Uống thuốc kháng sinh khi mang thai và những câu hỏi thường gặp

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai và những câu hỏi thường gặp: Dùng thuốc khi mang thai là điều cần hạn chế để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Lưu ý dùng thuốc kháng sinh khi mang thai có thể ảnh hưởng đến thai nhi trên đây của mecuteo.vn giải đáp cho bạn những loại thuốc gây ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đến thai nhi. Do đó, mẹ bầu hãy cố gắng giữ sức khỏe để tránh phải dùng thuốc trong thời kỳ nhạy cảm này nhé.

Mục lục

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai và những câu hỏi thường gặp:

Uống thuốc kháng sinh khi mang thai và những câu hỏi thường gặp

Em chào bác sĩ! Hôm 19/4/2015 em bị ngã trượt chân nên bị chệch khớp. Em đi chụp X-quang và siêu âm ổ bụng xem có bệnh gì không thì lại phát hiện có thai được 4 tuần. Em có 2 vấn đề cần được bác sĩ tư vấn giúp em: Một là, em chụp X-quang như vậy có ảnh hưởng gì cho thai nhi không ạ?Hai là, do em không biết có thai, cách ngày 19/4 khoảng 1 tuần em bị viêm xoang mũi nên đã uống các loại thuốc sau: Lần 1 em đã uống thuốc Klamentin 650 trong 5 ngày mỗi ngày 2 viên (em chỉ uống kháng sinh này thôi không uống thêm thuốc gì kèm theo). Lần 2, sau đó vài ngày chắc tại em xì mũi nhiều nên thấy ù và đau tai nên đã uống Cephalexin500, em uống mất 2 ngày rưỡi và mỗi ngày 4 viên. Lần 3, do không đỡ nên em đi khám tai mũi họng và được bác sĩ kê đơn thuốc như sau: 1. Augmentin 1g uống ngày 2 viên trong 7 ngày, 2. Chohay uống ngày 4 viên trong 5 ngày, 3. Telfast uống ngày 2 viên trong 5 ngày, 4. Neo – Codion ngày 4 viên trong 5 ngày nhưng em thấy thuốc ghi trị ho mà lúc đó em không thấy ho nhiều nữa nên em uống ngày có 2 viên, trong 5 ngày em uống hết 10viên, 5. Xísat xịt mũi hàng ngày nữa.

Em có kinh nguyệt tháng trước vào ngày 9/3/2015, sau đó đến ngày 18/3 chồng em đi công tác về được 5 ngày, đến ngày 24/3 chồng em lại đi công tác tiếp 2 tuần, trong 2 tuần này em ở nhà uống các loại thuốc trên, đến 8/4 chồng em về em vẫn còn uống khoảng 3 ngày nũa mới hết số thuốc của lần 3. Tất cả 2 lần chồng em đi công tác về 2 vợ chồng em quan hệ bình thường không kế hoạch gì. Trong thời gian em uống thuốc em cũng sợ có thai nên mua que về thử nhung không thấy có 2 vạch nên em cũng chủ quan. Đến hôm 19/4 đi bệnh viện siêu âm ổ bụng mới biết có em bé.

Bây giờ em cảm thấy rất hoang mang và lo lắng không biết em vừa chụp X-quang và uống các loại thuốc trên thì có ảnh hưởng gì đến thai nhi không ạ? Em rất mong được bác sĩ tư vấn giúp em? Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ! Mong hồi âm!

Trả lời của bác sĩ chuyên khoa:

Chào chị, Trong các loại thuốc mà chị uống, Klamentin 500 hay Augmentin 1g cùng là kháng sinh có hoạt chất là Amoxicillin phối hợp với acid clavulanic.Amoxicillin phối hợp với acid clavulanic, Cephalexin là những kháng sinh đều được phân loại là mức độ B trong phân loại về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ. Có nghĩa là các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không cho thấy nguy cơ đối với thai nhưng không có nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ có thai; hoặc các nghiên cứu về sinh sản trên động vật cho thấy có một tác dụng phụ nhưng không được xác nhận trong các nghiên cứu kiểm chứng ở phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Thuốc được đánh số thứ tự là số 2, ở lần uống thuốc  thứ 3, chị ghi là “Chohay uống ngày 4 viên trong 5 ngày”, có lẽ đây là thuốc có tên là “ Alpha choay”. Alpha choay có chứa hoạt chất là Alphachymotrypsin. Alphachymotripsin là thuốc không có phân loại không được ấn định mức độ nguy cơ, không ảnh hưởng quá nhiều đến thai kỳ.

Telfast có hoạt chất là Fexofenadine. Neo- codion có chứa hoạt chất chính là Codein camphosulfonate. Fexofenadine và Codein đều được phân loại mức độ C trong phân loại về nguy cơ dùng thuốc trong thai kỳ. Có nghĩa là các nghiên cứu trên động vật phát hiện các tác dụng phụ trên thai và không có các nghiên cứu kiểm chứng trên phụ nữ; hoặc chưa có các nghiên cứu trên phụ nữ hoặc trên động vật. Chỉ nên sử dụng các thuốc này khi lợi ích mang thai cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi.

