản thân tốt bao nhiêu thì lại càng ít nguy cơ xảy ra biến chứng và những cơn bùng phát bấy nhiêu. Vì vậy, hãy nhớ duy trì một thói quen sống lành mạnh với chế độ ăn uống khoa học dành cho người bị viêm khớp dạng thấp và tập thể dục đều đặn nhé!

Kiến thức - Tags: