15 trường hợp mẹ bầu bắt buộc sinh mổ theo chỉ định của bác sỹ sản khoa

Lưu ý 15 trường hợp mẹ bầu bắt buộc sinh mổ theo chỉ định của bác sỹ sản khoa cùng với nhiều những kiến thức, những thông tin góp ý thật bổ ích mà chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn trong bài viết hôm nay chính là điều kiện tiên quyết để mẹ biết được mình nên hay không áp dụng cách thức sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả người mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Sinh mổ cũng được thực hiện khi thai phụ mắc phải những trường hợp sau suy thai, sinh non, đa thai, tiền sản giật, u xơ tử cung, vị trí thai không thuận lợi hoặc đã từng có tiền sử về sinh mổ,…chính là những nguyên nhân mà khiến nhiều bác sĩ chuyên khoa sản chỉ định bạn nên đẻ mổ. Để hiểu hơn về mức độ nguy hiểm cho từng trường hợp, mời bạn cùng tìm đọc nội dung hôm nay.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi điểm qua những lưu ý 15 trường hợp mẹ bầu bắt buộc sinh mổ theo chỉ định của bác sỹ sản khoa ngay bây giờ nhé!

1. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Suy thai

2. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Đa thai

Phụ nữ mang thai đôi, ba có thể gặp khó khăn trong việc sinh thường vì vậy những trường hợp này thường được chỉ định sinh mổ. Những ca sinh đôi còn có thể đẻ thường nhưng khi mang bầu 3-4 thai thường được chỉ định đẻ mổ trước ngày dự sinh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

3. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Đứt nhau thai

Đây là trường hợp nhau thai bị bong khỏi lớp niêm mạc tử cung. Điều này có thể xảy ra trong tam cá nguyệt thứ ba hoặc khi bạn chuẩn bị chuyển dạ. Đứt nhau thai cản trở sự hấp thụ oxy của bé và có thể phải chỉ định mổ khẩn cấp để cứu em bé.

4. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Vị trí thai không thuận

Thông thường vị trí của thai nhi trong những tuần cuối thai kỳ là đầu quay xuống dưới, mặt úp vào phía trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nếu em bé nằm ngang hoặc vị trí ngôi mông, bắt buộc phải mổ. Rủi ro sinh thường trong trường hợp này có thể dẫn đến suy thai hoặc em bé không nhận đủ oxy.

5. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Thai nhi quá lớn

6. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Cổ tử cung không mở

Đôi khi, ngay cả với những cơn đau đẻ dữ dội cũng không làm giãn nở cổ tử cung đủ để em bé đi ra. Do vậy, trường hợp này cũng phải được chỉ định sinh mổ.

7. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Tiền sản giật

Đây là biến chứng của căn bệnh cao huyết áp trong thai kỳ. Tình trạng này cản trở việc cung cấp máu và oxy từ nhau thai đến em bé. Những trường hợp mẹ bị tiền sản giật nên được sinh mổ để đảm bảo an toàn.

15 trường hợp mẹ bầu bắt buộc sinh mổ theo chỉ định của bác sỹ sản khoa

8. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Sinh non

Nếu những cơn chuyển dạ diễn ra sớm trước 37 tuần thì thông thường thai nhi sẽ có vấn đề bất thường nào đó và trường hợp này cũng sẽ được chỉ định đẻ mổ cấp cứu.

9. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Rau tiền đạo

Điều này xảy ra khi nhau thai nằm thấp trong tử cung, che kín một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. 1/200 phụ nữ mang thai bị rau tiền đạo trong tam cá nguyệt thứ 3 (ba tháng cuối thai kỳ). Việc điều trị bao gồm nghỉ ngơi và theo dõi thường xuyên. Nếu gặp phải rau tiền đạo, sinh mổ là điều cần thiết.

10. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Đã từng sinh mổ

90% phụ nữ đã từng sinh mổ lần trước đó sẽ tiếp tục sinh mổ lần sau. Nguy cơ lớn nhất nếu bạn chọn sinh thường là vỡ tử cung, xảy ra ở 0,2-1,5% phụ nữ mang thai. Tham khảo ý kiến của bác sĩ và đảm bảo sức khỏe mẹ bầu hiện tại để lựa chọn cách sinh phù hợp với mình.

11. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Mẹ mắc bệnh nhiễm trùng

Nếu người mẹ bị mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, herpes,…bác sĩ khuyên họ nên sinh mổ để tránh cho bé khỏi bị nhiễm trùng qua đường ống sinh.

12. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: U xơ tử cung

U xơ tử cung cũng là căn bệnh gây cản trở cho việc sinh nở tự nhiên. Dù thai kỳ có khỏe mạnh thì lựa chọn mổ lấy thai vẫn là sáng suốt nhất.

15 trường hợp mẹ bầu bắt buộc sinh mổ theo chỉ định của bác sỹ sản khoa

13. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Sa dây rốn

Mặc dù hiếm xảy ra, dây rốn có thể trượt qua cổ tử cung và ra ngoài trước khi em bé ra, cản trở quá trình sinh thường. Do vậy, trường hợp này cũng được chỉ định mổ khẩn cấp.

14. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Dị tật bẩm sinh

Nếu thai nhi được chẩn đoán mắc một dị tật bẩm sinh, thai phụ cần được mổ để giúp giảm các biến chứng khác trong quá trình sinh.

15 trường hợp mẹ bầu bắt buộc sinh mổ theo chỉ định của bác sỹ sản khoa

15. Trường hợp bắt buộc phải sinh mổ: Các vấn đề sức khỏe khác

Ngoài ra, nếu mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ, bệnh cao huyết áp, u nang buồng trứng, bệnh thận,…thì cũng nên cân nhắc chọn lựa phương pháp sinh mổ để tránh những rủi ro có thể gặp phải khi sinh nở.

15 trường hợp mẹ bầu bắt buộc sinh mổ theo chỉ định của bác sỹ sản khoa

Lưu ý 15 trường hợp mẹ bầu bắt buộc sinh mổ theo chỉ định của bác sỹ sản khoa cùng với nhiều những góp ý, những chia sẻ, những kinh nghiệm và kiến thức khoa học thực tiễn vừa được đề cập tới trên đây, hi vọng sẽ mang tới cho bạn vốn kiến thức hiểu biết nhất định về sinh mổ, nếu gặp phải bất cứ trường hợp nào trong số những trường hợp này thì có thể ngăn chặn xử lý kịp thời, cũng như hạn chế được khả năng làm ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ lẫn con. Nên nhớ rằng, không phải thích để mổ thì đẻ, thích đẻ thường thì đẻ mà cần có sự lựa chọn, tư vấn, kiểm tra và theo dõi trực tiếp từ bác sĩ để tránh mọi hậu quả khó lường cho mẹ và bé. Chúc bạn luôn vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status