Trường đại học Hawaii At Hilo của Mỹ tại bang Massachusetts

University of Hawaii At Hilo là trường xã hội nhân văn quốc gia duy nhất tại Hawaii . Đứng thứ 6 nước Mỹ về sự đa dạng trong trường.  University of Hawaii At Hilo cung cấp một chương trình giảng dạy nghiêm ngặt và hấp dẫn với một mức học phí phải chăng. Hơn nữa các yêu cầu nhập học là có chọn lọc ,cho phép sinh viên trên trung bình có cơ hội để tận hưởng những lợi ích của một kinh nghiệm học nhỏ.

University of Hawaii At Hilo

Mục lục

1. Thông tin về UH Hilo

Đại học Hawaii tại Hilo là đại học tiểu bang nhưng lại có bầu không khí của một đại học tư thục; trường đặt tại Hilo, Hawaii. UH Hilo có quy mô lớp nhỏ, tỉ lệ giảng viên/sinh viên thấp và nhiều cơ hội nghiên cứu và học tập trực tiếp. UH Hilo được Ủy ban Kiểm định các trường đại học cao đẳng thuộc Hiệp hội các trường đại học cao đẳng miền Tây kiểm định.

Đại học Hawaii tại Hilo mới đây đã được vinh danh là đại học hệ 4 năm đa dạng nhất toàn quốc theo Biên niên Đại học. Các cơ sở khác trong hệ thống Đại học Hawaii chiếm nhiều vị trí hàng đầu trong khảo sát toàn quốc. Nhấp chuột vào đâyđể tìm hiểu thêm.

Là đại học công lập, UH Hilo có vị thế độc đáo trong tiểu bang cũng như đất nước nhờ có nội dung chương trình đào tạo nghiêm ngặt và hấp dẫn với mức học phí hợp lý. Yêu cầu tuyển sinh không quá khắt khe để thu hút sinh viên từ trình độ khá đến xuất sắc. Với hơn 35 ngành chính để lựa chọn, sinh viên có thể tốt nghiệp cả hai ngành chính hoặc ngành chính và ngành phụ theo nhiều chương trình khác nhau. Các ngành chính ưa thích nhất đối với sinh viên quốc tế là Thiên văn học, Nông nghiệp, Quản trị Kinh doanh, Khoa học biển, Địa chất, Sinh lý học vận động & Khoa học Thể dục, Tâm lý học, Ngôn ngữ học, Truyền thông và Khoa học Máy tính.

University of Hawaii At Hilo

UH Hilo có những phẩm chất tạo môi trường học tập hoàn hảo cho sinh viên quốc tế. Khuôn viên trường thân thiện, an toàn, đa dạng và có đầy đủ các nguồn tài nguyên thiên nhiên đảm bảo chất lượng học tập trong không khí thân mật như gia đình, được mọi người trong quần đảo gọi là ‘Ohana’.

Với hơn 50 câu lạc bộ và hiệp hội trong trường, ngoài các hoạt động khác do trung tâm đời sống sinh viên của trường tổ chức, sinh viên quốc tế có thể vừa tìm được những người bạn gắn bó suốt đời vừa tiếp thu tri thức và kỹ năng cho cuộc đời sau này.

Sinh viên viết

Anna Baker Mikkelsen/Đan Mạch

Sinh học biển

Cô sinh viên Đan Mạch này đã lặn lội hơn 7 ngàn dặm tới Đại học Hawai‘i tại Hilo học khoa học biển. Cô nói: “Đây là mơ ước từ thời niên thiếu của tôi.”

Anna Baker Mikkelsen sinh ra và lớn lên ở Đan Mạch, và vẫn sống với cha mẹ ở Bagsvaerd gần Copenhagen trước khi lặn lội hơn 7 ngàn dặm tới Đại học Hawai‘i tại Hilo. Cô tham gia các môn điền kinh và chạy đường dài từ hồi học trung học phổ thông ở Đan Mạch quê hương cô và được mời tham gia chương trình chạy đường dài UH Hilo Vulcan sau khi tốt nghiệp năm 2014.

