Mẹ uống canxi cho bé bú có cần thiết không?

Mẹ uống canxi cho bé bú có cần thiết hay không? Việc mẹ uống canxi cho bé bú là cần thiết nếu như chế độ ăn của mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu canxi hàng ngày, ngay cả khi trẻ không bị còi xương mẹ vẫn cần bổ sung canxi. Lượng canxi bài tiết qua sữa mẹ không nhiều, bổ sung canxi khi cho bé bú chủ yếu là tốt cho bà mẹ, vì suốt thời kỳ mang thai bà mẹ đã bị mất lượng canxi khá nhiều, xương có thể đã bị thưa và xốp, vì vậy bổ sung canxi có tác dụng phòng ngừa bệnh loãng xương sau này.

Mục lục

1. Mẹ nên uống canxi khi nào?

Trên thị trường có nhiều loại canxi, các bà mẹ nên chọn loại canxi gluconat thì hấp thu tốt hơn canxi cacbonat, loại nuớc hay viên đều được. Nếu dùng loại canxi đơn thuần thì phải uống thêm vitamin D, còn nếu dùng loại phối hợp với vitamin D rồi thì không cần phải uống vitamin D nữa.

Điều mẹ cần lưu ý là nên uống canxi vào buổi sáng sau ăn 1 – 2 giờ, uống nhiều nước để phòng ngừa sỏi đường tiết niệu, không nên uống chung canxi với sắt hoặc kẽm vì sẽ gây ức chế hấp thu canxi.

caption alignnone”>bé trai

Mẹ uống canxi cho bé bú giúp bé cứng cáp hơn. Ảnh: Internet

2. Nhu cầu canxi khi cho con bú

Một người trưởng thành cần khoảng 1000 mg canxi mỗi ngày và các bà mẹ đang cho con bú cũng vậy. Nếu mẹ đã hấp thụ đủ canxi như bất kỳ một người lớn nào khác thì không cần phải bổ sung canxi khi cho con bú. Trên thực tế, mẹ có bổ sung thêm canxi thì cũng không thể tăng hàm lượng canxi có trong sữa mẹ, bởi đó là một tỷ lệ chuẩn mực.

Nếu vẫn duy trì bổ sung canxi ở mức cũ như trước khi sinh thì mẹ có nguy cơ bị mất xương không? Theo các nghiên cứu gần đây, sự phục hồi nồng độ khoáng của xương xảy ra trước khi mẹ cai sữa. Thông thường, quá trình này sẽ hoàn thành khi bé được 12 tháng.

viên canxi

Mẹ hấp thụ đủ lượng canxi thì không cần bổ sung thêm. Ảnh: Internet

Ngay cả nếu mẹ có thai trước khi quá trình này hoàn thành, nồng độ khoáng của xương sẽ tăng thêm trong suốt thai kỳ. Với các kết quả nghiên cứu này, các bà mẹ không còn phải lo lắng rằng xương của mình bị yếu đi khi vừa mang thai vừa cho con bú.

3. Những nguồn canxi tốt dành cho mẹ

Nếu chưa chú trọng đến lượng canxi tiêu thụ trước khi cho bé bú, hãy bổ sung ngay những nguồn canxi chất lượng. Sau đây là một số gợi ý lý tưởng dành cho các bà mẹ.

thực phẩm giàu canxi

Mẹ nên kết hợp thực phẩm giàu canxi. Ảnh: Internet

4. Trường hợp nào nên uống bổ sung canxi?

Một số trường hợp, các bà mẹ cần được bổ sung canxi khi cho bé bú. Những loại hản sản bổ sung canxi nên đồng thời chứa thêm Magie theo tỉ lệ 1-2 để bảo đảm mức hấp thụ hợp lý khi vào cơ thể. Bên cạnh đó, nếu không thường xuyên bổ sung những thực phẩm giàu kẽm thì cần chú ý bổ sung cả kẽm để hấp thụ được lượng canxi tối đa.

lọ canxi

Mẹ chú ý đến liều lượng khi uống canxi khi cho bé bú. Ảnh:Internet

Liều lượng thông thường cho một người trưởng thành cần bổ sung canxi là khoảng 1500 mg hỗn hợp canxi/ magie/ kẽm. Trường hợp mẹ ăn chay thì chỉ cần bổ sung từ 700 – 800 mg/ngày, vì hàm lượng photpho có trong thịt làm giảm hấp thụ canxi.

Nếu cần bổ sung trên 500 mg canxi nguyên tố/ngày, hãy chia nhỏ phần viên uống hoặc thức ăn bổ sung. Liều tốt nhất dành cho các loại canxi bổ sung là 500 mg/lần uống. Cần chú ý là mẹ không thể vượt quá 2500 mg canxi/ngày. Dùng quá liều có thể gây ra rất nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể.

phụ nữ vận động thể dục

Mẹ uống canxi cho trẻ bú có thể kết hợp vận động nhẹ nhàng. Ảnh: Internet

Mẹ không đủ sữa cho con bú, có thể bổ sung canxi cho bé bằng cách cho trẻ uống sữa canxi đúng cách hoặc khi trẻ được 6 tháng tuổi mẹ có thể bổ sung cho trẻ thực phẩm bổ sung với những thành phần cần thiết cho trẻ: Canxi, Vitamin D3, MK7 (giúp xương trẻ chắc khỏe) và tăng cường sức đề kháng cho trẻ để cơ thể trẻ hấp thụ canxi tốt hơn: Immune Alpha, Sữa non, FOS, để trẻ có thể phát triển toàn diện.

Ngoài việc mẹ uống canxi cho bé bú có thể kết hợp vận động nhẹ nhàng, tập thể dục thể thao vừa sức, nhẹ nhàng. Không chỉ phòng được chứng loãng xương, vận động còn giúp tăng cường sức khỏe và sớm lấy lại vóc dáng sau sinh. Tuy nhiên, các mẹ nhớ chú ý tránh những hoạt động mạnh gây tổn hại đến sức khỏe. Tắm nắng cũng là cách giúp cơ thể mẹ sau sinh tổng hợp vitamin D cho quá trình chuyển hóa canxi tốt đồng thời cũng ngăn ngừa được tình trạng loãng xương.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé -