Ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị dứt điểm

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị dứt điểm, mà mọi người cần biết. Rất nhiều người gặp phải tình trạng trong tai có tiếng ồn hoặc có tiếng kêu lạ, điều này khiến bạn lo lắng mình bị bệnh gì đó nguy hiểm. Nhưng theo nhiều người, ù tai không phải là bệnh, đây chỉ là một triệu chứng của cơ quan thính giác. Để giảm hiện tượng ù tai, chỉ cần phối hợp hoạt động nhịp nhàng của cơ quan nhận cảm âm thanh ở tai và cơ quan thần kinh dẫn truyền đến não. Để biết chính xác ù tai là triệu chứng của bệnh gì? nguyên nhân ù tai? cách điều trị ù tai hiệu quả,….mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu bệnh ù tai là gì? Nguyên nhân gây bệnh ù tai và cách điều trị ù tai hiệu quả dưới đây nhé.

Mục lục

1. Ù tai là bệnh gì?

Ù tai xảy ra khi bạn nghe thấy tiếng ồn ảo tưởng hoặc những tiếng ù ù trong tai hoặc đầu. Những tiếng ồn có thể êm dịu, lớn, cao hoặc thấp. Bạn có thể nghe thấy nó ở một hoặc cả hai tai. Ù tai thường do vấn đề do cơ quan thính giác gây ra. Đây là một triệu chứng, không phải bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và chất lượng cuộc sống của bạn.

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị dứt điểm

2. Ù tai có triệu chứng gì?

Nếu bạn bị ù tai, bạn sẽ nghe những tiếng ồn khó chịu mà thực tế không có. Triệu chứng bệnh ù tai bao gồm các loại tiếng ồn như reo, ù, tiếng gầm, bấm và rít.

Tiếng ồn ảo giác này có thể thay đổi theo cường độ từ tiếng gầm thấp đến tiếng hét cao. Trong trường hợp đặc biệt, những âm thanh này sẽ rất lớn làm bạn khó có thể tập trung hoặc nghe thấy âm thanh thực sự. Ù tai có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và tự biến mất.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3. Nguyên nhân gây ù tai

Ù tai là triệu chứng phản ánh các vấn đề trong cơ quan thính giác của bạn, trong đó bao gồm tai. Các dây thần kinh thính giác kết nối tai trong đến não và các bộ phận xử lý âm thanh của não. Tắc nghẽn ống tai bởi các vật lạ cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng ù tai. Trong hầu hết trường hợp, một số tình trạng sức khỏe có thể gây bệnh ù tai, chẳng hạn như:

Các triệu chứng có thể tồi tệ hơn nếu bạn uống rượu, hút thuốc lá, uống đồ uống có chứa cafein. Tiếp xúc đột ngột với tiếng ồn rất lớn cũng có thể gây ra chứng ù tai.

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị dứt điểm

4. Yếu tố làm tăng nguy cơ bị ù tai

4.1. Tiếp xúc với tiếng ồn

Tiếp xúc lâu với tiếng ồn lớn có thể gây hại cho các tế bào nhận cảm âm thanh ở tai có nhiệm vụ truyền âm thanh đến não của bạn. Những người như thợ mộc, phi công, ca sĩ, nhạc sĩ viết nhạc rock, công nhân sửa chữa đường phố và những người trồng cây cũng có nguy cơ bị ù tai vì môi trường làm việc có sử dụng cưa máy, súng, các thiết bị âm thanh lớn lớn;

4.2. Tuổi tác

Khi bạn già, số lượng và chất lượng của các sợi thần kinh bị suy giảm và có thể dẫn đến các vấn đề thính giác và thường đi kèm với chứng ù tai;

4.3. Giới tính

Nam giới có nhiều khả năng bị ù tai;

4.4. Hút thuốc

Những người hút thuốc có nguy cơ bị ù tai cao;

4.5. Các vấn đề tim mạch

Các tình trạng ảnh hưởng đến lưu lượng máu, chẳng hạn như tăng huyết áp hoặc động mạch bị thu hẹp (do xơ vữa động mạch), có thể làm tăng nguy cơ của chứng ù tai.

5. Đối tượng dễ bị ù tai

Ù tai là tình trạng rất phổ biến và ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn. Theo thống kê, 10% người lớn ở Mỹ đã trải qua ù tai kéo dài ít nhất năm phút và gần 25 triệu người Mỹ có triệu chứng này. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

6. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên đến khám bác sĩ nếu có bất kỳ những dấu hiệu sau đây:

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị dứt điểm

7. Kỹ thuật chuẩn đoán bệnh Ù tai

Để chẩn đoán ù tai, bác sĩ sẽ kiểm tra tai, đầu và cổ để tìm nguyên nhân của tình trạng. Quá trình này có thể bao gồm:

7.1. Kiểm tra khả năng nghe

Trong quá trình khám, bạn sẽ ngồi trong một căn phòng đeo tai nghe cách âm. Bạn sẽ được nghe một số âm thanh cụ thể ở một số thời điểm nhất định. Những âm thanh mà bạn nghe được sẽ giúp bác sĩ xác định nguyên nhân gây ù tai;

7.2. Kiểm tra cử động

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn di chuyển mắt, nghiến chặt hàm hoặc cử động cổ, cánh tay và chân. Nếu ù tai thay đổi hoặc trở nên tệ hơn, bác sĩ có thể xác định một bệnh tiềm ẩn cần phải điều trị;

7.3. Xét nghiệm hình ảnh

Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể cần xét nghiệm hình ảnh như CT hoặc MRI (chụp cộng hưởng từ).

8. Phương pháp điều trị ù tai

Không có phương pháp điều trị nào để loại bỏ hoàn toàn ù tai. Hầu hết các bác sĩ sẽ kết hợp các phương pháp điều trị để giảm nhẹ tình trạng dưới đây:

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị dứt điểm

9. Chế độ sinh hoạt khi bị ù tai

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

9.1. Tránh các chất kích thích

Bạn nên tránh môi trường oặc những thứ có thể làm trầm trọng thêm tình trạng của mình như tiếng ồn lớn, caffeine và nicotine;

9.2. Tránh tiếng ồn

Khung cảnh yên tĩnh với nhạc nhẹ hoặc âm thanh thanh tĩnh có thể giúp giảm ù tai;

9.3. Quản lý căng thẳng và mệt mỏi

Văng thẳng là một trong những yếu tố chính làm cho ù tai tồi tệ hơn, kiểm soát căng thẳng sẽ có hiệu quả đáng kể đối với những người bị ù tai;

9.4. Tránh hoặc giảm uống rượu

Uống rượu có thể dẫn đến giãn nở các mạch máu, đặc biệt ở khu vực tai trong và làm các triệu chứng tồi tệ hơn;

9.5. Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp

Bao gồm liệu pháp âm thanh, tư vấn (giúp hiểu hơn về chứng ù tai), liệu pháp nhận thức hành vi (thay đổi nhận thức của bạn về ù tai), liệu pháp chống ù tai (hạn chế cách mà bộ não của bạn phản ứng với chứng ù tai).

Ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị dứt điểm

Sau khi theo dõi thông tin ù tai là triệu chứng của bệnh gì? Nguyên nhân & cách điều trị dứt điểm trên đây, chắc hẳn mọi người đã nắm rõ hơn về căn bệnh này và có sự chăm sóc bản thân hiệu quả, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp mọi người có thêm nhiều thông tin về các loại bệnh và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,