Như vậy, các thuốc chị đã uống không phải là thuốc chống chỉ định tuyệt đối trong thai kỳ. Chụp X- quang chống chỉ định trong 3 tháng đầu thai kỳ. Tuy nhiên, mức độ gây nguy hại cho thai nhi còn phụ thuộc vào liều phóng xạ. Do đó, chị nên đi khám thai định kỳ, báo với bác sĩ về việc đã sử dụng các thuốc trên và việc đã chụp X-quang để được tầm soát những bất thường thai nhi chặt chẽ hơn. Chị đừng quá lo lắng. Vì lo lắng nhiều quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Để được yên tâm và bớt lo lắng hơn, nếu thuận tiện, chị có thể đến đơn vị Chăm sóc trước sinh của bệnh viện Từ Dũ để được tư vấn kỹ càng hơn. Chúc chị có 1 thai kỳ khỏe mạnh.

Thuốc chống trầm cảm gây dị tật tim mạch thai nhi

Thuốc trị viêm âm đạo tác động đến thính giác thai nhi

Thuốc chống đau nửa đầu dễ gây sảy thai

Thuốc chống phù nề khiến thai nhi nhẹ cân

Đối với phụ nữ có thai, đặc biệt lưu ý những điều sau:

Nếu có thể, tuyệt đối tránh dùng mọi thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Một số thầy thuốc khuyến cáo, phụ nữ còn trong tuổi hoạt động sinh dục, có khả năng thụ thai thì trong nửa cuối của chu kỳ kinh nguyệt, tức là lúc rụng trứng cho đến khi có kinh cần tránh dùng mọi thứ thuốc. Bởi vì có nhiều thứ thuốc có tính tích lũy, đào thải rất chậm ra khỏi cơ thể, khi uống lúc chưa thụ thai nhưng đến khi thụ thai thì thuốc còn giữ lại trong cơ thể người mẹ gây ảnh hưởng xấu cho thai.

Nếu cần thiết phải dùng thuốc chữa bệnh, đặc biệt có những bệnh như trình bày ở trên cần dùng thuốc để chữa trị kịp thời thì tốt nhất là đến khám ở bác sĩ để chỉ định thuốc. Khi đó bác sĩ sẽ cân nhắc thật kỹ giữa lợi ích sức khỏe của bà mẹ và mức ảnh hưởng đến bào thai để chọn thuốc hiện diện trên thị trường nhiều năm được công nhận là an toàn đối với thai phụ và cho dùng liều thấp nhất có hiệu lực.

Nếu đã có thai mà không biết, lỡ dùng một số loại nguy hiểm thì trong thời gian mang thai, cần khám thai định kỳ để được bác sĩ chuyên khoa theo dõi kỹ.

Lưu ý một số thuốc phụ nữ có thai không nên dùng:

– Thuốc giảm đau gây nghiện: dextropropropoxyphen.

– Thuốc chống đau nửa đầu: erotamin.

– Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương: barbiturat, benzodiazephin, rượu.

– Thuốc giảm đau chống viêm: aspirin, indomethacin, aproxen…

– Thuốc kháng sinh: các aminoglycosid, cloramphenicol, dapson, rifampicin, quinolon, tetracilin, Co-Trimoxazol…

– Thuốc hạ huyết áp: reserpin, nifedifin, các chẹn Beta, Acei.

– Thuốc lợi tiểu: các Thiazid.

– Thuốc da liễu: Isotretinoinm, vitamin A liều cao, vitamin K liều cao…

– Một số thuốc có thể gây quái thai: thuốc ức chế men chuyển, androgen (danazol), chống động kinh (carbamazepin, phenytoin, acid valproic), thuốc trị ung thư (antineoplastics: cyclophosphamid, methotrexat), isotretinoin diethystillbestrol, idod, lithi, thalidomid, warfarin…

Trước đây người ta tin rằng nhau thai là hàng rào bảo vệ thai nhi nhưng nay quan niệm đó không còn nữa. Nhiều thuốc có thể qua nhau thai dễ dàng, theo cơ chế khuếch tán thụ động để tác động đến thai nhi. Chỉ có một số ít thuốc vận chuyển chủ động qua lớp màng của nhau thai. Tốt nhất là không nên dùng thuốc đối với phụ nữ có thai. Tuy nhiên vẫn có trường hợp phải dùng thuốc, nếu không dùng chữa bệnh cho thai phụ thì sẽ nguy hiểm cho thai nhi. Đó là trường hợp thai phụ bị các bệnh như tăng huyết áp, hen suyễn, tiểu đường, động kinh, một số bệnh nhiễm khuẩn. Trường hợp này bắt buộc dùng thuốc chữa bệnh, nếu không dùng có thể ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi, thậm chí gây ra quái thai.

Mẹ - Bé - Tags: