Những điều cần biết về viêm đa khớp ở trẻ em

Viêm đa khớp ở trẻ em là một căn bệnh xương khớp không quá phổ biến nhưng không phải là hiếm ở trẻ em. Vậy viêm đa khớp ở trẻ em khác với viêm đa khớp ở người lớn như thế nào? Cùng tìm hiểu tất cả những thông tin chi tiết cần biết về căn bệnh này đối với trẻ em trong bài viết dưới đây.

Mục lục

Viêm đa khớp ở trẻ em là gì?

Những điều cần biết về viêm đa khớp ở trẻ em

Nhiều người quan điểm rằng trẻ em thì không thể mắc chứng viêm đa khớp và đây là bệnh lý của người lớn, tuy nhiên trên thực tế cho thấy có một số lượng không nhỏ trẻ em mắc các bệnh lý về xương khớp bị mắc chứng viêm đa khớp.

Tương tự với viêm đa khớp ở người lớn, viêm đa khớp ở trẻ em là tình trạng nhiều hơn 1 khớp bị mắc sự sưng, đỏ, đau nhức và cứng khớp cùng một lúc. Viêm đa khớp ở trẻ em thường đi kèm với các cơn sốt do sức khỏe và thể lực của trẻ nhỏ yếu hơn so với người lớn.

Theo các tính toán trung bình cho thấy, trẻ em từ trong độ tuổi từ 3 – 16 tuổi đều có nguy cơ mắc viêm đa khớp với các mức độ, biểu hiện và tính chất khác nhau. Viêm đa khớp ở trẻ em thường xảy ra đối xứng ở cả hai bên nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động và sự phát triển của trẻ, nhất là trong giai đoạn tiến triển nặng của bệnh.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm đa khớp ở trẻ em

Nguyên nhân dẫn đến viêm đa khớp ở trẻ em

Những điều cần biết về viêm đa khớp ở trẻ em

Đối với viêm đa khớp ở trẻ em, các nguyên nhân dẫn đến bệnh lý này không đa dạng như viêm đa khớp ở người lớn. Có thể khái quát những dấu hiệu cơ bản dẫn đến viêm đa khớp ở trẻ em gồm có:

Dấu hiệu của bệnh viêm đa khớp

Những điều cần biết về viêm đa khớp ở trẻ em

Điều trị viêm đa khớp ở trẻ em như thế nào?

Khi phát hiện bé có những biểu hiện bất thường về sức khỏe và xương khớp như kể trên thì bạn cần nhanh chóng đưa trẻ em tới những cơ sở y tế gần nhất để thăm khám kết luận về tình trạng bệnh và tìm ra giải pháp điều trị phù hợp. Thông thường trong điều trị viêm đa khớp ở trẻ em chủ yếu là điều trị bảo tồn không phẫu thuật, rất ít trường hợp phải dùng biện pháp phẫu thuật để can thiệp.

1. Điều trị viêm đa khớp ở trẻ em bằng phương pháp bảo tồn dùng thuốc Tây

Trong điều trị bảo tồn bằng dùng thuốc tây thì ở trẻ nhỏ sẽ được sử dụng 2 nhóm thuốc là giảm đau và kháng viêm là chủ yếu, trong một số trường hợp mới dùng thêm các nhóm thuốc sinh học bổ trợ khác như ở người lớn. Các loại thuốc giảm đau chủ yếu gồm có thuốc giảm đau acetaminophen và thuốc giảm đau tramadol. Các loại thuốc kháng viêm gồm có thuốc kháng viêm spirin, thuốc kháng viêm ibuprofen và thuốc kháng viêm naproxen.

2. Xây dựng chế độ ăn khoa học và lý

Những điều cần biết về viêm đa khớp ở trẻ em

Thường  xuyên bổ sung các thực phẩm dinh dưỡng lành mạnh giàu hàm lượng chất vitamin D, chất canxi, chất tăng dịch nhờn khớp, vitamin K…. một cách hợp lý và vừa phải. Tránh sử dụng các loại thực phẩm quá nhiều chất béo, ngọt, mặn, nước có ga.. chỉ vì nuông chiều theo sở thích trẻ để tránh biến chứng bệnh nặng hơn.

3. Xây dựng chế độ vận động phù hợp

Những điều cần biết về viêm đa khớp ở trẻ em

Đối với trẻ nhỏ thì việc vận động là hết sức cần thiết cho quá trình phát triển toàn cơ thể trong đó có hệ thống xương khớp. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cần  cho trẻ vận động vừa phải hợp với thể trạng sức khỏe đẻ phòng tránh việc tái phát viêm đa khớp. Bên cạnh đó khi phát hiện trẻ bị viêm đa khớp thì nên xây dựng chế độ vận động và nghỉ ngơi phù hợp qua sự chỉ dẫn của bác sỹ.

4. Phương pháp phẫu thuật điều trị viêm đa khớp ở trẻ em

Phương pháp phẫu thuật  loại bỏ màng hoạt dịch (synovectomy) là phương pháp hầu như là duy nhất áp dụng với các trường hợp trẻ bị viêm đa khớp nặng. Tuy nhiên trên thực tế số trường hợp phải áp dụng phương pháp này khi còn nhỏ là rất hy hữu.

Mặc dù viêm đa khớp ở trẻ em không quá nguy hiểm như viêm đa khớp ở người lớn nhưng hậu quả biến chứng nó để lại nếu không coi trọng và điều triệt để sẽ rất nặng nề. Chúc các bạn sức khỏe và đừng quên ủng hộ gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày nhé!

Kiến thức -