Tuần thai thứ 19 mẹ bầu và em bé trong bụng có những thay đổi gì?

tuần thai thứ 19, mẹ bầu đã vượt qua nửa chặng đường khó khăn. Mọi người xung quanh có thể dễ dàng khẳng định mẹ đang mang thai dựa vào vóc dáng và tướng đi của mẹ. Do đó, mẹ hãy tìm hiểu xem cơ thể mình và bé đã thay đổi như thế nào qua bài viết này nhé.Mẹ mang thai tuần thai thứ 19 là giai đoạn bé cũng đã lớn hơn hẳn các tuần trước đó. Các cơ quan của bé đang cố gắng tích lũy năng lượng để hình thành và phát triển cho toàn diện. Vì vậy, mẹ cũng cần phải lưu ý đến chế độ dinh dưỡng cho bản thân để đảm bảo cho em bé luôn khỏe mạnh.

caption alignnone”>tuần thứ 19 là giai đoạn bé cũng đã lớn hơn hẳn

Tuần thứ 19 là giai đoạn bé cũng đã lớn hơn hẳn. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Hệ tiêu hóa phát triển nhanh là đặc điểm nổi bật của bé ở tuần thai thứ 19

Mang thai tuần thai thứ 19 là lúc mẹ có thể tưởng tượng rằng bé đã lớn gần bằng một trái xoài nho nhỏ. Trọng lượng của bé đã lên đến khoảng 300g, còn chiều dài cơ thể bé dao động từ 16,5cm đến 25,5cm tùy theo sự phát triển của từng thai nhi.

Trong thời gian này, bé sẽ hấp thụ nhiều nước ối vào cơ thể và thải ra lại phân su. Nhiều trường hợp bé không thải ngay phân su trong bụng mẹ mà đợi cho đến lúc chào đời. Chính điều này làm cho hệ tiêu hóa của bé hoạt động nhiều hơn.

Đặc biệt, hệ thần kinh của bé đã phát triển khá tốt, những hoạt động đã bắt đầu được điều khiển bởi não bộ nhiều hơn. Bé có thể sẽ vặn người trong bụng nếu mẹ nằm ở tư thế mà làm ảnh hưởng đến không gian của thai nhi.

Những mầm răng đã dần hình thành trong miệng bé ở khoảng thời gian này. Do đó, mẹ nên hấp thụ một ít lượng chất flouride nhất định (nên có sự chỉ dẫn của bác sỹ) để cung cấp dưỡng chất giúp phát triển mầm răng ở bé.

tuần thai thứ 19

Cơ thể bé gần như đã phát triển toàn diện. Ảnh: Internet

2. Mẹ đã ra dáng một người mang bầu hơn

Mang thai tuần thai thứ 19 là thời điểm mẹ cần phải lên kế hoạch cho việc bé chào đời. Thời gian thai kỳ còn lại có vẻ khá dài nhưng thực chất còn rất ngắn. Mẹ hãy chủ động chuẩn bị mọi việc cần thiết từ lúc này để tránh bất ngờ, bỡ ngỡ.

Trong giai đoạn này, da dẻ của mẹ có thể sẽ hơi xanh xao hơn so với lúc trước. Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiệu tự nhiên, không phải là do mẹ hấp thụ thiếu dưỡng chất hay thiếu máu nên các mẹ không cần phải lo lắng quá. Đó chỉ là do lượng hoóc-môn ostrogen tăng nhanh mà thôi.

Đặc điểm khá dễ nhận thấy ở mẹ trong tuần thai này đó là rốn bắt đầu nhô ra bằng với lớp da (đối với các mẹ có rốn lõm vào trong). Tình trạng rốn có thể sẽ thay đổi sau khi mẹ sinh bé ra. Đây là việc thường gặp sau sinh nên các mẹ không cần phải căng thẳng về điều này.

Cân nặng tăng lên một cách chóng mặt từ tuần thai này là việc khó có thể tránh được. Sự phát triển nhanh chóng của bé chính là đáp án lý giải cho việc mẹ tăng cân nhanh chóng.

Trong giai đoạn này, hệ tuần hoàn sẽ tiếp tục hoạt động với năng suất cao để bơm máu, oxy và chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Do đó, việc cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể trong lúc này rất tốt cho bé, nhưng sẽ làm cho cân nặng của mẹ tăng khá nhanh.

Vùng bụng đã bắt đầu “tố cáo” việc mẹ có thai

Vùng bụng đã bắt đầu “tố cáo” việc mẹ có thai. Ảnh: Internet

3. Đăng ký lớp học tiền sản là điều mẹ nên làm trong tuần này

Mang thai tuần thai thứ 19, mẹ nên nhanh chóng nghĩ đến các kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé trước và sau khi sinh. Trong đó, tìm đến các lớp học tiền sản là rất cần thiết. Đặc biệt, đối với các mẹ lần đầu mang thai, đây là việc cấp bách cần làm.

Lúc này, khi bé cần hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn nữa, mẹ nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho “hai người”. Sắt và khoáng chất cần được cung cấp nhiều để bé tái tạo các hồng cầu vận chuyển oxy trong tế bào máu. Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý bổ sung chất xơ và nước để tránh tình trạng táo bón thường gặp ở người đang mang thai.

Việc tiếp tục trò chuyện với bé trong khoảng thời gian này luôn được các bác sỹ khuyến khích. Điều này sẽ giúp phát triển nhanh hệ thần kinh trong não của bé. Gia đình nên thay phiên nhau giao tiếp với bé để vừa tạo được mối liên kết với bé vừa đem lại niềm vui cho người mẹ.

Tuần thai thứ 19 là thời điểm mẹ bầu bắt đầu “phát tướng” rõ rệt. Tuy mẹ sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng đây cũng là giai đoạn có ý nghĩa với mẹ và bé, vì lúc này mẹ đã có thể dễ dàng cảm nhận sự tồn tại của con. Do đó, mẹ hãy chú ý đến việc chăm sóc cho bản thân để đảm bảo cho sự phát triển của bé yêu nhé.

Hạnh Sử tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: