Viêm da dị ứng ở trẻ: Nguyên nhân và cách xử trí hiệu quả tại nhà

Viêm da dị ứng ở trẻ là căn bệnh ngoài da thường gặp có thể gây ra tình trạng đau kéo dài cho người bệnh. Khi trẻ mắc phải tình trạng này trên mặt sẽ bắt đầu xuất hiện những nốt màu đỏ và tỉ lệ trẻ em mắc tình trạng này đa số ở độ tuổi dưới 5 nên càng khiến các mẹ lo lắng hơn nhiều. Nhưng đến tận bây giờ vẫn chưa nhiều người hiểu về căn bệnh này để có thể tiến hành phòng ngừa và điều trị hiệu quả nhất. Nếu không muốn tình trạng trẻ bị viêm da dị ứng rơi vào nguy hiểm bạn nên phát hiện sớm và đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được điều trị.

Mời bạn cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân, cách xử trí bệnh viêm da dị ứng ở trẻ hiệu quả ngay bài viết dưới đây.

Mục lục

1. Nguyên nhân gây ra viêm da dị ứng ở trẻ

Viêm da dị ứng ở trẻ: Nguyên nhân và cách xử trí hiệu quả tại nhà

2. Bệnh viêm da dị ứng ở trẻ là gì?

Bệnh viêm da dị ứng là căn bệnh ngoài da có thể gây đau kéo dài cho người bệnh, dị ứng trên da mặt trẻ chính là biểu hiện của tình trạng viêm da dị ứng và bệnh này rất phổ biến ở đối tượng là trẻ em. Trong khi chỉ số người lớn mắc bệnh viêm da dị ứng chiếm tỉ lệ từ 2% đến 5%, thì trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chiếm từ 10% đến 20%. Phần lớn người bệnh (chiếm khoảng 90%) mắc tình trạng viêm da dị ứng rơi vào độ tuổi dưới 5 tuổi.

Khi trẻ bị bệnh viêm da dị ứng, bệnh thường trải qua 2 giai đoạn phát triển. Hầu hết ở giai đoạn bệnh không hoạt động thì da trẻ sẽ rất khô, da trẻ cũng hay bị kích ứng cũng như chúng ta cần phải dưỡng ẩm da hàng ngày cho trẻ. Còn ở giai đoạn bệnh hoạt động, trẻ sẽ đau đớn hơn cũng như trẻ cần được điều trị với các loại dược phẩm nhằm làm dịu vùng da đang bị viêm và giảm bớt các cơn ngứa cho trẻ.

Viêm da dị ứng ở trẻ: Nguyên nhân và cách xử trí hiệu quả tại nhà

Khi trẻ sơ sinh bị viêm da dị ứng, cơ thể trẻ có thể sẽ phát triển những triệu chứng nhỏ nhất từ lúc trẻ được 2 hay 3 tháng tuổi. Một vết phát ban sẽ xuất hiện đột ngột, rồi làm da trẻ bị khô, gây ngứa cũng như đóng vảy. Khi trẻ đang vào giai đoạn phát bệnh thì làn da bị nhiễm trùng của trẻ có thể rỉ ra những chất lỏng.

Nếu trẻ phát triển bệnh muộn hơn (thường thì trẻ từ 2 tuổi đến khi trẻ vào tuổi dậy thì), các vết phát ban thường khô đi kèm theo tình trạng ngứa, những mảng ngứa này sẽ đóng vảy. Tình trạng sần sùi sẽ dễ xuất hiện trên da trẻ ngày một dày hơn và không mềm mượt.

Các vùng da dễ xuất hiện bệnh viêm da dị ứng nhiều nhất ở trẻ đó là vùng mặt và da đầu, đặc biệt là vùng má cũng như vùng khuỷu tay và đầu gối.

Viêm da dị ứng ở trẻ: Nguyên nhân và cách xử trí hiệu quả tại nhà

Đối với các trẻ phát triển bệnh trễ thì các vết phát ban sẽ bắt đầu xuất hiện trên cơ thể trẻ nhất là ở các nếp gấp ngay khuỷu tay hay đầu gối của trẻ. Tình trạng này vô cùng phổ biến với các trường hợp người bệnh là trẻ em với làn da bị bệnh atopic ngay vùng cổ hay cổ tay, ở mắt cá chân hoặc các nếp gấp ngay giữa vùng mông và chân.

Tình trạng viêm da dị ứng sẽ ngày càng trầm trọng hơn khi trẻ gãi bằng móng tay, chính vì khi trẻ gãi sẽ làm phá hủy những hàng rào của da và làm da trẻ tiếp xúc với vi khuẩn, do đó da sẽ bị nhiễm trùng. Chúng ta thường bắt gặp tình trạng trẻ sơ sinh thường hay cọ xát da của trẻ vào giường hay thảm nhằm làm giảm tình trạng ngứa, cơn ngứa có thể sẽ trở nên dữ dội hơn bao giờ hết và làm trẻ không thể ngủ yên giấc. Lo lắng cho trẻ, cha mẹ của trẻ thường cảm thấy bất lực và luôn căng thẳng về tâm lý.

3. Cách xử trí khi trẻ bị viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng ở trẻ: Nguyên nhân và cách xử trí hiệu quả tại nhà

Viêm da dị ứng ở trẻ: Nguyên nhân và cách xử trí hiệu quả tại nhà

4. Nhân tố gây ra viêm da dị ứng ở trẻ

Khi thấy thấy những dấu hiệu của bệnh viêm da dị ứng ở trẻ tốt nhất bạn nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để điều trị tránh gây ra những ảnh hưởng xấu. Tình trạng viêm da dị ứng còn có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ nếu không được tiến hành điều trị sớm nên các mẹ cần cẩn thận. Hãy xây dựng một chế độ ăn uống và chăm sóc trẻ khoa học để có thể bảo vệ trẻ. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.

Mẹ - Bé - Tags: