Tuần thai thứ 40 – Bé đã sẵn sàng để chào đời

Tuần thai thứ 40 là giai đoạn mà mẹ nên hết sức cẩn trọng vì bé có thể chào đời bất cứ lúc nào. Cảm giác của mẹ lúc này chắc hẳn đã không còn được vô tư như trước. Đừng quá căng thẳng dẫn đến tinh thần bị xuống dốc các mẹ nhé!Ở tuần thai thứ 40 này, chị em sẽ được kiểm tra thai thường xuyên để dự đoán ngày dự sinh chính xác. Đồng thời, việc siêu âm cũng được tiến hành để xác định tình trạng hiện tại của bé. Hầu hết bé được sinh trong tuần này đều có cơ thể khỏe mạnh và phát triển thể chất lẫn trí tuệ bình thường.

Tuần thai thứ 40 là thời điểm bé yêu đã sẵn sàng để chào đời.

Tuần thai thứ 40 là thời điểm bé yêu đã sẵn sàng để chào đời. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Những thay đổi về mặt thể chất của mẹ lúc này

Ở tuần này mẹ có thể khá chật vật vì mắt cá chân và bàn chân bị sưng húp lên, việc đi bộ hay đứng lâu một chút cũng trở nên khó khăn. Thậm chí, vùng âm hộ cũng có thể bị sưng vì cảm giác thai nhi chèn ép nặng nề gây tắc nghẽn. Thời điểm này, bé con đã “tụt” dần xuống thấp sát cổ tử cung, mẹ có thể cảm nhận cân nặng của bé khá rõ rệt – gần 4kg (bao gồm cả nước ối và nhau thai).

Chính trong thời gian này, mẹ sẽ phải đi tiểu rất nhiều lần do áp lực của bé đè lên ruột dưới và trực tràng làm cơ thể mẹ không đủ không gian để tích lũy chất thải nữa. Nếu quan sát, mẹ có thể thấy ở vùng âm hộ tiết ra nhiều chất nhầy xen lẫn chút máu. Sự xuất hiện của máu ở trường hợp này không đáng ngại, nguyên nhân chủ yếu là do cổ tử cung đang căng đầy khiến máu bị rò rỉ một ít máu ra môi trường bên ngoài. Tình trạng này có thể bắt gặp khá nhiều ở những chị em có ngày dự sinh chậm.

2. Những thay đổi của thai nhi ở tuần thai thứ 40

Vào thời điểm này, hầu như những thai phụ đều được bác sĩ cho phép sinh nở. Những sự can thiệp bên ngoài hầu như không ảnh hưởng quá nhiều đến thai nhi do trẻ đã đủ thời gian để có thể phát triển độc lập. Tuy nhiên, ở những bé ra đời quá tháng có thể dễ bị chứng khô và bong tróc da do chất nhầy bảo vệ bé trước đây đã được hấp thu vào cơ thể. Vào ngày sinh, mẹ nên chuẩn bị sẵn một ít dầu oliu để có thể cho vào nước tắm giúp mát – xa cho trẻ.

Vào thời điểm này, hầu như những thai phụ đều được bác sĩ cho phép sinh nở

Vào thời điểm này, hầu như những thai phụ đều được bác sĩ cho phép sinh nở. Ảnh: Internet

Ở thời điểm này, móng tay, móng chân của bé khá dài, dễ làm trầy xước da tay của bé, do đó, mẹ nên chuẩn bị bao tay hoặc có thể cắt đi. Tốt nhất nên cắt móng tay cho bé sau khi tắm xong vì thời điểm này móng tay khá mềm và để cắt. Mẹ có thể nhờ nữ hộ sinh cắt cho bé.

Những bé sinh trễ ngày thường có khuynh hướng háu ăn vì những chất dinh dưỡng bé hấp thụ trong bụng mẹ ở thai kì cuối không cung cấp đủ để bé phát triển. Khi được sinh ra, bé thường đòi ăn nhiều hơn, do đó, mẹ nên cố gắng bổ sung thức ăn trong bữa ăn của mình để có đủ nguồn sữa. Tuy ngày nay sữa bột rất phổ biến nhưng mẹ nên hạn chế dùng sữa bột thay thế cho nguồn sữa chính thức. Mẹ chỉ nên dùng sữa bột để bé uống tạm thời trong lúc đói. Việc cho bú sữa mẹ sẽ giúp bé phát triển toàn diện và giúp tình cảm của mẹ và bé được khắng khít hơn.

3. Những gợi ý giúp mẹ giục sinh

có thể trải nghiệm một “cuộc yêu” nhẹ nhàng để kích thích tử cung

Các mẹ có thể trải nghiệm một “cuộc yêu” nhẹ nhàng để kích thích tử cung. Ảnh: Internet

Nếu mẹ không muốn sinh mổ, cách tốt nhất vẫn là giục sinh. Mẹ hãy thử dùng một bữa ăn với cà ri cay và nóng hoặc có thể trải nghiệm một “cuộc yêu” nhẹ nhàng để kích thích tử cung. Ngoài ra, việc đi bộ thường xuyên mỗi ngày cũng giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng hơn đấy. Giữ liên lạc với bác sĩ thường xuyên để khi có những triệu chứng sinh xảy ra, mẹ sẽ được nhanh chóng hỗ trợ.

Tuần thai thứ 40 là giai đoạn cuối cùng của thai kì rồi đấy, mẹ đã sẵn sàng đón bé con chào đời chưa? Hãy chuẩn bị một tinh thần thật tốt để có thể chăm sóc, nuôi dưỡng bé trong những hành trình tiếp theo nhé! gonhub.com chúc các mẹ sẽ luôn khỏe mạnh và sanh con thật bình an và hạnh phúc.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé -