Viêm đa cơ gây ảnh hưởng đến xương khớp như thế nào?

Viêm đa cơ gây ảnh hưởng đến xương khớp thường khiến cho bạn dễ mắc các bệnh về xương khớp nguy hiểm hơn. Vậy các bệnh xương khớp mà viêm đa cơ có thể biến chứng là gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ nét hơn nhé!

Mục lục

Thế nào là viêm đa cơ?

Viêm đa cơ là bệnh tự miễn gây viêm ở các sợi cơ dẫn đến suy yếu cơ bắp của cơ thể. Các cơ thường bị ảnh hưởng là cơ hông, bắp đùi, vai, cánh tay và cổ. Nhưng cũng có những người bị ảnh hưởng cơ trên mặt hệ thống. Sự suy yếu cơ có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên của cơ thể và có xu hướng phát triển theo hướng tiêu cực theo thời gian.

Người bị viêm đa cơ có thể gặp khó khăn khi leo cầu thang, leo lên ghế ngồi hoặc nâng vật thể lên cao. Viêm đa cơ thường xảy ra ở người lớn có độ tuổi từ 40 tuổi đến 60 tuổi hoặc trẻ từ 5 tuổi đến 15 tuổi. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao gấp hai lần so với nam giới.

Viêm đa cơ gây ảnh hưởng đến xương khớp như thế nào?

Cần phân biệt viêm đa cơ với viêm đa cơ dạng thấp. Viêm đa cơ khác với viêm đa cơ dạng thấp. Viêm đa cơ là bệnh tự miễn gây viêm cơ, xuất hiện điểm yếu cơ nhưng thường không đi kèm với đau đớn hoặc chỉ đau nhẹ. Viêm đa cơ dạng thấp là bệnh viêm cơ gây cứng cơ kèm theo những cơn đau cơ nặng. Viêm đa cơ dạng thấp thường không phá hủy cơ bắp của cơ thể trong khi viêm đa cơ làm cho bệnh nhân mất sợi cơ.

Nguyên nhân gây ra viêm đa cơ

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa kết luận chính xác về nguyên nhân gây viêm đa cơ. Tuy nhiên, viêm đa cơ là bệnh tự nhiễm cho nên cơ chế gây ra bệnh cũng là do hệ miễn dịch “nhầm lẫn” tấn công các cơ khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng: ở một số bệnh đa cơ, các tế bào T của hệ miễn dịch đã phản ứng với cytomegalovirus (CMV) và các kháng thể phát hiện ra CMV đã xuất hiện. Việc nhiễm siêu vi khuẩn đặc biệt này cũng có thể là điều dẫn tới phát triển bệnh viêm đa cơ.

Viêm đa cơ gây ảnh hưởng đến xương khớp như thế nào?

Một số yếu tố cũng làm tăng nguy cơ mắc viêm đa cơ bao gồm:

Viêm đa cơ ảnh hưởng tới xương khớp như thế nào?

1. Viêm đa cơ và sự suy yếu cơ

Viêm đa cơ phát triển dần dần trong một thời gian dài và rất khó để phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu. Vì các triệu chứng ở giai đoạn sớm thường khó nhận thấy. Cho đến khi người bệnh trải qua các triệu chứng thì họ có thể đã mất một nửa số sợi cơ.

Viêm đa cơ gây ảnh hưởng đến xương khớp như thế nào?

Sự suy yếu cơ thường không xảy ra ở đầu ngón tay, bàn tay hay bàn chân mà thường xảy ra sâu trong các bộ phận của cơ thể. Chẳng hạn như bạn không thể nâng cánh tay cao quá vai hoặc nâng đầu gối lên cao. Bạn cũng có thể bị thay đổi giọng nói nếu cơ bắp thanh quản bị ảnh hưởng. Ở giai đoạn sau của bệnh, người bệnh có thể cảm thấy cơ bắp ngắn hơn do tình trạng các cơ bị co.

2. Viêm đa cơ liên quan đến các bệnh xương khớp

Những người mắc viêm đa cơ thường mắc các bệnh rối loạn mô liên kết hoặc bệnh tự miễn khác và ngược lại. Chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ, hội chứng Sjogren hoặc chứng xơ cứng bì.

Bệnh nhân bị viêm đa cơ cũng có thể xuất hiện tình trạng đau khớp hoặc viêm khớp. Đau khớp thường là một triệu chứng do thương tích, nhiễm trùng, phản ứng của cơ thể khi dị ứng với thuốc. Thuật ngữ “đau khớp” sử dụng khi không xuất hiện tình trạng viêm.

Viêm đa cơ gây ảnh hưởng đến xương khớp như thế nào?

Khi bị đau khớp, bạn thường có các triệu chứng như cứng khớp, cảm giác đau, đỏ da và giảm khả năng di chuyển. Còn viêm khớp chủ yếu là đau và sưng khớp, biến dạng khớp, ăn mòn khớp gây mất xương và sụn dẫn đến tình trạng liệt…

Đối với bệnh nhân viêm đa cơ dẫn tới viêm khớp thường đau đối xứng ở hai bên đầu gối, cổ tay và bàn tay (liên quan đến kháng thể antisynthetase). Sự biến dạng khớp thường không đi kèm với tình trạng bị ăn mòn khớp. Nhưng không phải không có trường hợp này, chỉ là tỉ lệ rất hiếm.

Viêm đa cơ ảnh hưởng đến xương khớp thường có những biểu hiện chồng chéo khiến cho bạn nhầm lẫn với một số bệnh xương khớp khác. Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời.

Kiến thức -