Tuyệt chiêu khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn của mẹ Tây

Tuyệt chiêu khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn của mẹ Tây: Là một bà mẹ có con nhỏ, chị Leigh Anderson từng lâm phải tình trạng khốn khổ như rất nhiều ông bố bà mẹ khác khi trẻ biếng ăn, liên tục bỏ bữa và không chịu ăn hết bữa. Tuy nhiên, tình cờ qua một cuốn sách nuôi con, chị Anderson đã thoát khỏi tình cảnh này chỉ nhờ một câu nói tưởng chừng rất giản đơn gồm 6 chữ. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện của chị để xem “câu thần chú” kì diệu đó là gì? Hãy cùng Báo Phụ Nữ Số tìm hiểu chi tiết tại bài viết dưới đây nhé!

Tuyệt chiêu khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn của mẹ Tây

Trong giai đoạn khốn khổ ấy, tình cờ tôi đọc được một cuốn sách có tên Child of Mine: Feeding With Love and Good Sense (Tạm dịch: Cho con ăn bằng yêu thương thấu hiểu). Trong đó, chuyêngia dinh dưỡng Ellyn Satter đã nói về trách nhiệm trong bữa ăn của các thành viên trong gia đình như sau: bố mẹ chỉ quyết định khi nào ăn, ăn cái gì và ăn ở đâu. Còn việc đứa trẻ có ăn hay không, ăn bao nhiêu là quyền của chúng.

 Tuyệt chiêu khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn của mẹ Tây

Bố mẹ chỉ quyết định khi nào ăn, ăn cái gì và ăn ở đâu. Còn việc đứa trẻ có ăn hay không, ăn bao nhiêu là quyền của chúng. (Ảnh minh họa)

Trên bàn ăn luôn có thứ gì đó hợp ý trẻ, ví dụ cơm hay trái cây hay bánh mì, vì thế những món ăn thử nghiệm (những món chưa biết trẻ có thích hay không) sẽ được ghép chung với món ăn quen thuộc. Bố mẹ không tạo áp lực cho đứa trẻ để trẻ nếm thử món ăn. Satter khuyến khích cả gia đình nên ăn cùng nhau, người lớn ăn cùng với bọn trẻ để trẻ chứng kiến cảnh bố mẹ chúng thưởng thức những món ăn lành mạnh và ăn đa dạng các loại thức ăn như thế nào.

Kể từ đó, tôi đã bắt đầu thay đổi cách mình cho con ăn. Mọi chuyện biến chuyển một cách tích cực không ngờ. Tôi lấy một đĩa các loại thức ăn và đặt ra trước mặt con. Con có thể ăn cái gì con thích, tôi sẽ không nhận xét gì cả. Bé cũng có thể ăn thêm lần hai, lần ba nếu còn đủ thức ăn. Bé sẽ không được chọn món ăn nào khác những món tôi đã bày ra. Sau hai năm thực hiện “chính sách thay đổi”, con tôi đã học được cách không đòi hỏi.

Con tôi bây giờ đã 5 tuổi, thằng bé vẫn thích thịt và bánh mì hơn trái cây và rau. Vì chúng tôi không ép con ăn, không hứa hẹn ăn cái này sẽ được thưởng cái này cái kia, con bắt đầu tự nguyện ăn nhiều rau hơn tôi nghĩ. Con tôi bắt đầu thích những thứ mà tôi không ngờ tới: cháo đậu, súp bí xanh, đậu xanh và bông cải xào…

Vậy “câu thần chú” của tôi là gì? – “Con không cần phải ăn món đó.” Điều đó không làm cho con tôi dừng phàn nàn về những món thằng bé không thích. Vẫn có những ngày con tôi nhìn vào đĩa thức ăn và gào lên “Con muốn một bữa ăn ngon cơ.”, nhưng mỗi lần thằng bé nhăn nhó phản đối, tôi chỉ bình tĩnh nói “Con không cần phải ăn món đó.” và tập trung vào đĩa ăn của tôi.

Phương pháp cho con ăn kiểu mới này loại bỏ hoàn toàn việc tranh giành quyền lực giữa mẹ và con khi cho trẻ ăn. Điều này cho phép trẻ chú ý đến các tín hiệu no đói của cơ thể. Con tôi không ăn nhiều trong bữa tối dù tôi nấu món gì. Đơn giản vì bé không đói trong buổi tối vì thế tôi cố gắng nấu bữa sáng, bữa trưa càng nhiều dinh dưỡng càng tốt và tôi sẽ không lo lắng về bữa tối.

“Con không cần phải ăn món đó”, câu nói đơn giản với giọng điệu nhẹ nhàng, không gay gắt đã hoàn toàn thay đổi cuộc sống của tôi. Tôi tiếp tục sử dụng câu thần chú đó cho đứa con thứ hai của mình (giờ mới đang tập đi) và đã rất thành công. Đôi khi bé cũng không ăn gì trong bữa tối và tôi đã nghĩ đến việc sẽ tranh thủ đút vài thìa khi con mải xem tivi. Nhưng tôi đã kịp ngăn được mình. “Con tôi không cần phải ăn món đó”.

Cha mẹ cần hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn tìm hiểu vì sao trẻ không chịu ăn. Cần tránh các hành vi ép buộc như đè bé ra đổ thức ăn, bóp mũi cho bé nuốt, đánh cho bé khóc để bé nuốt… Khi trẻ bệnh, nếu trẻ khó uống thuốc, cha mẹ hãy trình bày với bác sĩ để bác sĩ cho thuốc dễ uống, không cần phải cho thuốc vào thức ăn để đánh lừa trẻ. Hãy cho trẻ ăn một cách thoải mái, bột, sữa có thể dây vào áo một chút cũng không sao. Chúc các mẹ sẽ thành công trong việc trị chứng biếng ăn ở trẻ & đừng quên truy cập Baophunuso.com thường xuyên để cập nhật thêm các kiến thức về sức khoẻ trẻ em nhé!

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status