Một say mê lớn khác của cô sinh viên quốc tế này là sinh học biển. Từ bé Mikkelsen đã luôn muốn trở thành nhà sinh học biển và cô nói: “Khoa học biển là lựa chọn rõ ràng vì ước mơ trở thành nhà sinh học biển vẫn thường trực đâu đó trong tôi, và tôi nghe nói chương trình ở đây, UH Hilo này thật là tốt.” Mikkelsen học ngành chính là khoa học biển và ngành phụ là toán học.

University of Hawaii At Hilo

Mikkelsen rất thích các giờ học, nhất là phòng thí nghiệm. “Tôi thích được (học) thực tế trực tiếp rất nhiều vì lúc lên lớp là lúc chúng tôi được đi lặn biển hoặc đi thuyền.” Cô đặc biệt hứng khởi vào giờ hải dương học và giờ đây cô nghĩ rằng đó có thể là lĩnh vực mà cô muốn theo đuổi một ngày nào đó trong tương lai.

Miguel Bravo Escobar

Côlômbia

Nhà nghiên cứu và nông học đầy hoài bão này đang có kế hoạch theo đuổi nghề nghiệp cho phép anh qua lại nhiều giữa quê hương Côlômbia và Mỹ, đồng thời lại được tham gia phát triển nông nghiệp và điều chế trong phòng thí nghiệm. Sau đây là chuyện của anh…

Miguel Bravo Escobar là sinh viên trao đổi quốc tế ở Đại học Hawai‘i tại Hilo; anh học chuyên ngành làm vườn nhiệt đới tại Trường Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Quản lý tài nguyên. Là người Medellin, Côlômbia, Escobar là thế hệ thứ ba trong gia đình nông dân trồng thương phẩm ở một đất nước chịu ảnh hưởng của nội chiến 60 năm qua.

Khi hỏi thách thức lớn nhất đối với anh là gì lúc đến Mỹ, Escobar trả lời: “Không thể nói cuộc sống (ở đây) là một thách thức mà hoàn toàn ngược lại, đó là một phần thưởng. Tôi chẳng phải lo lắng về những tình huống có thể đe dọa tính mạng mình, điều rất thường thấy ở vùng nông thôn Côlômbia, như các phe phái du kích có vũ trang và lực lượng bán quân sự.” Tuy nhiên, nếu không vì những lúc đe dọa tính mạng như thế thì chưa chắc Escobar đã học đại học ở đây. Anh quyết định học lên đại học sau một lần suýt chết.

Sau khi thoát chết, Escobar quyết định phải có mục đích cao cả hơn trong đời. Anh nói: “Tôi biết tôi sẽ làm thay đổi cuộc đời của nhiều người cho tốt hơn bằng cách lấy kiến thức tác động tới mọi người xung quanh mình.”

Anh quyết định sang Mỹ học về những công nghệ mà anh nói vẫn còn rất hạn chế ở Côlômbia. Nhờ UH Hilo, và đợt thực tập ở công ty nông nghiệp Monsanto, ước mơ của anh đã thành hiện thực.

Anh tin rằng nhờ học vấn đại học, anh sẽ có thể góp phần đưa ra các phát kiến khoa học mới và giúp đổi thay hàng triệu cuộc đời cho ngày một tốt hơn, đạt được an ninh và bền vững lương thực cho tất cả các cộng đồng toàn cầu.

University of Hawaii At Hilo

2. Lý do sinh viên chọn UH Hilo

Đại học Hawaii tại Hilo cung cấp một trải nghiệm Mỹ độc đáo với văn hóa đông tây trong môi trường của một đại học công lập. Hawaii là nơi có lịch sử đa dạng, môi trường an toàn và phòng thí nghiệm sống. Cộng đồng UH Hilo an toàn, nồng nhiệt, với quy mô lớp nhỏ và chất lượng học thuật xuất sắc. Thật sự trên thế giới không nơi nào như UH Hilo.

Đảo thí nghiệm

Nhiều chương trình đào tạo ở UH Hilo lấy đảo Hawaii làm đảo thí nghiệm. Hòn đảo này lớn hơn tất cả các đảo khác ở Quần đảo Hawaii cộng lại, và có 10 trong 13 vùng khí hậu của thế giới. Hòn đảo này cũng có núi lửa đang hoạt động, rừng mưa nhiệt đới, và địa điểm hàng đầu thế giới về Thiên văn học trên đỉnh núi Mauna Kea ở độ cao trên 4000 mét.

Học tập trực tiếp

UH Hilo có phương thức học tập “trực tiếp”, dịch vụ và cơ hội lãnh đạo để sinh viên liên hệ các bài giảng trên lớp với tình hình thực tế. Phương thức học tập ứng dụng này còn tạo cơ hội cho sinh viên trao đổi chặt chẽ với giảng viên.

Cơ hội nghiên cứu

Sinh viên được khuyến khích cộng tác với các giáo sư trong các đề tài nghiên cứu, trong đó nhiều đề tài có công bố trên các tạp chí hàng đầu, tạo cho sinh viên lợi thế lớn khi đi làm hoặc học lên sau đại học.

An toàn

Hawaii thường được xếp là một trong những tiểu bang an toàn nhất nước Mỹ. Là một thị trấn nhỏ ở nông thôn, Hilo là một nơi mà mọi gương mặt đều sớm trở nên thân quen. Không khí cộng đồng nhỏ mà gắn bó ở Hilo tạo nên một thị trấn an toàn, mọi người đều quan tâm đến nhau và tôn trọng sự đa dạng cũng như đánh giá cao sự có mặt của sinh viên quốc tế. Hilo là nơi sinh viên cảm thấy an toàn và được đón chào nồng nhiệt.

Khuôn viên trường đa dạng

UH Hilo có đội ngũ sinh viên đa dạng, phong phú, có sự hòa trộn độc đáo cả sinh viên Mỹ trên đảo và trong lục địa với sinh viên quốc tế, tất cả đều sinh sống và học tập cùng nhau. Gần đây trường đã đứng thứ 6 toàn quốc về sự đa dạng trong trường theo Báo cáo Thời sự Mỹ và Thế giới, và được vinh danh là đại học hệ 4 năm đa dạng nhất toàn quốc theo Biên niên Đại học. Sinh viên 35 quốc gia theo học tại UH Hilo. Xin xem trang thống kê sinh viên quốc tế của trường để biết thêm thông tin.

University of Hawaii At Hilo

Độc đáo ở Hawaii cũng như toàn quốc

Báo cáo Thời sự Mỹ và Thế giới xếp UH Hilo là đại học xã hội nhân văn (và khoa học tự nhiên) quốc gia. Đặc điểm riêng biệt của Trường là đây là trường xã hội nhân văn quốc gia duy nhất ở Hawai‘i và là một trong 22 trường xã hội nhân văn công lập duy nhất trên toàn nước Mỹ.

Giải thưởng và danh hiệu danh giá

Giáo dục chất lượng cao tại UH Hilo không chỉ là lời hứa mà còn được thể hiện qua những thành tích của sinh viên cũng như cựu sinh viên xuất sắc của trường.

Đọc tấm gương Mark Tokuuke – sinh viên Trường Kinh doanh & Kinh tế (CoBE) và Elyssa Rae-Ann Correia – sinh viên Khoa học Chính trị để thấy thành tích của họ khi là sinh viên Đại học Hawai‘i tại Hilo.

Đội Hoku – sinh viên Khoa học Máy tính

Đội Hoku của UH Hilo giành được vị trí đầu trong Cuộc thi Video Microsoft Imagine Cup Pitch về Trò chơi. Các thành viên của đội là Brian Hall, Theodore DeRego, Lucas DeRego và Casey Pearring làm một đoạn video 3 phút gồm reForge, trò chơi hộp cát khoa học viễn tưởng trực tuyến 2D, trong đó người chơi điểu khiển tàu chiến tùy chọn để tham gia trận chiến chiến thuật. Người chơi thu lấy các đồ vật về, trao đổi trong đội mà người chơi chỉ huy, và thi đấu theo đội với nhau để kiểm soát các phần khác nhau trong toàn bộ trò chơi. Các sinh viên UH Hilo là Kristin Pederson và Kelli Yamane làm phần tư liệu hóa trò chơi, mặc dù họ không phải là thành viên chính thức trong đội. Đội Hoku đã được thưởng 3.000USD và tiếp tục thi Blueprint và User Experience. Cuộc thi Imagine Cup được công nhận là cuộc thi công nghệ sinh viên hàng đầu toàn cầu, vinh danh những sáng tạo giải quyết các vấn đề khó khăn nhất của thế giới.

University of Hawaii At Hilo

3. Vị trí

Hilo nằm trên đảo Hawai‘i, cách Honolulu 45 phút máy bay và là đại học duy nhất trên đảo Hawaii.

Hilo và Đảo Lớn

Hilo là hòn đảo lớn nhất Quần đảo Hawaii. Với diện tích hơn 10 ngàn km2, hòn đảo này có diện tích đất rộng hơn tất cả các hòn đảo khác ở Hawaii cộng lại. Với đặc điểm thiên nhiên thật đa dạng, ví dụ như những đỉnh núi tuyết phủ mùa đông, thảo nguyên, cánh đồng mía, núi lửa đang phun trào và những thung lũng mưa nhiều, Đảo Lớn Hawaii đã được gọi là tiểu lục địa nhiệt đới. Nằm giữa Thái Bình Dương, Hawaii cách nước Mỹ lục địa tới gần 2.500 dặm. Môi trường biển, địa chất đa dạng và văn hóa phong phú của hòn đảo là những nguồn tài nguyên giáo dục có giá trị và được sử dụng tốt bởi giảng viên và các nhà quản lý.

University of Hawaii At Hilo

Kinh tế trên đảo tập trung chủ yếu vào nông nghiệp và du lịch. Hilo là một hải cảng và sân bay lớn nhưng cũng là một thành phố yên bình với 43.000 dân. Hilo cách Honolulu, thủ phủ tiểu bang Hawaii, 200 dặm bay. Kailua-Kona ở rìa tây Đảo Hawaii là một trong những trung tâm dân cư phát triển nhanh nhất ở tiểu bang. Ở đây có đường bay thẳng vào lục địa, đến các khu nghỉ dưỡng và sân golf đẳng cấp quốc tế, các điểm câu cá nước sâu và danh thắng lịch sử. Hilo và Kailua-Kona cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế, xã hội và cộng đồng.

4. Các chương trình đào tạo

Chương trình Đại học

Các chương trình tiền chuyên nghiệp

(chương trình dự bị để vào các chương trình cấp bằng chuyên nghiệp):

Các chương trình Thạc sĩ & Tiến sĩ

University of Hawaii At Hilo

5. Viện Anh ngữ

Viện Anh ngữ (ELI) đào tạo các chương trình tiếng Anh cho người tiếng Anh phi bản ngữ để chuẩn bị vào học đại học. Sinh viên ELI còn có cơ hội học một số môn chính khóa được tính tín chỉ trong thời gian học tiếng Anh. ELI đào tạo các lớp trình độ trung cấp, trung cấp nâng cao và cao cấp. ELI không có lớp trình độ sơ cấp. Nếu kỹ năng của sinh viên còn dưới mức trung cấp, có thể họ phải mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành khóa ESL. Các môn học ở ELI được tính tín chỉ hành chính chứ không được tính vào số tín chỉ tích lũy bắt buộc để tốt nghiệp UH Hilo.

Bậc cao cấp

Các chương trình bậc cao cấp gồm Giao tiếp khoa học, Ngữ pháp tiếng Anh trung cấp, Nhập môn Đọc khoa học, Luận trung cấp, và Phát âm tiếng Anh giọng Mỹ.

Bậc trung cấp nâng cao

Các chương trình bậc trung cấp nâng cao gồm Kỹ năng giao tiếp cơ bản, Cơ sở ngữ pháp tiếng Anh, Kỹ năng đọc tiếng Anh, Nhập môn Luận, và Phát âm tiếng Anh giọng Mỹ.

Trung cấp

Các chương trình bậc trung cấp gồm Nghe Nói tiếng Anh, Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, Cơ sở Đọc tiếng Anh, Chuẩn bị viết luận tiếng Anh, và Phát âm tiếng Anh giọng Mỹ.

University of Hawaii At Hilo

6. Tuyển sinh

Thông tin nộp hồ sơ tuyển sinh vào UH Hilo có thể xem trên website của Phòng Tuyển sinh. Nên xem thủ tục nộp hồ sơ và yêu cầu tuyển sinh đối với sinh viên quốc tế trước khi bắt đầu quy trình nộp hồ sơ. Cán bộ tuyển sinh luôn thường trực để trao đổi với sinh viên qua điện thoại, email hoặc đàm thoại trực tuyến từ 8h sáng đến 4h30 chiều theo giờ chuẩn Hawaii.

Tuyển sinh

Sinh viên phải nộp hồ sơ tuyển sinh vào UH Hilo. Sinh viên có thể nộp trực tuyến với mẫu đơn trực tuyến, hoặc email, hoặc gửi hồ sơ qua bưu điện đến phòng tuyển sinh. Hồ sơ đầy đủ phải có học bạ, điểm thi và phải nộp trước hạn chót.

Hồ sơ phải có thông tin bổ sung theo mẫu đăng trên trang tuyển sinh của website. Sinh viên có thể xem Bảng kiểm dành cho sinh viên quốc tế để được trợ giúp trong quá trình tuyển sinh.

Lệ phí tuyển sinh

Sinh viên phải nộp 50USD lệ phí tuyển sinh bằng lệnh chuyển tiền bưu điện quốc tế, séc rút được ở ngân hàng Mỹ, và điền đầy đủ vào Mẫu hóa đơn nộp tiền qua thẻ tín dụng. Khoản lệ phí này không hoàn lại và phải nộp mỗi lần sinh viên nộp hồ sơ.

Học bạ

Phải nộp học bạ của tất cả các trường phổ thông và cao đẳng đại học đã học. Học bạ chính thức phải được từng trường đó nộp thẳng cho Phòng Tuyển sinh.

Đối với học sinh THPT quốc tế

Học sinh THPT phải đề nghị trường THPT nộp học bạ THPT chính thức và điểm thi trực tiếp tới Phòng Tuyển sinh.

Việc trúng tuyển căn cứ vào mức điểm trên trung bình (75%) ở THPT và kết quả thi sơ tuyển. Học bạ không phải bằng tiếng Anh phải có bản dịch tiếng Anh có xác nhận.

Đối với sinh viên đại học quốc tế

Sinh viên đã học đại học phải nộp học bạ chính thức cho Phòng Tuyển sinh. Học bạ không phải bằng tiếng Anh phải có bản dịch tiếng Anh có xác nhận.

Việc trúng tuyển căn cứ vào mức điểm trung bình trên 70%. Sinh viên đã đi học đại học chưa được một năm phải nộp học bạ THPT.

Đối với học viên sau đại học quốc tế

Học viên phải có giấy tờ chứng thực năng lực trang trải tài chính cho chính mình – chỉ cần điền đầy đủ vào bản khai tài chính bảo mật đối với học viên sau đại học quốc tế (mẫu thông tin bổ sung đối với học viên sau đại học). Số tiền cần có là khác nhau, tùy thuộc vào từng chương trình sau đại học. Yêu cầu tài chính này áp dụng đối với đối tượng sinh viên nhập cảnh vào Mỹ với visa sinh viên F-1.

Học bổng

UH Hilo cấp một số Học bổng Sinh viên Quốc tế cho sinh viên quốc tế bậc đại học có thành tích học tập xuất sắc. Học bổng này trị giá 2.000USD một kỳ hoặc 4.000 một năm. Không phải nộp đơn xin cấp học bổng riêng và hồ sơ của sinh viên sẽ được ban học bổng bắt đầu xét duyệt từ tháng 3. Sinh viên nộp hồ sơ sớm sẽ có nhiều cơ hội được cấp học bổng hơn. Để biết thêm thông tin, xin xem website Dịch vụ Sinh viên Quốc tế.

University of Hawaii At Hilo

7. Đời sống trong trường

Sinh viên có thể tham gia rất nhiều hoạt động khác nhau ngoài giờ lên lớp hoặc nghiên cứu. Đó là:

Chương trình du ngoạn ngoài trời

Sinh viên có thể thưởng ngoạn các thác nước, bãi biển, núi lửa hoặc học lái thuyền buồm, chèo ván, hoặc đơn giản là thử thú vui đu dây hay đi xe đạp địa hình trong chương trình du ngoạn ngoài trời của trường. Những chuyến dã ngoại này miễn phí cho sinh viên và tạo cơ hội tuyệt vời để có những trải nghiệm có một không hai trong đời.

Các câu lạc bộ và Tổ chức

UH Hilo tạo cơ hội cho sinh viên trở thành thành viên hoặc lãnh đạo của hơn 50 câu lạc bộ khác nhau. Sinh viên không tìm thấy CLB hợp sở thích của mình còn có thể tự lập ra CLB riêng. Sinh viên có thể tham gia Ban chấp hành sinh viên thông qua Hội Sinh viên UH Hilo (UHHSA) hoặc phục vụ cộng đồng thông qua Đội Sinh viên Phục vụ. Các CLB và tổ chức này ngập tràn niềm vui và giúp sinh viên học hỏi nhiều điều mới, giao lưu với mọi người, và phát triển kỹ năng lãnh đạo.

Thể thao, Thể hình và Giải trí

Sinh viên có thể cân bằng và tăng cường học tập khi giữ gìn thể trạng khỏe mạnh và vui vẻ. Sinh viên Hilo có thể tập thể dục, bơi lội, hoặc tham gia các lớp giải trí hay CLB thể thao, tham gia thể thao nội bộ, hoặc học lớp giáo dục thể chất ở Khoa Khoa học vận động & Thể dục thể thao. Sinh viên cũng được sử dụng Trung tâm Đời sống Sinh viên, một công trình đẹp được trang bị bể bơi Ôlympic, các lớp thể dục và nhà tập gym đầy đủ trang thiết bị.

University of Hawaii At Hilo

Nghệ thuật, Văn hóa & Truyền thông

UH Hilo tạo cơ hội phong phú thúc đẩy tính sáng tạo và nghệ thuật. Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn có các nhạc công, vũ công và diễn viên nổi tiếng thế giới từ khắp nơi đến biểu diễn, lại có cả các vở kịch, hòa nhạc và múa/khiêu vũ do chính sinh viên sản xuất, dàn dựng và trình diễn. Sinh viên có thể phát triển kỹ năng viết và nghệ thuật khi tham gia một trong các ấn phẩm sinh viên như ‘Ke Kalahea’ – tờ báo sinh viên. Sinh viên đam mê âm nhạc có thể trở thành DJ ở đài phát thanh của trường hoặc học lớp âm nhạc.

 

Hỗ trợ sinh viên

Chương trình Dịch vụ Sinh viên Quốc tế & Giáo dục Liên văn hóa (ISS & IE) giúp sinh viên quốc tế hiểu rõ mục tiêu học thuật và cá nhân của mình và thực hiện được những mục tiêu đó, đồng thời còn giúp họ tuân thủ quy định về xuất nhập cảnh. Chương trình phấn đấu thúc đẩy và hỗ trợ tất cả mọi sinh viên UH Hilo, bất kể quốc tịch xuất xứ, để họ phát triển được năng lực liên văn hóa của mình.

Nhà ở

UH Hilo là một đại học nội trú, với trên 900 sinh viên sống trong trường. Lực lượng bảo vệ trường UH Hilo cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn và hỗ trợ khẩn cấp công cộng 24/24 trong suốt năm.

8. Kết

Với sự đa dạng sinh viên. Trường luôn có các chương trình giảng dạy lấy cảm hứng cảm hứng là ở khắp mọi nơi. Đại học Hawaii ở Hilo thách thức, sức mạnh cho và truyền cảm hứng cho sinh viên của mình. Là một cộng đồng đại học, sinh viên rút ra cảm hứng  từ những người mà chúng ta gọi là “OHANA, và các đảo ốc thiên nhiên ở đây.  University of Hawaii At Hilo thực sự là một sự mới mẻ đầy thơ mộng cho những tâm hồn thi mạn.

Du học Mỹ - Tags: ,