Vệ sinh sau khi phá thai luôn là vấn đề cần thiết

Việc vệ sinh sau khi phá thai đang được chị em phụ nữ quan tâm nhiều hơn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản sau này. Thậm chí có thể gây vô sinh nếu vệ sinh không cẩn thận và không đúng cách. Tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam ngày 1 trở nên nhiều hơn khi mà tình trạng quan hệ có thai trước hôn nhân đang có xu hướng tăng cao. Thông thường sau khi phá thai, hầu hết phụ nữ đều biết đến việc vệ sinh vùng kín, nhưng không phải ai cũng biết vệ sinh đúng cách. Vậy vệ sinh như nào mới đúng cách? Dưới đây, gonhub.com xin chia sẻ 5 cách vệ sinh sau khi phá thai đúng cách, để không ảnh hưởng tới sức khỏe chị em nhé.

Mục lục

1. Vệ sinh từ trước ra sau

Có nhiều người quan niệm vệ sinh từ sau ra trước sẽ sạch và an toàn hơn? Quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Theo như các chuyên gia, việc vệ sinh từ sau ra trước sẽ tạo cơ hội cho những vi khuẩn từ hậu môn đi ngược lên vùng kín và dễ dàng phát triển thành viêm nhiễm.

Còn nếu vệ sinh từ trước ra sau sẽ giúp phụ nữ loại bỏ được triệt để mầm bệnh từ vùng kín đồng thời cũng giúp loại bỏ được 1 phần nào những vi khuẩn ở hậu môn. Để tăng hiệu quả tốt nhất, phụ nữ sau khi phá thai nên dùng nước ấm pha với muối để vệ sinh.

caption alignnone”>Vệ sinh sau phá thai

Vệ sinh sau phá thai luôn là mối quan tâm với nhiều chị em. Ảnh: Internet

2. Dùng khăn bông lau khô nhẹ nhàng

Để tránh cho vùng kín dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập, sau khi vệ sinh xong phụ nữ nên dùng khăn bông lau khô, nhẹ nhàng thấm sạch nước ở vùng kín để giữ cho vùng kín được khô thoáng, ngăn ngừa triệt để mọi cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.

3. Thay băng vệ sinh thường xuyên

Sau khi phá thai, máu ở vùng kín sẽ xuất hiện như chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Vì vậy phụ nữ cần phải thay băng vệ sinh và vệ sinh vùng kín thường xuyên để giữ cho vùng kín được khô thoáng và sạch sẽ.

Khoảng cách giữa các lần thay băng là từ 3 – 4h/ lần và nên thay đồ lót khoảng 2 – 3 lần/ ngày để giữ vệ sinh vùng kín.

lau khô bằng khăn bông

Sử dụng khăn bông để thấm khô vùng kín. Ảnh: Internet

4. Mặc quần áo rộng rãi

Trong thời kỳ sau khi phá thai, vùng kín của phụ nữ sẽ rất nhạy cảm. Vì vậy phụ nữ nên mặc những loại quần áo rộng rãi, thoải mái, thấm hút mồ hôi (Không khuyến khích mặc các loại quần,váy bó sát, vì như thế sẽ gây bức bí, tổn thương vùng kín). Tuyệt đối không lựa chọn những chiếc quần jeans quá ôm sát sẽ gây bí bách vùng kín.

Khuyên chị em nên lựa chọn mặc váy để “vùng em bé” được thông thoáng.Nếu mặc váy thì cần lựa chọn loại đồ lót chất liệu cotton để vùng kín được thoáng mát, không bị cọ sát bởi quần áo hay bị ẩm ướt dễ gây nên viêm nhiễm. Vùng nhạy cảm sau khi trải qua quá trình quá thai đã chịu nhiều tổn thương cần có thời gian phục hồi.

Vì vậy trong thời gian này chị em phải thật cảnh giác với những bệnh như nhiễm khuẩn, nấm,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

Mặc quần áo rộng rãi

Mặc quần áo rộng rãi tránh làm tổn thương vùng kín. Ảnh: Internet

5. Tuyệt đối không được thụt rửa âm đạo

Thụt rửa vùng kín sẽ gián tiếp giúp cho mầm bệnh được tiến sâu vào phía trong âm đạo hơn 1 cách dễ dàng, dẫn đến việc viêm nhiễm cũng sẽ nặng hơn. Chưa kể đến hành động thụt rửa có khi quá mạnh tay gây tổn thương vùng nhạy cảm.

Vì vậy, phụ nữ chỉ cần rửa sạch sẽ phía bên ngoài là vùng kín đã được vệ sinh sạch sẽ rồi. Có thể sử dụng thêm dung dịch vệ sinh phụ nữ để cân bằng độ PH cho âm đạo không bị “khô hạn”.

Trên đây là những phương pháp vệ sinh sau khi phá thai được các chuyên gia phụ khoa khuyên dùng. Có rất nhiều phương pháp để vệ sinh vùng kín sau khi nạo, phá thai, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng đúng và an toàn. Phụ nữ sau khi phá thai nên tuân thủ theo những lời chỉ dẫn của bác sĩ để vệ sinh vùng kín được sạch sẽ và an toàn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Như Ngọc tổng hợp

Mẹ - Bé -