Tuần thai thứ 20 mẹ bầu nên có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

tuần thai thứ 20, các mẹ chắc chắn đã cảm nhận rõ hơn những hoạt động của bé trong bụng mình. Cơ thể của mẹ bầu giờ đây cần rất nhiều dinh dưỡng và năng lượng để có thể đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Vì vậy, mẹ hãy tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng dành cho phụ nữ mang thai trong giai đoạn này qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Bé sẽ “hiếu động” hơn kể từ tuần thai thứ 20

Mang thai tuần thai thứ 20, cơ thể của bé đã phát triển lớn hơn hẳn những tuần đầu. Hãy tưởng tượng giờ đây bé đã to bằng một quả chuối. Tính từ đỉnh đầu cho đến các ngón chân thì cơ thể trẻ đã dài khoảng 27cm. Đồng thời, cân nặng của bé giờ đây vào khoảng 340g. Bên cạnh đó, những lớp mỡ dưới da đã hình thành và trở nên dày hơn trước. Nếu lúc trước, da của bé khá “trong suốt” thì giờ đây các lớp mỡ đã chèn vào. Ngoài ra, những móng tay nho nhỏ đã hình thành ở tuần này và trên mặt của bé thì lông mày và lông mi đã dần hình thành.

caption alignnone”>Bé đang phát triển rất nhanh trong bụng mẹ.

Bé đang phát triển rất nhanh trong bụng mẹ. Ảnh: Internet

Về bộ phận sinh dục thì tử cung và âm đạo của bé gái đã hình thành và ở đúng vị trí của nó. Tinh hoàn của bé trai cũng đã di chuyển đến vùng bìu. Do đó, trong mỗi bữa ăn mẹ nên bổ sung thêm một số loại trái cây để tăng dinh dưỡng cho bé.Thai máy giờ đây không còn mơ hồ nữa mà đã trở nên rất rõ ràng đối với mẹ bầu. Bé cũng đã bắt đầu “mạnh bạo” hơn để báo cho mẹ biết bé đang hiện hữu trong bụng của mẹ.

2. Những vấn đề mẹ bầu thường gặp phải ở tuần thai thứ 20

Mang thai tuần thai thứ 20, cơ thể của mẹ sẽ trở nên rất đặc biệt. Dung tích phổi của mẹ bắt đầu co lại để nhường không gian cho bé phát triển và khung xương của mẹ giờ đây đã “biết” co giãn. Các triệu chứng như khó tiêu, ợ nóng và táo bón sẽ dễ dàng xuất hiện trong thời điểm này. Đường tiêu hóa của mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn do sự tác động của nội tiết tố sinh ra khi mang thai. Vì vậy, mẹ nên cẩn trọng trong việc ăn uống nhé.

Ngoài ra, mẹ cũng đừng quá bất ngờ nếu chân tay của mình sưng lên. Đây đơn giản chỉ là phù nề thường gặp ở người đang mang thai. Đây cũng là thời điểm mẹ bầu nên cẩn thận để không bị chứng giãn tĩnh mạch. Thai nhi càng phát triển thì nồng độ progesterone tăng cao. Chính vì lý do này mà mẹ sẽ càng dễ bị giãn tĩnh mạch. Vì thế các mẹ nên chú ý hơn trong việc chăm sóc bản thân và em bé.

mẹ cũng đừng quá bất ngờ nếu chân tay của mình sưng lên

Mẹ cũng đừng quá bất ngờ nếu chân tay của mình sưng lên trong tuần này. Ảnh: Internet

Hiện tượng đãng trí là điều dễ nhận thấy ở các mẹ bầu. Do đó, mẹ không nên quá “tham lam” trong sắp xếp công việc. Hãy chậm rãi làm từng việc một cho hoàn chỉnh. Đặc biệt, các mẹ cũng đừng lo lắng suy nghĩ liệu bản thân đã sẵn sàng trở thành một người mẹ hay chưa và hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người thân khi cần chứ đừng im lặng nhé.

3. Mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng ở tuần thai thứ 20

Mang thai tuần thai thứ 20, chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều mẹ bầu cần phải cân nhắc thật kỹ lưỡng. Nhiều mẹ bầu sẽ nghĩ rằng bé đang cần nhiều dưỡng chất để phát triển nên sẽ hấp thụ một lượng lớn thực phẩm vào người.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, cung cấp đủ dưỡng chất không có nghĩa là nạp nhiều năng lượng vào cơ thể. Mẹ bầu cần tăng cường hàm lượng các chất dinh dưỡng như sắt, vitamin, chất xơ…Mỗi bữa ăn, mẹ không cần phải quá lo lắng, hãy ăn như khẩu phần bình thường nhưng nhớ kèm theo một món tráng miệng bằng trái cây.

Mẹ nên cẩn trọng trong việc ăn uống ở tuần thai thứ 20

Mẹ nên cẩn trọng trong việc ăn uống ở tuần thai thứ 20. Ảnh: Internet

Mẹ nên suy nghĩ đến việc chuẩn bị trang phục, đồ chơi cho bé khi chào đời. Giờ đây nghĩ đến việc này nhiều người sẽ cho là mẹ khéo lo, song thực tế đây lại là thời điểm thích hợp để hoàn tất các công tác chuẩn bị cho bé chào đời. Vì trong thời gian tới, mẹ sẽ tất bật với nhiều việc mà xao lãng vấn đề này ngay.

Mang thai tuần thai thứ 20 sẽ là thời điểm mà bụng của mẹ bắt đầu lớn hơn nhiều so với bình thường và bên trong cơ thể cũng sẽ có nhiều thay đổi. Do đó, mẹ sẽ không quen với những khó khăn ban đầu. Vì thế, hi vọng  những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho các mẹ nhé.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: