Ứ mật thai kỳ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị an toàn

Ứ mật thai kỳ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị an toàn mà các bà bầu nên biết. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có rất nhiều thay đổi, không chỉ thay đổi về ngoại hình bên ngoài mà còn có sự thay đổi ở sức khỏe. Một trong những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ mà các mẹ bầu có thể gặp phải là ứ mật thai kỳ, nặng có thể gây nguy hại cho tính mạng thai nhi. Hiện tượng Ứ mật thai kỳ rất hiếm gặp, với biểu hiện là nhiệt độ cơ thể tăng cao, gây ngứa ngáy khó chịu. Để tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân gây mật thai kỳ, triệu chứng của bệnh ứ mật thai kỳ và cách chữa ứ mật thai kỳ, mời mọi người cùng theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu ứ mật thai kỳ là gì và có cách chăm sóc, điều trị bệnh kịp thời nhất dưới đây nhé.

Mục lục

1. Chứng ứ mật thai kỳ là gì?

Hội chứng ứ mật thai kỳ xảy ra vào cuối thai kỳ và gây kích thích ngứa dữ dội, thường là trên bàn tay và bàn chân hoặc nhiều bộ phận khác của cơ thể. Chứng ứ mật thai kỳ có thể khiến bạn cực kỳ khó chịu nhưng không gây nguy cơ lâu dài cho người mẹ mang thai. Tuy nhiên, đối với thai nhi đang phát triển, ứ mật thai kỳ có thể gây nguy hiểm. Bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên sinh con sớm.

Thuật ngữ “ứ mật” đề cập đến bất kỳ tình trạng nào làm suy yếu dòng chảy của mật – một chất dịch tiêu hóa được sản xuất từ gan. Mang thai là một trong nhiều nguyên nhân có thể gây ứ mật. Các tên khác của ứ mật thai kỳ bao gồm ứ mật sản khoa và ứ mật trong thai kỳ.

Theo Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi đồng Cincinnati, ứ mật xảy ra khoảng 1 trong số 1.000 người mang thai nhưng phổ biến hơn ở các nhóm chủng tộc Thụy Điển và Chilê. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Ứ mật thai kỳ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị an toàn

2. Nguyên nhân gây ứ mật thai kỳ

Nguyên nhân gây ứ mật thai kỳ không rõ ràng. Tình trạng này có thể do một phần di truyền, vì tình hội chứng đôi khi xuất hiện trong gia đình và một số biến thể di truyền nhất định có liên quan đến nó.

Các hormone mang thai cũng có thể đóng một vai trò. Mật là dịch tiêu hóa được sản xuất ở gan giúp hệ tiêu hóa phân hủy chất béo. Sự gia tăng các hormone trong lúc mang thai xảy ra trong ba tháng cuối thai kỳ có thể làm chậm dòng chảy thông thường của mật ra khỏi gan. Cuối cùng, sự tích tụ mật trong gan cho phép các axit mật xâm nhập vào dòng máu. Các axit mật lắng trong các tổ chức mô của cơ thể có thể dẫn đến ngứa.

3. Triệu chứng của bệnh ứ mật thai kỳ

3.1. Dấu hiệu chứng ứ mật thai kỳ là gì?

Các dấu hiệu ứ mật thai kỳ thường gặp như là:

Các dấu hiệu ứ mật thai kỳ ít gặp hơn bao gồm:

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3.2. Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Ứ mật thai kỳ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị an toàn

4. Nguy cơ làm tăng ứ mật thai kỳ

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ứ mật thai kỳ như:

5. Chuẩn đoán và điều trị ứ mật thai kỳ

5.1. Phương pháp chuẩn đoán ứ mật thai kỳ

Chẩn đoán ứ mật có thể được thực hiện thông qua bệnh sử, kiểm tra thể chất và xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan, axit mật và bilirubin.

5.2. Điều trị ứ mật thai kỳ như thế nào?

Các mục tiêu điều trị cho ứ mật thai kỳ là giảm ngứa. Bạn hãy chắc nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc hoặc các chất bổ sung nào.

Một số lựa chọn điều trị bao gồm:

Bác sĩ điều trị ứ mật trong thời kỳ mang thai cần dựa trên việc cân nhắc các tiêu chí sau:

Có các quan điểm trái ngược về việc sử dụng thuốc Cholestyramine để điều trị ứ mật. Trước đây, thuốc này đã được sử dụng để điều trị tình trạng này, nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng Cholestyramine có thể không hiệu quả như các phương pháp điều trị khác và có một số tác dụng phụ bất lợi chẳng hạn như ngăn chặn các vitamin thiết yếu như vitamin K (một vitamin thường thiếu ở phụ nữ bị ứ mật).

Ứ mật thai kỳ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị an toàn

6. Biện pháp kiểm soát ứ mật thai kỳ hiệu quả

Lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà sau có thể giúp bạn đối phó với ứ mật thai kỳ:

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Trên đây là thông tin chi tiết nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ứ mật thai kỳ, hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về căn bệnh này và có cách chăm sóc hiệu quả, bảo vệ sức khỏe hoàn hảo trong thời gian mang thai. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ mang lại cho mọi người nhiều thông tin sức khỏe bổ ích và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay cho bản thân nhé.

Sức Khỏe - Tags: ,