Mẹ uống canxi cho bé bú như thế nào để trẻ hấp thu được lượng canxi cần thiết?

Mẹ uống canxi cho bé bú mang lại nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Vì trong thời kì cho bé bú, bé sẽ hấp thụ canxi hoàn toàn bằng sữa mẹ, nếu mẹ thiếu canxi sẽ dẫn tới tình trạng chất lượng sữa mẹ kém, trẻ có thể bị hạ canxi máu như dễ giật mình, ngủ không yên hoặc rụng tóc vành khăn, chân vòng kiềng, còi cọc, chậm lớn,…Còn mẹ thiếu canxi sẽ gặp triệu chứng như đau lưng, rụng tóc…Do đó, việc mẹ uống canxi cho bé bú là vô cùng quan trọng.

Mục lục

1. Tầm quan trọng của việc mẹ uống canxi cho bé bú

Canxi được biết đến là thành phần thiết yếu nhất xây dựng nên hệ thống khung xương, răng và móng. Không chỉ có vậy, canxi còn giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, hỗ trợ cho chế độ vào hoạt động của các hệ thần kinh, hệ tim mạch và các hoạt động của các cơ bắp ở bên trong cơ thể.

Mang thai và sinh con là quá trình khiến mẹ mất đi lượng canxi đáng kể dùng vào việc tái tạo xương, răng cũng như não bộ của thai nhi. Bởi vậy, sau khi sinh nở và cho bé bú, mẹ rất dễ gặp phải tình trạng thiếu hụt canxi dẫn đến các triệu chứng như đau lưng, đau cơ, rụng tóc

Đây là lý do vì sao sau khi sinh, nhiều bà mẹ cảm thấy suy yếu, phần xương và cả răng không còn được chắc khỏe như khi chưa sinh con.

caption alignnone”>mẹ thiếu canxi sẽ bị đau lưng

Mẹ bị đau lưng sau khi sinh vì thiếu canxi. Ảnh: Internet

Không chỉ vậy, việc cơ thể mẹ thiếu hụt canxi khi cho bé bú còn khiến sữa mẹ kém chất lượng, trẻ thiếu chất dẫn đến chứng canxi hạ máu hay giật mình, ngủ không yên, quấy khóc, co giật…sức đề kháng yếu đi, dễ bệnh tật, chậm phát triển thể lực, chậm lẫy, chậm chọc răng.

Đồng thời, mẹ uống canxi cho bé bú không đầy đủ thì hệ thần kinh cũng như hệ tim mạch chậm phát triển. Do vậy, yêu cầu đặt ra là cần phải bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai cho con bú một cách đầy đủ và đúng thời điểm để tránh những nguy cơ có thể xảy ra cho mẹ và bé, giúp mẹ và bé có sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, vui vẻ.

2. Nhu cầu canxi của mẹ trong giai đoạn cho bé bú

Lượng canxi cần thiết khi trẻ bú mẹ 300 – 500 mg trong một ngày, tất cả lượng canxi này đều được trẻ hấp thu hoàn toàn từ sữa mẹ. Vì vậy, bổ sung đầy đủ canxi cho cơ thể là điều cần thiết để mẹ duy trì cho cả bản thân và bé để đảm bảo sự phát triển.

mẹ uống canxi cho bé bú liệu có an toàn

Mẹ cần bổ sung lượng canxi theo chỉ dẫn của bác sỹ. Ảnh: Internet

3. Cách bổ sung canxi khi cho bé bú

Có 2 cách bổ sung canxi cho phụ nữ mang thai và sau sinh, đó là qua thực phẩm tự nhiên hàng ngày và sử dụng thuốc bổ sung canxi cho phụ nữ đang cho bé bú cũng như đang mang thai.

3.1 Bổ sung canxi bằng thực phẩm

Cách bổ sung canxi bằng thực phẩm là an toàn và dễ dàng thực hiện, vì vậy phụ nữ đang cho con bú cần bổ sung canxi có thể mua và chế biến những thực phẩm chứa nhiều canxi như:

Đồng thời khi bổ sung thực phẩm chứa canxi mẹ nên bổ sung vitamin D có trong ánh nắng mặt trời buổi sớm, cá biển, lòng đỏ trứng, phô mai,…

thực phẩm bổ sung canxi

Một số thực phẩm chứa canxi. Ảnh: Internet

3.2 Bổ sung canxi bằng thuốc

Theo khuyến nghị nhu cầu các chất khoáng dành cho người Việt, phụ nữ giai đoạn cho con bú cần khoảng  1000 – 1300 mg canxi nguyên tố/ ngày.

Tuy nhiên, việc ăn uống thường bị hạn chế vì sau khi sinh thường phải khiêng cữ nhiều, không được ăn các loại thực phẩm chứa canxi nên mẹ thường bị thiếu hụt canxi sau sinh. Vì vậy, để không bị thiếu hụt canxi khi cho bé bú, mẹ nên uống bổ sung canxi để bù đắp vào chỗ thiếu hụt.

Có thể cung cấp canxi cho cơ thể  bằng các loại thuốc bổ có canxi. Tuy nhiên, uống như thế nào là đúng cần có sự chỉ dẫn của bác sỹ. Một số loại canxi như Canxi Carbonate có thể bổ sung lượng lớn canxi cho cơ thể nhưng lại gây ảnh hưởng tới acid dạ dày nên những bà mẹ có bệnh dạ dày không nên sử dụng dạng này.

Canxi bổ sung mỗi lần không nên quá 500mg vì cơ thể không thể hấp thu được nhiều. Ngoài ra, để tăng khả năng hấp thụ canxi, nên sử dụng canxi cùng với vitamin C vì tính acid của vitamin C giúp tăng khả năng hấp thu canxi.

mẹ uống canxi cần chú ý liều lượng

Mẹ uống thuốc canxi cần chú ý liều lượng. Ảnh: Internet

Việc mẹ uống canxi cho bé bú đầy đủ sẽ tạo tiền đề cho bé phát triển một cách bền vững cả về thể chất và tinh thần. Do đó, các mẹ nên tìm hiểu các kiến thức bổ sung canxi một cách chích xác và hợp lý để tránh những nguy cơ có thể xảy ra cho mẹ và bé. Đồng thời, gonhub.com cũng hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho các mẹ những thông tin có ích về việc bổ sung canxi trong giai đoạn cho con bú nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé -