Ung thư tuyến tụy: 11 nguyên nhân gây bệnh và 4 cách phòng ngừa hiệu quả nhất

Ung thư tuyến tụy với những nguyên nhân chính yếu và cách phòng tránh bệnh hiệu quả tốt nhất sẽ được chia sẻ tới quý vị độc giả nhanh hôm nay. Trước tiên, cần hiểu rằng, bệnh ung thư tuyến tụy chính là một căn bệnh mà trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của tuyến tụy và phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào ngoại tiết. Nắm được kiến thức sơ đẳng về bệnh ung thư “quái ác” này, bạn sẽ nhận thấy được đâu là mối nguy hại mà mình sẽ phải đối mặt, từ đó chủ động hơn trong kế hoạch chăm sóc và ổn định sức khỏe bản thân. Bệnh ung thư sẽ không chừa một ai, không chừa một đối tượng nào, vậy nên thay vì chống chọi mệt mỏi với nó, bạn hãy tự cứu lấy chính mình bằng cách nghiên cứu và nghiền ngẫm thật kĩ nội dung bên dưới để biết được nguyên do mình mắc bệnh là do đâu, từ đó có hướng chữa chạy đúng cách hơn.Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về bệnh ung thư tuyến tụy với nguyên nhân và cách phòng ngừa tốt nhất dưới đây nhé!

Mục lục

Phần 1: Liệt kê 11 nguyên nhân chính gây bệnh ung thư tuyến tụy

1.1 Tuổi

Lớn tuổi cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Hầu hết các bệnh nhân đều lớn hơn 45 tuổi. gần 9/10 ở tuổi 55, 7/10 ở tuổi 65. Độ tuổi trung bình tại thời điểm chẩn đoán thường là 71 tuổi.

1.2 Giới tính

Ở nam giới là 30%, nhiều hơn so với nữ giới. Nguyên nhân ung thư tuyến tụy này có thể là do nam hút thuốc lá nhiều hơn nữ. Người Mỹ gốc Phi mắc ung thư tuyến tụy cao hơn người da trắng có thể do hút thuốc lá, tiểu đường và thừa cân ở nữ.

1.3 Hút thuốc lá

Những người hút thuốc lá thì nguyên nhân ung thư tuyến tụy cao gấp hai lần so với những người chưa bao giờ hút thuốc. Thuốc lá là nguyên nhân ung thư tuyến tụy chiếm 20 – 30% ung thư tuyến tụy ngoại tiết. Thuốc lá không khói cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy .

1.4 Cafe, rượu

Một nghiên cứu ở người lớn tuổi cho thấy uống nhiều cafe và rượu làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy .

1.5 Béo phì

Đây cũng là một nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Có mối quan hệ giữ hoạt động thể chất và ung thư tuyến tụy .

1.6 Bệnh tiểu đường

Ung thư tuyến tụy thường gặp ở những bệnh nhân tiểu đường type 2, nó liên quan đến thừa cân hay béo phì.

1.7 Viêm tụy mạn

Viêm tụy mạn là viêm tụy kéo dài là nguyên nhân ung thư tuyến tụy. Nhưng hầu hết bệnh nhân viêm tụy không bao giờ mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Nguyên nhân ung thư tụy này cao đối với những người có hút thuốc.

Ung thư tuyến tụy: 11 nguyên nhân gây bệnh và 4 cách phòng ngừa hiệu quả nhất phần 1

Nếu viêm tụy mạn là do đột biến gen di truyền thì có 40 -75% phát triển thành ung thư tuyến tụy.

1.8 Xơ gan

Xơ gan do viêm gan hay sử dụng rượu thì tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

1.9 Nghề nghiệp

Tại nơi làm việc thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc nhuộm, hóa chất dùng trong luyện kim là các nguyên nhân ung thư tuyến tụy

1.10 Vấn đề dạ dày

Nhiễm vi khuẩn H. pylori là nguyên nhân ung thư tuyến tụy . Acid dư trong dạ dày cũng là nguyên nhân ung thư tuyến tụy.

1.11 Chế độ ăn uống

Ăn nhiều chất béo, thịt đỏ, thịt lợn và thịt chế biến (xúc xích và thịt xong khói) là nguyên nhân ung thư tuyến tụy. Ăn trái cây và rau quả có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy: 11 nguyên nhân gây bệnh và 4 cách phòng ngừa hiệu quả nhất phần 2

Phần 2: Phương pháp phòng ngừa ung thư tuyến tụy qua 4 thói quen tốt

2.1 Giảm lượng đường ăn

2.2 Thêm hành tỏi vào bữa ăn hàng ngày

2.3 Uống 6 ly nước mỗi ngày

2.4 Đi bộ 1 giờ mỗi ngày

Mong rằng, với những nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến tụy và giải pháp phòng tránh bệnh hiệu quả mà chúng tôi vừa “điểm mặt gọi tên” ở trên sẽ hỗ trợ bạn phần nào trong quá trình phát hiện, điều trị bệnh vào giai đoạn đầu. Nói chung, căn bệnh ung thư nào cũng mang theo những nguy hiểm tiềm ẩn riêng, có bệnh thì âm thầm lây lan, có bệnh lại rất khó nhận biết khi mới phát nhưng quan trọng hơn cả là tất cả chúng ta phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây bệnh, đừng vì sự chủ quan coi thường mà làm ảnh hưởng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng ta bất cứ lúc nào. Chúc bạn luôn vui khỏe mỗi ngày. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: