Tư vấn sức khỏe: Có thể uống sữa với trà không?

Trà đen được xem là một trong những loại thực phẩm quen thuộc đối với các gia đình việt và ở các nước lớn trên thế giới thì họ cũng có thói quen uống trà. Uống trà rất tốt cho sức khỏe giúp phòng tránh một số bệnh tật nguy hiểm đến con người nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Đối với các nước phương tây họ khác nước ta ở điểm có thể pha thêm sữa bò vào trong trà nên câu hỏi được đặt ra là có thể uống sữa với trà không? vẫn luôn là một ẩn số vì người Việt chưa có nhiều gia đình uống kiểu này.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu thêm về câu hỏi có thể uống sữa với trà không? ngay trong bài viết dưới đây.

1. Lí giải về việc có thể uống sữa với trà theo cách của người anh

Người Anh có lịch sử uống trà của riêng họ. Các cuộc điều tra khoa học hiện nay cho thấy, người uống nhiều trà có tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch thấp hơn. Các nhà khoa học suy đoán chính những hợp chất polyphenol trong trà đã phát huy tác dụng này. Hợp chất polyphenol thường được gọi là “hợp chất polyphenol trà”, có khả năng chống oxy hóa, và làm giảm mức độ tổn thương tế bào do quá trình oxy hóa gây ra.

Protein trong sữa có thể kết hợp với hợp chất polyphenol nên điều mọi người quan tâm là sự kết hợp đó có ảnh hưởng đến công dụng của trà hay không. Tuy thói quen uống sữa pha với trà đã có lịch sử lâu đời, nhưng có lẽ vẫn có một bộ phận người Châu Âu tin rằng “những gì cha ông truyền lại chưa chắc đúng”, nên họ đã đề xướng nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này.

Tư vấn sức khỏe: Có thể uống sữa với trà không?

Không khó để kiểm nghiệm vấn đề này trong phòng thí nghiệm. Ở góc độ khoa học, có nhiều phương pháp kiểm tra hoạt tính chống oxy hóa của một chất. Nhà khoa học áp dụng những phương pháp đó vào kiểm tra nước trà, kết quả đúng như dự đoán, nước trà có hoạt tính chống oxy hóa tốt. Nếu cho thêm một lượng sữa bò vào nước trà như người Anh thường làm thì hoạt tính chống oxy hóa lại giảm đáng kể!

Điều này gần như nói rõ rằng sữa bò có thể ức chế “tác dụng bảo vệ sức khỏe” của nước trà. Kiểu ức chế này là do sự kết hợp giữa sữa bò với hợp chất polyphenol gây nên. Sau khi uống sữa vào bụng, protein sẽ bị phân giải và tiêu hóa, hợp chất polyphenol hoàn toàn được giải phóng. Những hợp chất polyphenol đó có được hấp thụ không? Nó có giữ được hoạt tính không? Đó mới là câu hỏi quan trọng hơn.

Vì vậy các nhà khoa học cần phải làm một thí nghiệm khác để trả lời câu hỏi này. Họ tìm đến những tình nguyện viên, lấy mẫu máu của họ vào sáng sớm sau khi để bụng đói cả đêm, rồi cho họ uống một cốc trà, sau đó cứ cách mấy chục phút lại lấy máu một lần. Một mặt, có thể trực tiếp phân tích hàm lượng hợp chất polyphenol trong máu. Hợp chất polyphenol trà là tên gọi chung cho nhiều chất, có thể phân tích được chất chính trong đó. Phương pháp rất trực quan, nhưng chỉ có thể phân tích được những hợp chất polyphenol đã biết, khó tránh khỏi việc bỏ sót một vài hợp chất polyphenol chưa biết. Mặt khác, có thể trực tiếp kiểm tra hoạt tính chống oxy hóa trong máu. Một vài ngày sau, các nhà khoa học lặp lại thí nghiệm, nhưng lần này là uống nước trà pha với sữa bò.

Tư vấn sức khỏe: Có thể uống sữa với trà không?

Các tình nguyện viên hiến nhiều mẫu máu đủ để cho các nhà khoa học vẽ một đồ thị mô tả sự thay đổi hàm lượng hợp chất polyphenol (hoặc hoạt tính chống oxy hóa) trong máu vào trước và sau khi uống trà. Kết quả cho thấy: sau khi uống trà, hàm lượng hợp chất polyphenol và hoạt tính chống oxy hóa trong máu tăng cao, và sẽ đạt giá trị cao nhất vào thời điểm tương ứng với từng loại trà, sau đó giảm dần, cho đến khi trở lại mức trước khi uống trà. Kiểm tra hợp chất polyphenol trà có đi vào máu hay không bằng cách phân tích mẫu máu là một phương pháp đáng tin cậy.

Một nhóm các nhà khoa học người Ý đã công bố một công trình nghiên cứu như vậy trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition, xuất bản tháng 1 năm 1996. Ket quả nghiên cứu của họ là uống trà pha với sữa sẽ ức chế hoàn toàn hoạt tính oxy hóa. Ket quả này giống với kết quả nghiên cứu trong ống nghiệm của các nhà khoa học khác. Có điều, nghiên cứu trong ống nghiệm của chính nhóm này lại cho thấy sữa bò không ảnh hưởng đến việc hấp thu hợp chat polyphenol trong trà. Ket quả này hơi nằm ngoài dự đoán, và cũng có một số nhà khoa học tiến hành những thí nghiệm khác. Tháng 5 năm 1998, một nhóm các nhà khoa học người Hà Lan cũng công bố một thí nghiệm tương tự trên tạp chí này. Lần này, họ trực tiếp kiểm tra hàm lượng catechin – một họp chat polyphenol quan trọng – trong máu. Ket quả là: pha trà với sữa không ảnh hưởng đến việc hấp thu catechin.

Hai kết quả trên có nhiều mâu thuẫn. Song, những trường hợp như thế này không phải hiếm gặp trong lĩnh vực sức khỏe. Nếu chúng ta tiếp nhận kết quả nghiên cứu một cách có chọn lọc theo “mong muốn” của mình, thì đều có thể tìm được sự ủng hộ ở kết quả này hoặc kết quả kia. Còn câu hỏi “rốt cuộc sữa bò có ảnh hưởng đến việc hấp thu hợp chất polyphenol hay không”, thì vẫn cần nhiều công trình nghiên cứu khác mới có thể chứng thực được. 10 năm tiếp theo đó, các nhà khoa học của Hà Lan, Ấn Độ và Anh cũng công bố một số thí nghiệm và đều cho kết quả sữa bò không ảnh hưởng đến việc hấp thu các hợp chất polyphenol trong nước trà.

2. Lí giải một cách khoa học về uống sữa với trà

Tư vấn sức khỏe: Có thể uống sữa với trà không?

Thế nhưng, thực ra các nghiên cứu này mới chỉ chứng minh được rằng, bất kể cho thêm hay không cho thêm sữa vào nước trà, cơ thể đều hấp thu được một hàm lượng hợp chất polyphenol như nhau. Còn khi đi vào cơ thể, chúng có “tác dụng bảo vệ sức khỏe” thật hay không thì chưa rõ. Điều tra dịch tễ học cho thấy, người uống nhiều trà có tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch thấp hơn, nhưng điều này cũng có thể do một lối sống khác của họ tạo nên, ví dụ như họ có chế độ ăn uống lành mạnh hơn chẳng hạn. Chúng ta phải có nhiều số liệu nghiên cứu khoa học hơn nữa mới có thể khẳng định được “tác dụng bảo vệ sức khỏe” của việc uống trà.

Trà xanh có hàm lượng hợp chất polyphenol cao hơn hẳn trà đen, nên mọi người thường cho rằng trà xanh có “tác dụng bảo vệ sức khỏe” tốt hơn. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ từng phân tích lần lượt 223 bài viết bàn về vấn đề “trà xanh chống ung thư”, và nhận thấy chỉ có vài nghiên cứu nói rõ được vấn đề, song kết quả của những nghiên cứu đó lại không thống nhất với nhau. Có nghiên cứu nói trà xanh không có tác dụng chống ung thư, có nghiên cứu nói trà xanh có tác dụng chống ung thư nhưng hiệu quả không đáng kể, và cũng có nghiên cứu nói trà xanh có tác dụng chống ung thư, về sau không có nhà nghiên cứu nào khẳng lại kết quả này. Cho nên, họ đưa ra kết luận: trà xanh gần như không thể có tác dụng chống ung thư.

Uống trà là một thói quen tốt của người Việt nó giúp hạn chế một số bệnh tật có thể xảy ra với con người nên cũng cần duy trì thói quen này. Đặc biệt với những công dụng mà trà mang đến lại càng nhiều người cảm thấy tò mò về việc có thể bỏ sữa vào trà không. Khi uống trà sẽ có vị đắng nên người phương tây đã nghĩ ra biện pháp thêm sữa vào trà, dù có thể bỏ hay không thì đều có thể sử dụng được. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích trong việc chăm sóc sức khỏe.

Sức Khỏe -
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status