Viêm khớp dạng thấp khi mang thai – Những điều mẹ bầu nhất định phải biết

Viêm khớp dạng thấp khi mang thai là một trong những băn khoăn của nhiều chị em phụ nữ. Phụ nữ thường có nguy cơ bị viêm khớp dạng thấp cao gấp 3 lần so với nam giới và thường là ở độ tuổi 20 – 30. Nếu bạn đang có kế hoạch mang thai thì bạn cần tìm hiểu những mối liên hệ giữa viêm khớp dạng thấp và vấn đề này!

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp có gây ảnh hưởng đến thai nhi?

Viêm khớp dạng thấp hầu như không gây hại đến sự phát triển của thai nhi, ngay cả khi bạn mắc bệnh trong thời kỳ mang thai. Thực tế thì có 70% – 80% phụ nữ mắc bệnh trong thời kì mang thai được cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Mặc dù một số phụ nữ mắc viêm khớp dạng thấp có nguy cơ sẩy thai nhẹ hoặc sinh con nhẹ cân, nhưng phần lớn là thai nhi phát triển bình thường và không có biến chứng. Tuy nhiên, nhiều loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp như methotrexate (Otrexup, Rheumatrex, Trexall) và leflunomide (Arava) – có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Người bố có sử dụng các loại thuốc này cũng gây ra điều tương tự như người mẹ.

Viêm khớp dạng thấp khi mang thai - Những điều mẹ bầu nhất định phải biết

Do đó khi bạn đang có kế hoạch có con thì cần nói chuyện với bác sĩ của bạn để thay đổi phương pháp điều trị vài tháng. Nếu có thể điều trị bằng phương pháp thích hợp và chăm sóc chu đáo thì trẻ sinh ra từ bà mẹ bị viêm khớp dạng thấp vẫn phát triển bình thường.

Thay đổi phương pháp điều trị trước khi mang thai

Khi bạn đang cân nhắc về vấn đề mang thai, hãy nghiên cứu kĩ về ưu và nhược điểm của các phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp. Hãy cố gắng ngừng phương pháp điều trị bằng thuốc trước một tháng thực hiện kế hoạch thụ thai. Điều này cũng cần thực hiện tương tự ở người bố.

Viêm khớp dạng thấp khi mang thai - Những điều mẹ bầu nhất định phải biết

Methotrexate có thể dẫn đến các vấn đề về tinh trùng và gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nếu bạn đang dùng leflunomide cho điều trị viêm khớp dạng thấp, cần lập kế hoạch trước nhiều năm hơn. Leflunomide cần phải được dừng sử dụng hai năm trước khi bạn thụ thai.

Bị viêm khớp dạng thấp khó thụ thai hơn

Viêm khớp dạng thấp không làm giảm khả năng sinh sản ở cả phụ nữ và nam giới. Tuy nhiên có một số phụ nữ mắc bệnh sẽ mất nhiều thời gian để thụ thai hơn những người không mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Điều này là do thời gian rụng trứng không nhất quán, giảm ham muốn tình dục, quan hệ tình dục ít do đau đớn và mệt mỏi…

Viêm khớp dạng thấp khi mang thai - Những điều mẹ bầu nhất định phải biết

Đối với nam giới khi mắc bệnh thì sẽ làm giảm số lượng tinh trùng và chức năng sinh lý, gây ra các vấn đề về cương cứng và giảm ham muốn tình dục. Đối với cả nam giới và phụ nữ, khi điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả sẽ cải thiện chức năng sinh lý và khả năng sinh sản có thể tốt như bình thường.

Tham khảo ý kiến của bác sĩ trong thời gian mang thai

Bác sĩ chuyên khoa về khớp sẽ giúp bạn quyết định kế hoạch điều trị, kiểm soát các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp và bảo đảm sự an toàn cho con của bạn.

Viêm khớp dạng thấp khi mang thai - Những điều mẹ bầu nhất định phải biết

Nếu bạn sử dụng prednisone liều thấp để điều trị thì vẫn an toàn cho thai nhi. Ngoài ra còn một số loại thuốc như Hydroxychloroquine(Plaquenil) và sulfasalazine. Đối với nhóm thuốc sinh học thì có etanercept (Enbrel), etanercept-szzs(Erelzi), infliximab(Remicade) và infliximab-dyyb(Inflectra) là tương đối an toàn.

Mang thai có thể giúp cải thiện các triệu chứng viêm khớp mãn tính

Điều thú vị là việc mang thai thường có tác động tích cực đối với các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, mặc dù chỉ có tính tạm thời. khoảng 70% – 80% phụ nữ mang thai có những biến chuyển tích cực về các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên những triệu chứng sẽ tiếp tục tái phát sau khi bạn sinh con.

Viêm khớp dạng thấp khi mang thai - Những điều mẹ bầu nhất định phải biết

Một số loại thuốc giảm đau có hại cho thai nhi

Một số loại thuốc giảm đau giúp làm giảm triệu chứng viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó bạn cần phải tránh mang thai khi tất cả chưa sẵn sàng và phù hợp. Một số phương pháp ngừa thai mà các chuyên gia khuyên dùng như: bao cao su, đặt vòng âm đạo, IUD, uống thuốc…

Viêm khớp dạng thấp khi mang thai - Những điều mẹ bầu nhất định phải biết

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng sử dụng thuốc tránh thai có thể ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp ở một số người nhưng điều này vẫn còn gây tranh cãi. Thuốc tránh thai cũng không giúp kiểm soát các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp.

Những vấn đề về viêm khớp dạng thấp khi mang thai mà gonhub.com đã chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đưa ra quyết định có nên mang thai trong thời gian bị viêm khớp dạng thấp hay không và cần chuẩn bị những gì nếu muốn có con. Bạn hãy tìm hiểu kĩ và nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ điều trị của bạn nhé!

Kiến thức - Tags: