Tại sao viêm khớp dạng thấp được gọi là “bệnh im lặng”?

Viêm khớp dạng thấp thường được gọi là “bệnh im lặng” bởi vì nó không giống như nhiều bệnh khác thường xuyên có những triệu chứng rõ nét. Thực tế thì viêm khớp dạng thấp hiếm khi được chuẩn đoán chính xác ở giai đoạn sớm cho đến khi các triệu chứng bùng phát.

Mục lục

1. Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp rất tinh vi

Người bị viêm khớp dạng thấp thường nói rằng họ rất khỏe mạnh nhưng đôi khi lại phải chịu đựng những cơn đau khớp, thậm chí là đau nghiêm trọng. Điều này do những người bị viêm khớp dạng thấp thường phải đối mặt với những vấn chung về khớp. Chỉ có đôi khi họ cảm thấy cơn đau khớp bùng phát. Đó là dấu hiệu cho thấy các triệu chứng đang có xu hướng ngày càng tồi tệ hơn, khớp bị sưng và căng thẳng quá mức.

Tại sao viêm khớp dạng thấp được gọi là

Khi bạn cảm thấy thực hiện các công việc hàng ngày trở nên khó khăn hơn, chẳng hạn như khó cầm nắm vật dụng do khớp bị đau hay đau đớn khớp khi đi bộ thì đó có thể là dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp. Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra tàn tật và một số người phải thực hiện phẫu thuật thay thế khớp. Bệnh cũng có thể làm tổn thương đến các cơ quan khác như mắt, tim, phổi.

2. Viêm khớp dạng thấp giống như viêm xương khớp

Thông thường khi thấy các khớp bị đau và nhức mỏi người ta thường nghĩ rằng đó là dấu hiệu của bệnh viêm khớp. Rất nhiều sự nhầm lẫn xảy ra khi người ta không phân biệt được sự khác nhau giữa viêm xương khớp (thoái hóa xương) với bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp.

Tại sao viêm khớp dạng thấp được gọi là

Viêm xương khớp là một trong những dạng viêm khớp phổ biến nhất, do hao mòn xương gây ra. Bệnh thường gặp ở những người già. Còn viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn do sự nhầm lẫn của hệ thống miễn dịch dẫn đến tấn công các khớp khỏe mạnh.

Viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong giai đoạn cuộc đời, ở bất cứ lứa tuổi nào. Những người bị viêm khớp dạng thấp có khả năng phải dùng thuốc điều trị cho đến hết cuộc đời.

3. Bạn cảm thấy vẫn mệt mỏi sau khi nghỉ ngơi

Một bệnh nhân viêm khớp dạng thấp đã chia sẻ rằng: bà đã cảm thấy mệt mỏi trong suốt một ngày mặc dù đã nghỉ ngơi. Cảm giác đó giống như bị cúm hoặc sốt vậy. Tuy nhiên tình trạng này lại tiếp diễn liên tục trong suốt một tuần. Sau đó bà đã được chuẩn đoán là mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Tại sao viêm khớp dạng thấp được gọi là

Có khoảng 89% người bị viêm khớp dạng thấp thường gặp phải mệt mỏi mãn tính. Do đó khi bạn cảm thấy mệt mỏi quá mức, bạn nên chia sẻ cảm nhận của bạn với các thành viên trong gia đình. Còn đối với những người đã bị viêm khớp dạng thấp, nếu liên tục cảm thấy mệt mỏi và không có năng lượng thì đây chính là dấu hiệu cho thấy việc điều trị của bạn không hiệu quả. Bạn nên gặp bác sĩ và thảo luận lại về phương pháp điều trị.

4. Một chế độ ăn kiêng không chữa được bệnh

Sau khi được chuẩn đoán với viêm khớp dạng thấp, rất nhiều người đã thực hiện chế độ ăn kiêng như cắt bỏ gluten ra khỏi bữa ăn. Hoặc một số người cho rằng sử dụng dầu nhuyễn thể (krill oil) có thể khắc phục các triệu chứng.

Thực tế cho thấy, rất nhiều người bị viêm khớp dạng thấp cắt bỏ thực phẩm gluten và các thực phẩm chế biến đã cảm thấy tốt hơn. Nhưng bạn nên nhớ rằng viêm khớp dạng thấp là một trong những căn bệnh cho đến nay vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị triệt để. Không một phương pháp nào có thể làm cho viêm khớp dạng thấp biến mất.

Tại sao viêm khớp dạng thấp được gọi là

5. Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến cả gia đình bạn

Một bệnh nhân 26 tuổi đã được chuẩn đoán là mắc viêm khớp dạng thấp thiếu niên. Đồng thời cũng xuất hiện tình trạng viêm mắt và viêm màng bồ đào. Và hai cô cháu gái nhỏ được 9 và 12 tuổi của cô cũng được chuẩn đoán mắc viêm khớp dạng thấp cùng năm.

Tại sao viêm khớp dạng thấp được gọi là

Viêm khớp dạng thấp có tính di truyền, và đó là một trong những tác nhân khiến bạn có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khoảng 50% nếu một ai đó trong gia đình bạn mắc bệnh. Do đó, khi một người trong gia đình bạn bị viêm khớp dạng thấp, và bạn cảm thấy có các dấu hiệu tương tự thì hãy đi khám và chữa trị ngay.

Viêm khớp dạng thấp được gọi là “bệnh im lặng” và có những dấu hiệu không rõ rệt ở giai đoạn sớm và nguyên nhân gây ra bệnh cũng có thể bạn không ngờ đến, chẳng hạn như yếu tố di truyền. Việc hiểu biết rõ nét về bệnh viêm khớp dạng thấp sẽ giúp bạn và gia đình điều trị và ngăn ngừa bệnh tốt hơn đấy!

Kiến thức - Tags: