Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh về xương khớp phổ biến và có những biến chứng nghiêm trọng vô cùng nguy hiểm. Việc hiểu biết về căn bệnh là một trong những chìa khóa giúp bạn tìm được phương pháp điều trị chính xác và phù hợp nhất. Hãy cùng tìm hiểu xem viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến từng bộ phận cơ thể như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn do hệ thống miễn dịch “nhầm lẫn” và tấn công các khớp khỏe mạnh gây viêm. Viêm khớp dạng thấp không chỉ gây đau ở các khớp mà còn gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể. Nói cách khác, viêm khớp dạng thấp có thể gây viêm trên hệ thống.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như thế nào?

Các triệu chứng thường gặp khi bị viêm khớp dạng thấp bao gồm:

Có khoảng 80% bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có xét nghiệm huyết thanh dương tính với yếu tố thấp khớp. Còn khoảng 20% bệnh nhân thuộc trường hợp viêm khớp dạng thấp có phản ứng huyết thanh âm tính.

Người bị viêm khớp dạng thấp thường bị đau đối xứng ở cả hai bên cơ thể hơn là chỉ bị ảnh hưởng đến một bên khớp. Ví dụ họ thường có xu hướng bị đau cả hai đầu gối hơn là chỉ bị ở một đầu gối.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

1. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến đầu gối

Ở đầu gối người bị viêm khớp dạng thấp thường, thường xuất hiện tình trạng viêm ở lớp lót hoạt dịch. Do đó thường xuất hiện tình trạng khớp gối bị sưng, đau, đỏ, nóng ấm và cứng khớp. Các chất hoạt dịch bắt đầu dày lên và các tế bào bị viêm giải phóng các enzyme tiêu hóa xương và sụn. Khớp bị tổn thương và khớp bị dị dạng có thể gây giảm chức năng của khớp và giới hạn phạm vi chuyển động.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như thế nào?

2. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến hông

Bất kì khớp nào cũng có thể bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp. Sự ảnh hưởng của căn bệnh có thể làm giảm phạm vi chuyển động của nhiều khớp. Khi các khớp chịu trọng lượng của cơ thể như khớp đầu gối, khớp hông và khớp mắt cá bị ảnh hưởng thì việc di chuyển cũng trở nên khó khăn hơn.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như thế nào?

Sự xói mòn của xương có thể nhìn thấy rõ ràng trên ảnh chụp X-quang. Khi khớp trở nên bị ăn mòn và sụn bị tổn thương, tình trạng xương ma sát xương sẽ khiến cho bạn gặp đau đớn. Tổn thương sụn, gân, dây chằng và xương có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các khớp, khiến chúng không được cố định. Thậm chí là bị biến dạng vì viêm khớp dạng thấp đang phát triển theo xu hướng xấu hơn.

3. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến bàn tay

Viêm khớp dạng thấp xảy ra phổ biến nhất ở các khớp nhỏ của ngón tay và cổ tay. Viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến dị tật bàn tay. Các vấn đề về khớp ở ngón tay, bàn tay và cổ tay bao gồm:

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như thế nào?

4. Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng cơ quan khác

Viêm khớp dạng thấp không chỉ ảnh hưởng đến các khớp mà nó còn ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể bao gồm da, phổi, tim, thần kinh và thận (hiếm). Viêm khớp dạng thấp xảy ra phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới.

Tuy nhiên các bệnh về phổi thì thường xảy ra ở những người đàn ông có kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với yếu tố thấp khớp. Đồng thời cũng có nốt sần dưới da và bệnh sẽ kéo dài lâu. Các bệnh nhân viêm khớp dạng thấp cũng có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn những người không bị bệnh.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như thế nào?

Thay thế khớp cho người bị viêm khớp dạng thấp

Tổn thương và dị tật khớp có thể khắc phục bằng phương pháp phẫu thuật thay khớp. Phẫu thuật thay khớp cũng giúp giảm đau và phục hồi chức năng khớp tốt hơn.

Đối với phần xương đầu gối, các phần xương bị hư hỏng ở xương đùi, xương chày, xương bánh chè sẽ được cạo đi và tạo bề mặt mới. Sau đó cấy ghép bộ phận giả (thường là kim loại) vào một phần hai bề mặt.

Viêm khớp dạng thấp ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể như thế nào?

Còn đối với khớp hông, phẫu thuật thay thế khớp có thể giúp giảm đau, phục hồi chức năng khớp, ngăn ngừa thiệt hại và biến dạng khớp. Khớp hông được tạo từ phần đầu của xương đùi và hốc khớp nối. Do đó thay thế khớp hông sẽ bao gồm ổ cối và trục đùi được cấy ghép để thay thế phần khớp hông bị hư hỏng. Các khớp nối ở vai, cổ tay, mắt cá chân cũng được thay thế như vậy.

Viêm khớp dạng thấp không chỉ ảnh hưởng đến xương khớp mà nó còn gây ảnh hưởng trên toàn hệ thống. Do đó để bảo vệ sức khỏe xương khớp ngay khi phát hiện những triệu chứng lâm sàng của bệnh, bạn hãy đến các cơ sở y tế để khám chữa ngay nhé!

Kiến thức - Tags: