Tuần thai thứ 40: Sự hình thành phát triển của thai nhi & những điều mẹ cần lưu ý

Tuần thai thứ 40 và những thay đổi khi mang thai tháng thứ 9 sẽ bật mí cho mẹ một vài điều cần lưu ý, nên làm cái gì, không nên làm cái gì, nên giữ cho mình một tinh thần lẫn sức khỏe như thế nào không phải ai cũng biết. Thông qua một vài kinh nghiệm chia sẻ khá hay và khá thú vị lần này, các mẹ sẽ cảm thấy an tâm và vững tin hơn cho cuộc vượt cạn sắp tới đây. Mang thai tuần thứ 40 là một cột mốc thời gian khá đặc biệt vì nó đánh dấu chặng hành trình 9 tháng 10 ngày của mẹ sắp sửa kết thúc, chuẩn bị chào đón một em bé đáng yêu ra đời. Lúc này, bụng bầu của mẹ cũng lớn hơn rất nhiều so với tuần thứ 37, 38, 39 nên điều đầu tiên cần hết sức ghi nhớ đó chính là, hãy quan tâm tới bản thân, chú ý cẩn thận khi đi đứng tránh động thai, ngoài ra còn vô vàn những thay đổi khác nữa về cuộc sống của người mẹ trong tháng cuối cùng này. Vì thế, đừng ngần ngại tìm hiểu và nghiên cứu thật chi tiết nội dung bài viết hôm nay nha.

Nào hãy cùng gonhub.com khám phá về sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 40 và những điều cần lưu ý khi mang thai tháng thứ 9 ngay bây giờ nhé!

Mục lục

Sự hình thành và phát triển của thai nhi ở tuần thứ 40

Ở tuần thai thứ 40, bé dài hơn 50cm, tiếp tục lớn và có thể nặng đến 3,6kg. Bé đã lớn và không thể ở mãi trong bụng của bạn được. Vì sự an toàn của bé, bác sĩ có thể đề cập với bạn về việc “kích sinh” nếu bé vẫn chưa muốn ra đời trong tuần tới.

Tuần thai thứ 40: Sự hình thành phát triển của thai nhi & những điều mẹ cần lưu ý

Hầu hết các bác sĩ sẽ không để quá hai tuần từ ngày dự sinh của bạn vì như thế sẽ đặt bạn và bé vào nguy cơ biến chứng cao. Chỉ một số rất ít phụ nữ có thai kỳ dài hơn ba tuần từ ngày dự sinh. Những bé sinh ở 42 tuần trờ đi da có thể bị khô và thường quá cân.

Thời gian chờ sinh lâu cũng gia tăng khả năng nhiễm trùng tử cung có thể gây nguy hiểm cho bé hoặc gây chết non. Ngoài ra, thai quá tuần dễ bị gia tăng tổn thương khi sinh thường và tăng gấp đôi khả năng bạn phải sinh mổ.

Cuộc sống của mẹ thay đổi ra sao ở tuần thai thứ 40?

Hẳn mẹ không khỏi lo lắng khi ngày sinh đến và qua đi mà mẹ vẫn còn mang thai, nhất là khi gia đình và bạn bè đều quan tâm gọi điện hỏi thăm. Đừng bực bội vì bạn sẽ không phải mang thai mãi. Khi thời điểm đến, bạn sẽ tự chuyển dạ trong tuần này, nếu không bạn sẽ được giục sinh vào tuần tới hoặc sớm hơn.

Cách giục sinh mà bác sĩ sẽ sử dụng tùy thuộc vào tình trạng cổ tử cung của bạn. Nếu cổ tử cung của bạn vẫn chưa bắt đầu mềm, mỏng ra, hoặc giãn ra (mở) thì được coi là “chưa chín”, hoặc chưa sẵn sàng cho chuyển dạ. Trong trường hợp đó, bác sĩ sẽ dùng hormone hoặc phương pháp cơ học để làm “già” cổ tử cung của bạn trước khi can thiệp.

Đôi khi những cách này tạo ra sự trở dạ đột ngột. Tùy vào tình trạng của bạn, tiến trình có thể gồm làm mòn hoặc làm rách lớp màng nhầy hoặc sử dụng các loại thuốc như oxytocin (Pitocin) để bắt đầu các cơn co thắt. Nếu những biện pháp trên không hiệu quả, bạn sẽ được chỉ định sinh mổ.

Trong thời gian này, hãy báo ngay cho bác sĩ nếu chuyển động của bé chậm lại hoặc có dịch chảy ra từ âm đạo.

Ở tuần thai thứ 40, các mẹ bầu nên và không nên làm gì?

Nếu bạn không thể kiên nhẫn chờ đợi giờ phút sinh đẻ được nữa, thì hãy thử một số cách dân gian tự nhiên kích thích đẻ sớm được chia sẻ bởi các nữ hộ sinh:

Tuần thai thứ 40: Sự hình thành phát triển của thai nhi & những điều mẹ cần lưu ý

Nếu thời gian đau đẻ kéo dài, bác sĩ sẽ truyền nước cho bạn thông qua các ống bơm hút. Sau khi bé chào đời, nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể ăn uống bình thường.

Nếu bạn đang chờ đợi ngày đến viện sinh con, đồng thời trải qua những cảm giác đau đớn, bạn có thể làm một số việc sau đây tại nhà để xoa dịu bớt cảm giác đau:

Chỉ còn ít ngày nữa là bé sẽ chào đời và nằm trong vòng tay âu yếm của bạn. Đó là một khoảnh khắc kỳ diệu và cũng là sự khởi đầu mới cho bạn, cho bé và cho cả gia đình nhỏ của bạn.

Mang thai tuần thứ 40 cùng những thay đổi rõ rệt từ bụng bầu, trạng thái cơ thể cho tới cuộc sống của người mẹ quả thật là một trải nghiệm đáng quý phải không nào? Dù có hơi mệt mỏi và stress một chút nhưng mẹ hãy cố gắng vượt qa, luôn giữ cho mình một tinh thần thật thoải mái, tất cả đều vì sự phát triển của con yêu. Tuần thai thứ 40, các ông chồng nên cố gắng động viên vợ nhiều hơn nữa vì giai đoạn vượt cạn sắp tới là rất gian nan, nhất là phải đối mặt với những cơn co thắt tử cung không mấy dễ chịu chút nào. Nói chung, tháng thứ 9 đã là thời điểm gần chạm tới đích rồi nên tốt nhất là mẹ cần xả stress, giảm bớt áp lực và lo lắng để sớm chào đón bé cưng nha. Chúc thành công. Luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: