Viêm khớp dạng thấp biến chứng phát ban có nguy hiểm không?

Viêm khớp dạng thấp biến chứng phát ban là một trong những biến chứng do chứng viêm gây ra. Đây là một trong những biến chứng hiếm gặp và cần được điều trị kịp thời. Vậy làm thế nào để nhận biết bạn đang bị phát ban viêm khớp dạng thấp và cách điều trị ra sao? Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây!

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp biến chứng phát ban là gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch hoạt động sai cách và tấn công các mô khỏe mạnh làm màng bảo vệ của các khớp bị viêm hay mà điển hình là viêm màng hoạt dịch. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng từ nhẹ đến nặng.

Các triệu chứng chủ yếu liên quan đến các vấn đề về khớp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể gặp những cơn bùng phát, xuất hiện tình trạng các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Một trong những biến chứng hiếm gặp là phát ban do viêm. Biến chứng này còn được gọi là viêm mạch máu dạng thấp (Rheumatoid Vasculitis). Phát ban dạng thấp là một biến chứng hiếm gặp nhưng nguy hiểm. Chỉ có 1% bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp gặp biến chứng này.

Viêm khớp dạng thấp biến chứng phát ban có nguy hiểm không?

Phát ban viêm khớp dạng thấp là tình trạng viêm mạch máu, ảnh hưởng đến các động mạch nhỏ và trung bình trong cơ thể. Phát ban viêm khớp dạng thấp có nhiều đặc điểm giống với bệnh viêm nút quanh động mạch (Polyarteritis Nodosa). Và nó cũng khác với những biến chứng viêm khớp dạng thấp phụ ngoài khớp. Chẳng hạn như viêm xung quanh tim (viêm màng ngoài tim), viêm lót phổi (viêm phổi), bệnh phổi kẽ ( dẫn đến xơ hóa hoặc có sẹo phổi).

Triệu chứng của phát ban viêm khớp dạng thấp?

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp có thể khác nhau tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh. Phát ban viêm khớp dạng thấp là biến chứng ít gặp nhất trong bệnh viêm khớp dạng thấp. Nó chỉ xảy ra khi các mạch máu của bạn bị viêm. Điều này có thể dẫn đến các triệu chứng: phát ban da đỏ, loét da do thiếu máu. Phát ban viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở chân.

Khi bị phát ban viêm khớp dạng thấp cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác như:

Viêm khớp dạng thấp biến chứng phát ban có nguy hiểm không?

Một ảnh hưởng khác từ viêm khớp dạng thấp giống như phát ban là tình trạng ban đỏ trong lòng bàn tay. Nó có các triệu chứng điển hình như:

Bệnh u hạt khoảng kẽ (Interstitial granulomatous dermatitis) cũng là một biến chứng phát ban khác của viêm khớp dạng thấp. Cũng có thể gọi đây là một triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Triệu chứng của u hạt khoảng kẽ thường là các mảng phát ban hoặc bướu, gần giống với eczema. Tuy nhiên, bệnh u hạt khoảng kẽ cũng rất hiếm xảy ra ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

 

Nguyên nhân gây ra phát ban viêm khớp dạng thấp

Những người bị viêm khớp dạng thấp thường có thời kỳ bùng phát các triệu chứng. Sự bùng phát chỉ ra rằng có sự gia tăng hoạt động của bệnh trong cơ thể. Một số người có thể gặp nhiều triệu chứng như sốt, sưng khớp và mệt mỏi. Tuy nhiên, trong thời kỳ triệu chứng bùng phát, phát ban viêm khớp dạng thấp có nhiều khả năng xảy ra hơn. Khi viêm mạch máu gây phát ban, điều này có thể là do viêm động mạch và tĩnh mạch nhỏ. Bởi vì trong máu xuất hiện các yếu tố dạng thấp ở mức cao.

Viêm khớp dạng thấp biến chứng phát ban có nguy hiểm không?

Viêm khớp dạng thấp biến chứng phát ban có thể dẫn đến hệ lụy nào khác?

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra biến chứng vượt xa phát ban, chẳng hạn như viêm mạch máu. Viêm mạch máu có thể ảnh hưởng đến dòng máu trong động mạch và tĩnh mạch. Kết quả khi bị viêm mạch nghiêm trọng có thể là:

Viêm khớp dạng thấp biến chứng phát ban có nguy hiểm không?

Viêm mạch máu dạng thấp hiếm khi xuất hiện cho nên các biến chứng thậm chí còn hiếm xảy ra hơn. Tuy nhiên, khi phát ban xảy ra thì rất có thể là điềm báo của một biến chứng nghiêm trọng hơn. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của viêm mạch máu dạng thấp.

Mặc dù là một biến chứng hiếm nhưng viêm khớp dạng thấp biến chứng phát ban có thể gây ra những nguy hiểm không lường trước được. Bởi nguồn gốc của phát ban viêm khớp dạng thấp là do chứng viêm gây ra và có thể dẫn tới tình trạng viêm mạch máu thậm chí còn nguy hiểm hơn. Do đó bạn cần nhận biết được những triệu chứng của phát ban viêm khớp dạng thấp để phòng tránh và điều trị kịp thời nhé!

Kiến thức - Tags: