Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong cơ thể như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp không chỉ gây ảnh hưởng đến khớp mà nó còn có thể gây tổn hại đến các hệ cơ quan trong cơ thể. Từ hệ thống xương cho đến hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, hệ thống miễn dịch, da… Đó là lí do tại sao nó còn được gọi là căn bệnh hệ thống. Hãy cùng tìm hiểu xem viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các hệ cơ quan như thế nào nhé!

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến hệ thống xương

Một trong những dấu hiệu đầu tiên của viêm khớp dạng thấp là viêm ở các khớp nhỏ ở bàn tay và bàn chân. Viêm cũng thường xảy ra ở đối xứng, cả hai bên của cơ thể trong cùng một thời điểm.

Các triệu chứng thông thường xảy ra ở khớp bao gồm đau, sưng tấy và cứng, đặc biệt nghiêm trọng hơn vào buổi sáng. Một số bệnh nhân có thể cảm thấy ngứa ran hoặc cảm giác ấm nóng. Các triệu chứng cũng thường trở nên nghiêm trọng hơn ở thời kỳ bùng phát trước khi bắt đầu đi vào thời kỳ thuyên giảm bệnh.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong cơ thể như thế nào?

Các triệu chứng có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào của cơ thể, từ vai, khuỷu tay, hông, đầu gối cho đến mắt cá chân. Người bị viêm khớp dạng thấp thường phát triển các nốt viêm tấy ở kẽ ngón chân. Khi bệnh tiến triển, sụn và xương sẽ bị phá hủy dẫn đến hỗ dây chằng, gân và cơ yếu khiến bạn bị giới hạn trong chuyển động khớp hay di chuyển. Về lâu dài, khớp xương có thể bị biến dạng.

Viêm khớp dạng thấp cũng khiến bạn có nguy cơ mắc chứng loãng xương cao hơn, xương yếu hơn. Những người bị loãng xương có nguy cơ gia tăng gãy xương. Chứng viêm mãn tính ở cổ tay có thể dẫn đến hội chứng ống cổ tay, làm cho bạn khó sử dụng cổ tay và bàn tay. Xương ở cổ hay đốt sống cổ bị tổn thương có thể gây ra chứng đau mãn tính.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, cơ quan có trách nhiệm tạo ra và vận chuyển máu trong cơ thể. Một xét nghiệm máu đơn giản có thể tiết lộ sự có mặt của một kháng thể được gọi là yếu tố dạng thấp. Không phải tất cả những người có kháng thể đều phát triển thành viêm khớp dạng thấp, nhưng đó là một trong nhiều đầu mối mà các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán bệnh.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong cơ thể như thế nào?

Người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ bị thiếu máu cao. Bởi khả năng sản xuất hồng cầu sẽ giảm khi bị viêm khớp dạng thấp. Bệnh nhân cũng có nguy cơ cao bị tắc nghẽn hoặc cứng động mạch. Trong một số ít trường hợp, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến viêm quanh tim (viêm màng ngoài tim), cơ tim (viêm cơ tim), thậm chí là suy tim sung huyết vô cùng nguy hiểm.

Một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của viêm khớp dạng thấp là viêm mạch máu. Các mạch máu bị viêm trở nên suy yếu, mở rộng hoặc thu hẹp, gây ảnh hưởng đến lưu thông máu. Chính điều này cũng có thể dẫn đến các vấn đề về thần kinh, da, tim và não.

 

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ viêm và sẹo ở màng phổi (viêm màng phổi) và tổn thương mô phổi. Ngoài ra bệnh còn gây tắc đường dẫn khí như viêm phổi tổ chức hóa, tràn dịch màng phổi, tăng áp lực máu trong phổi, sẹo phổi (xơ phổi), hoặc nốt sần trên phổi. Mặc dù viêm khớp dạng thấp có thể gây tổn thương hệ hô hấp, nhưng không phải ai cũng xuất hiện triệu chứng nhận biết. Một số người bị khó thở, ho và đau ngực.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong cơ thể như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch hoạt động giống như “người bảo vệ”, giúp bạn tránh khỏi các chất độc hại như vi rút, vi khuẩn và các chất độc. Để làm được điều này, hệ miễn dịch phải sản sinh kháng thể để tấn công những “kẻ ngoại lai”. Nhưng nếu hệ thống miễn dịch nhầm lẫn ngược lại thì các kháng thể sẽ tấn công mô khỏe mạnh.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các hệ cơ quan trong cơ thể như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp chính là kết quả của sự tấn công nhầm lẫn từ hệ thống miễn dịch. Hệ thống miễn dịch gây ra chứng viêm, có thể là viêm không liên tục hoặc viêm mãn tính trong toàn cơ thể. Bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp là bệnh mãn tính và điều trị thường tập trung vào việc làm chậm tiến triển bệnh và làm dịu các triệu chứng. Một số người có thể mắc nhiều bệnh rối loạn miễn dịch cùng một lúc.

Viêm khớp dạng thấp có thể khiến bạn cảm thấy quá mệt mỏi và thiếu năng lượng. Trong một số trường hợp, sự bùng phát triệu chứng viêm khớp dạng thấp có thể gây sốt ngắn hạn. Chẩn đoán và điều trị bệnh sớm có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh. Thuốc trị bệnh, giảm triệu chứng và thay đổi lối sống có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho những người bị viêm khớp dạng thấp.

Kiến thức - Tags: