Tuyệt chiêu giúp bạn chuẩn bị du học Mỹ thuận lợi nhất 2018

Hiện nay, du học Mỹ đang là ước mơ và nguyện vọng của rất nhiều sinh viên ở khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều sinh viên vẫn còn cảm thấy băn khoăn, lo lắng khi phải sang một môi trường sống và học tập mới mà không biết cần chuẩn bị những gì. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những tuyệt chiêu giúp chuẩn bị du học Mỹ thuận lợi nhất 2018.

Mục lục

Lựa chọn lộ trình du học

Đầu tiên, để có thể chuẩn bị du học Mỹ thuận lợi nhất. bạn cần phải lựa chọn một lộ trình du học hợp lý. Tùy thuộc vào học lực, độ tuổi, khả năng tài chính và định hướng nghề nghiệp mà có một lộ trình du học cụ thể.

Lựa chọn trường học phù hợp

Tại Mỹ, có 2 hình thức đào tạo là College và University, nhưng không có nghĩa University tương đương đại học và College tương đương cao đẳng. Mà cả hai đều là hình thức đào tạo cử nhân 4 năm, trong đó trường College chỉ từ 2.000 – 3.000 sinh viên thì trường University khoảng 4.000 cho đến vài chục ngàn sinh viên. Vì vậy, các sinh viên học tại University ít được học với giáo viên hơn và ở College, học sinh sẽ được trao đổi với giáo viên nhiều hơn.

Bên cạnh đó, còn có hình thức đào tạo khác là trường Cao đẳng cộng đồng, phù hợp với những bạn có khả năng tài chính vừa phải và học lực trung bình. Tiêu chí tuyển sinh của các trường này khá đơn giản, chỉ cần đủ 17 tuổi và tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, bạn có thể hoàn thành hệ chương trình 2 năm, rồi chuyển tiếp lên học 2 năm còn lại tại các trường đại học, như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, khi theo học chương trình này, bạn sẽ ít được hỗ trợ tài chính, học bổng và không có ký túc xá cho sinh viên.

Tóm lại, mỗi hình thức đào tạo của Mỹ sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, để có thể chuan bi du hoc My tốt nhất, bạn nên tham khảo trước thông tin các trường xem trường nào phù hợp với bạn nhất.

Lựa chọn ngành học phù hợp

Trong quá trình lựa chọn trường, bạn cũng nên xem ngành học nào phù hợp và có thể phát triển trong tương lại. Hãy nhớ rằng không phải ngôi trường nào danh tiếng thì mọi ngành học đều chú trọng phát triển. Lựa chọn đúng ngành học là yếu tố quyết định thành công và điều kiện để chuẩn bị du học Mỹ thuận lợi.

Bạn có thể tham khảo một số chuyên ngành đào tạo hàng đầu tại các trường của Mỹ như Hóa – dược phẩm, Quản trị kinh doanh, Y Dược và chăm sóc sức khỏe, Thiết kế máy tính và thông tin truyền thông,…Ngoài ra, các ngành học về kế toán – tài chính, hàng không, nông nghiệp, xây dựng cũng rất thu hút sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, mỗi ngành học đều mang lại cho bạn những kiến thức chuyên sâu và cơ hội việc làm cao.

Chuẩn bị và chứng minh khả năng tài chính

Để chuan bi du hoc My thuận lợi, bạn cần phải chứng minh khả năng tài chính của mình và gia đình là đủ mạnh để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu như học phí, sách vở, ăn ở, đi lại…trong thời gian học tại Mỹ. Thông thường chi phí thực tế cho một năm học vào khoảng 30.000 – 50.000 USD và có thể tăng 5% mỗi năm. Ngoài ra, gia đình của bạn phải chứng minh thu nhập và tài sản sẵn có trong ngân hàng hoặc những nơi lưu trữ hợp pháp khác.

Để chứng minh được khả năng chi trả của gia đình trong suốt quá trình học tập tại Mỹ, bạn cần phải đảm bảo hồ sơ chứng minh tài chính có đầy đủ các giấy tờ sau:

Bên cạnh đó, còn cần có các nguồn tài chính khác:

Cần chuẩn bị những gì trước khi lên đường du học Mỹ

Trang bị kiến thức và trình độ tiếng Anh

Để có thể chuan bị du hoc My được thuận lợi, bạn cần có đầy đủ các yếu tố sau

– Về học lực: tốt nghiệp THPT, học lực trung bình trở lên (đối với trường trung học, cao đẳng) và tốt nghiệp lớp 12, điểm học tập trung bình tối thiểu từ 6.5 – 7.0 trở lên (đối với trường đại học).

– Về tiếng Anh:

Nhà ở

Khi chuẩn bị du học Mỹ, nhà ở là vấn đề vô cùng quan trọng mà bất cứ du học sinh nào cũng phải chọn lựa.

Tìm hiểu sinh hoạt khi du học Mỹ

Bạn cũng cần tìm hiểu các hoạt động sinh hoạt hàng ngày tại Mỹ để đảm bảo tiết kiệm chi phí và dễ dàng hòa nhập vào môi trường sống mới:

Chuẩn bị tâm lý khi sang Mỹ

Một trong những tuyệt chiêu giúp bạn chuẩn bị du học Mỹ thuận lợi là phải chuẩn bị sẵn tâm lý khi phải làm quen với môi trường sống, con người, văn hóa mới và rào cản về ngôn ngữ. Bạn phải tự mình làm tất cả những việc từ đơn giản nhất như giặt đồ, nấu ăn cho đến những việc phức tạp như các vấn đề về nhà trường, bạn bè, học tập, tình cảm,…

Vì vậy, bạn luôn phải là người làm quen với người Mỹ trước và không e ngại khi sử dụng tiếng Anh để giao tiếp, kết bạn với các sinh viên Mỹ và các nước khác, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, thể thao, câu lạc bộ để nâng cao khả năng giao tiếp. Bên cạnh đó, đừng ngần ngại tìm thầy cô để giúp hiểu hơn về bài học và nhận được quý mến từ họ.

Sau khi đã đưa ra quyết định lựa chọn Mỹ làm nơi sinh sống, học tập và phát triển tương lai thì bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng về việc vấn đề trường học, ngành học, nhà ở, cách tiết kiệm chi phí nhất,…Tuy nhiên, sau khi tham khảo bài viết tuyệt chiêu giúp chuẩn bị du học Mỹ thuận lợi nhất 2018 của chúng tôi sẽ giúp bạn có một kế hoạch du học Mỹ lý tưởng và thành công.

Du học Mỹ - Tags: