Ưu nhược điểm của sinh thường gây tê màng cứng – Phương pháp sinh thường không đau

Phương pháp sinh thường gây tê màng cứng là một trong những kỹ thuật mới đang được ứng dụng rộng rãi tại các bệnh viện phụ sản ở Việt Nam. Đa số các mẹ bầu đều sợ những cơn đau đẻ, nhưng thiên chức buộc người phụ nữ phải mang thai và sinh con. Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển đã hỗ trợ rất nhiều cho hành trình “vượt cạn” của các mẹ bầu diễn ra suôn sẻ hơn. Trong đó phải kể đến kỹ thuật sinh không đau bằng phương pháp gây tê màng cứng.

Mục lục

1. Thông tin về phương pháp gây tê màng cứng ở Việt Nam

Gây tê màng cứng hay còn gọi là phương pháp đẻ không đau ở Việt Nam. Ngày nay, phương pháp này đang được sử dụng rộng rãi hơn nhưng không phải bệnh viện nào cũng có thể áp dụng chúng cho sản phụ. Thường phải là những bệnh viện lớn mới đủ thiết bị và kỹ thuật để tiến hành.

Thủ thuật đẻ không đau này được thực hiện thành công lần đầu tiên vào năm 1987 tại bệnh viện phụ sản Hùng Vương. Hiện nay, nó được áp dụng ở hầu hết các bệnh viện lớn (thường từ tuyến trung ương trở lên) như bệnh viện Từ Dũ, Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Quân Y 103, bệnh viện Việt – Pháp Hà Nội, bệnh viện Việt – Nhật hoặc bệnh viện Y Dược thành phố Hồ Chí Minh…

 

phương pháp gây tê màng cứng

Sinh thường không đau bằng phương pháp gây tê màng cứng. Ảnh: Internet

Chi phí cho phương pháp gây tê ngoài màng cứng cũng không quá đắt, tùy vào từng bệnh viện nhưng giá trung bình là khoảng 1 triệu đồng. Các mẹ cần liên hệ với bệnh viện mình dự sinh để nắm được giá cả chính xác và quy trình đăng ký cũng như được tư vấn rõ ràng hơn nhé.

Ngoài ra, phương pháp này không phải mẹ bầu nào cũng có thể áp dụng được, nhất là những sản phụ có bệnh liên quan đến cột sống và đòi hỏi kỹ thuật cao nếu không muốn gặp rủi ro và tác dụng phụ.

2. Khi nào cần sử dụng phương pháp gây tê màng cứng

Các mẹ có thể áp dụng phương pháp gây tê màng cứng ở bất kì thời điểm nào trong lúc sinh. Hầu hết phụ nữ khi sinh sẽ yêu cầu thực hiện phương pháp này khi họ thấy quá đau, thường là lúc cổ tử cung giãn ra khoảng 5 – 6cm.

Lúc này, mẹ bầu sẽ được đề nghị sử dụng phương pháp gây tê màng cứng. Đây là thủ thuật tổng hợp hooc-môn oxytocin để giúp cổ tử cung co bóp mở rộng ra và mạnh mẽ hơn. Các mẹ có thể cần thêm thuốc giảm đau vì giải pháp này có thể khiến phụ nữ phải đối mặt với những cơn co thắt khó chịu.

sử dụng phương pháp gây tê nếu quá đau đẻ

Bạn có thể yêu cầu sử dụng phương pháp gây tê nếu quá đau. Ảnh: Internet

Khi gây tê ổn định, nó có thể được duy trì đến tận sau khi em bé được sinh ra và nhau thai đã ra hết. Cũng có thể tiếp tục giảm đau sau khi sinh nếu như mẹ bầu cần phải khâu.

Nếu bạn đến bệnh viện trước khi bước vào giai đoạn chuyển dạ tích cực và bạn quyết định sử dụng biện pháp gây tê ngoài màng cứng, kíp đỡ có thể tranh thủ đặt ống thông sẵn sàng trước. Sau đó bạn có thể đợi truyền thuốc khi bắt đầu chuyển dạ tích cực. Bạn cũng có thể đợi xem cảm giác của mình như thế nào trước khi quyết định gây tê. Bạn vẫn có thể quyết định điều đó cho đến khi đầu em bé đã lọt ra.

3. Ưu, nhược điểm của phương pháp sinh thường gây tê màng cứng

3.1 Ưu điểm

gây tê màng cứng cũng có nhiều ưu điểm

Phương pháp cũng có nhiều ưu điểm khi sinh thường. Ảnh: Internet

3.2 Nhược điểm

Bạn phải giữ nguyên một tư thế không mấy dễ chịu với chiếc bụng bầu trong 10 – 15 phút khi ống truyền vào khoang ngoài màng cứng được đặt, và sau đó bạn có thể phải đợi thêm từ 5 – 20 phút nữa để thuốc phát huy tác dụng. Đây dường như là một bất lợi nho nhỏ so với ích lợi làm vô hiệu cái đau khủng khiếp hàng giờ sau đó.

giai đoạn chuyển dạ kéo dài lâu hơn

Phương pháp này khiến giai đoạn chuyển dạ kéo dài lâu hơn. Ảnh: Internet

mất cảm giác buồn tiểu

Gây tê màng cứng có thể làm bạn mất cảm giác buồn tiểu. Ảnh: Internet

Mẹ sau sinh bị đau đầu

Mẹ sau sinh bị đau đầu nghiêm trọng kéo dài tới vài ngày. Ảnh: Internet

Sinh thường gây tê màng cứng là một trong những phương pháp hữu hiệu có thể giúp bạn giảm đau trong lúc chuyển dạ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện được phương pháp này. Trong trường hợp bạn bị chống chỉ định với kỹ thuật gây tê màng cứng, bạn có thể chọn những cách gián tiếp khác như: Xoa bóp, thở đúng cách, châm cứu, bấm huyệt, xung điện để giảm bớt đau đớn trong chuyển dạ. Và đừng lo lắng quá bởi tất cả mọi người trên trái đất đều được sinh ra như vậy. Chúc các mẹ bầu luôn an tâm và thoải mái để đón bé yêu chào đời.

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: