Viêm khớp dạng thấp ở nam giới: những điều cần lưu ý

Viêm khớp dạng thấp ở nam giới ít gặp hơn ở phụ nữ gấp 3 lần. Tuy nhiên nam giới không nên loại trừ khả năng bị viêm khớp dạng thấp khi xuất hiện những triệu chứng như đau, sưng và cứng khớp vào buổi sáng.

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp ở nam giới có khó chữa trị?

Phụ nữ thường mắc viêm khớp dạng thấp ở độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi. Trong khi đó nam giới thường mắc viêm khớp dạng thấp ở độ tuổi trung niên hơn là ở tuổi già. Nên khi có những triệu chứng của viêm khớp dạng thấp như đau và cứng khớp, bạn thường chỉ chú tâm khắc phục triệu chứng mà trì hoãn khám bệnh. Tuy nhiên, viêm khớp dạng thấp là căn bệnh cần phải chẩn đoán và bắt đầu điều trị ngay lập tức. Và có khả năng hồi phục tốt hơn ở giai đoạn sớm.

Viêm khớp dạng thấp ở nam giới: những điều cần lưu ý

Có thể hơi khó chẩn đoán viêm khớp dạng thấp ở nam giới vì nó thường đau ở các khớp nhỏ của bàn tay, giống như các khớp ngón tay hoặc khớp nối đầu ngón tay hoặc các ngón chân. Tuy nhiên, bàn tay của nam giới lớn hơn phụ nữ rất nhiều, cơ bắp hoặc xương cũng vậy, nên có thể sẽ khó phát hiện ra triệu chứng sưng ở khớp hơn. Hơn nữa, đàn ông cũng thường khó cởi mở trong việc nói về các cơn đau của họ.

Nam giới và phụ nữ có thái độ khác biệt khi nói về việc bị bệnh tật. Một nghiên cứu đã cho thấy rằng: đàn ông thường có thái độ kiên cường và kiềm chế những cảm xúc của họ. Tất cả những ảnh hưởng từ bệnh tật có thể làm cho một người cảm thấy xấu hổ khi phải tìm kiếm sự trợ giúp, đặc biệt nếu anh ta đang phải vật lộn với cảm giác chán ăn.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp ở đàn ông

Trong gen của người có một số gen khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Một số người mắc bệnh do yếu tố di truyền, trong gia đình đã có người từng mắc viêm khớp dạng thấp. Nhiều năm sau, một tác động từ yếu tố môi trường như hút thuốc lá hoặc nhiễm trùng sẽ “kích hoạt” bệnh.

Những người đàn ông bị viêm khớp dạng thấp thường thường mắc bệnh là do yếu tố di truyền. Mặc dù đàn ông có khả năng mắc viêm khớp dạng thấp ít hơn so với phụ nữ, nhưng đàn ông lại có nhiều gen xấu hơn.

Viêm khớp dạng thấp ở nam giới: những điều cần lưu ý

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Nó tấn công không chỉ ở khớp mà còn ở các cơ quan khác. Chẳng hạn như tim, phổi hoặc mắt. Hệ thống miễn dịch đã tấn công các mô khỏe mạnh vì “cho rằng” các tế bào khỏe mạnh giống như virut, vi khuẩn.

Nam giới mắc viêm khớp dạng thấp ít hơn so với phụ nữ, cho nên họ hiếm khi tham gia vào các nghiên cứu. Vì vậy các chuyên gia không có nhiều dữ liệu để để tìm thấy những nguyên nhân có thể gây ra viêm khớp dạng thấp ở nam giới nhiều hơn.

Điều trị viêm khớp dạng thấp ở đàn ông

1. Nên điều trị viêm khớp dạng thấp càng sớm càng tốt

Hãy đến bác sĩ ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng như khớp nóng, sưng lên hoặc cứng khớp kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ vào buổi sáng. Bằng cách này bạn có thể loại trừ các nguyên nhân gây ra tổn thương khớp khác, giống như một chấn thương. Điều trị ban đầu bằng thuốc có thể ngăn chặn chứng viêm và có thể bảo vệ khớp khỏi bị tổn thương.

Viêm khớp dạng thấp ở nam giới: những điều cần lưu ý

Trong những năm 1970, bác sĩ đã điều trị viêm khớp dạng thấp một cách thận trọng với các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) để giảm đau và sưng tấy.

Một bệnh nhân chia sẻ rằng:”Tôi bắt đầu dùng bốn viên aspirin mỗi ngày và dùng trong khoảng 28 ngày. Kết quả là tôi đã bị loét dạ dày”. Sau đó, các bác sĩ đợi cho đến khi viêm khớp dạng thấp tiến triển đến giai đoạn tiếp theo mới kê toa thuốc mạnh hơn như cortisone. Bệnh nhân này cũng đã phải phẫu thuật để tái tạo lại các khớp bị tổn thương.

2. Tác dụng phụ khi điều trị

Các bác sĩ vẫn sử dụng NSAID để điều trị các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, nhưng họ cũng có những loại thuốc hiệu quả hơn để ngăn chặn bệnh. Chẳng hạn như những loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống thấp khớp (DMARD). Nhưng bạn cần phải nhận thức được những tác dụng phụ và những rủi ro mà nó mang lại.

Nếu bạn đang có kế hoạch có con, cần phải xem xét lại vì những loại thuốc thuộc nhóm này đều không tốt cho trẻ. Cả bố và mẹ đều có thể gây ảnh hưởng đến trẻ khi sử dụng loại thuốc này.

Methotrexate thường được kê toa đầu tiên để điều trị viêm khớp dạng thấp. Và loại thuốc này có thể gây dị tật bẩm sinh do ADN thay đổi tinh trùng của bạn. Sulfasalazine, một loại thuốc cũng thuộc nhóm thuốc chống thấp khớp, có thể làm giảm số lượng tinh trùng và làm cho bạn khó có thể thụ thai.

Viêm khớp dạng thấp ở nam giới: những điều cần lưu ý

Nếu bạn vẫn muốn có con bạn cần thảo luận trước với bác sĩ. Bạn sẽ cần ngừng sử dụng methotrexate trong 3 tháng trước khi bắt đầu thụ thai. Bạn có thể chuyển sang các loại thuốc khác để giúp kiểm soát viêm khớp dạng thấp trong thời gian này. Nếu số lượng tinh trùng của bạn thấp, bạn cũng có thể thay đổi thuốc.

Thông thường, nếu bạn không nói cho bác sĩ về kế hoạch mang thai, một số bác sĩ có thể không nghĩ về nó và không tư vấn cho bạn. Trong khi đó, nhóm thuốc DMARD điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả nhưng thực sự nguy hiểm với thai nhi.

Viêm khớp dạng thấp ở nam giới có nguy cơ mắc bệnh rất thấp nhưng không có nghĩa là bạn được phép loại trừ khả năng của nó. Đây cũng là căn bệnh cần được điều trị sớm để giúp ngăn chặn tổn thương gây dị tật khớp. Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, bạn cần tập thể dục thường xuyên, có chế độ ăn uống lành mạnh và không hút thuốc.

Kiến thức -