Viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không? Cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất

Viêm amidan mãn tính là biểu hiện của nhiều đợt amidan cấp tái diễn với triệu chứng kéo dài vài tuần và có thể xảy ra ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Ngoài ra, viêm amidan còn xuất hiện liên tục và có thể rất đến tình trạng mãn tính và tái phát liên tục kéo theo các triệu chứng đau rát họng, ho, mệt mỏi, sốt, ảnh hưởng tới sức khỏe nếu không được điều trị tích cực. Đặc biệt, viêm amidan mãn tính lâu ngày sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như viêm mũi, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm khớp, viêm thận,…Vì vậy, cắt amidan được xem là giải pháp điều trị tích cực nhất thường được áp dụng trước kia.

Tuy nhiên, viêm amidan mãn tính có nên cắt không và cách phòng ngừa như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng với kqsx.tv tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể giải đáp được những thắc mắc này nhé!

1. Phân biệt viêm họng với viêm amidan cấp tính và mãn tính

Viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không? Cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất

Trước hết cần nhận biết rõ triệu chứng bệnh là mãn tính, cấp tính hay chỉ là viêm họng thông thường để tìm ra nguyên nhân và giải pháp điều trị phù hợp.

Viêm họng: với các biểu hiện nhẹ hơn viêm amidan, khiến người bệnh cảm thấy đau họng, sưng họng, có thể gây sốt, thường đi kèm theo cảm cúm và khỏi sau khi hết bệnh cúm.

Viêm amidan mãn tính: biểu hiện của nhiều đợt viêm amidan cấp tái diễn, triệu chứng kéo dài trong nhiều tuần, thuyên giảm và xuất hiện trở lại, có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Viêm amidan cấp tính: viêm nhiễm khuẩn giới hạn do vi khuẩn hoặc siêu vi khuẩn xâm nhập. Thường có triệu chứng: sốt cao, rét run, đau họng, khó nuốt, hơi thở có mùi, sưng hạch dưới hàm, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ khớp… Có thể biến chứng thành áp xe amidan, áp xe hạch cổ viêm tai giữa, viêm mũi xoang…

2. Viêm amidan mãn tính có gây nguy hiểm không?

Viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không? Cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất

Viêm amidan mãn tính xuất hiện do các triệu chứng viêm amidan cấp tính không được điều trị kịp thời, triệt để… lâu ngày dẫn đến mãn tính. Bệnh thường xuất hiện với các biểu hiện giống như viêm amidan cấp tính với các phản ứng viêm dai dẳng, liên tục trong nhiều tuần, thuyên giảm và lại xuất hiện trở lại.

Viêm amidan mãn tính lâu ngày chắc chắn sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như: áp xe amidan, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm, áp xe thành họng. Hoặc nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến viêm thận, viêm khớp, nhiễm khuẩn huyết… cần được điều trị tích cực theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc phẫu thuật nếu được chỉ định.

Các triệu chứng viêm amidan mãn tính thường gặp:

Cắt amidan là giải pháp điều trị tích cực nhất được các bác sĩ chỉ định thực hiện nhằm loại bỏ tổ chức Amidan nay đã không còn khả năng miễn dịch cho cơ thể. Nếu không cắt, amidan sẽ liên tục trở thành ổ viêm chứa nhiều loại vi khuẩn đi vào phát triển, trường hợp quá phát sẽ gây bít tắc hô hấp, thậm chí phát triển thành u ác tính rất nguy hiểm.

3. Có nên cắt viêm amidan mãn tính không?

Viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không? Cách phòng ngừa và điều trị tốt nhất

Câu trả lời là có, nếu tình trạng viêm amidan đã không thể chữa lành bằng phương pháp điều trị thuốc. Cụ thể những trường hợp sau sẽ được chỉ định thực hiện phẫu thuật cắt amidan:

Cắt amidan do viêm mãn tính có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và sẽ vẫn được chỉ định phẫu thuật nếu cần thiết. Nếu trì hoãn việc phẫu thuật có thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn toàn thân, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng và dẫn đến ung thư.

Chỉ những trường hợp bệnh nhân bị rối loạn đông máu hoặc mắc phải có chứng bệnh hemophilia A, B, C, suy tủy, xuất huyết giảm tiểu cầu, ung thư máu… cần được cân nhắc trước khi phẫu thuật.

4. Cách phòng ngừa viêm amidan mãn tính

Cách tốt nhất để phòng ngừa nguy cơ viêm amidan mãn tính là áp dụng các biện pháp ngừa amidan xuất hiện cũng như điều trị tích cực ngay từ khi có các dấu hiệu cấp tính.

Việc ngăn ngừa viêm amidan thường xuyên cho cả người lớn và trẻ em là một trong những cách tốt nhất để có thể hạn chế được nguy cơ xuất hiện viêm amidan mãn tính. Và thông qua bài viết trên đây, các bạn đã có thể biết được chính xác là nên cắt khi bị viêm amidan mãn tính rồi nhé. Tuy nhiên, trước khi phẫu thuật cần có sự tư vấn từ bác sĩ và tích cực điều trị thì mới nhanh chóng hạn chế nguy cơ bệnh chuyển thành mãn tính. Chúc các bạn ngày càng khỏe mạnh và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với kqsx.tv.

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status