Cùng lắng nghe giáo sư trường đại học Southern Queensland trải lòng về du học úc !

Chuyện du học luôn nảy ra những vấn đề khó giải đáp được. Hôm nay chúng ta sẽ cùng ngồi xuống và lắng nghe những chia sẻ hữu ích của Giáo sư Jeffrey Soar, trưởng khoa Human-Centred Technology trường Southern Queensland về những vấn đề xoay quanh chuyện du học. Và cùng tìm hiểu đôi nét về các chương trình học ở đại học Southern Queensland có gì đặc biệt?

 Giáo sư trường đại học Southern Queensland hình 1

 

Đôi nét về giáo sư Jeffrey Soar

Giáo sư Jeffrey Soar hiện đang giảng dạy môn Chiến lược hệ thống thông tin toàn cầu (CIS8000) và môn Thiết kế và phân tích hệ thống (CIS2000) tại đại họcSouthern Queensland. Bên cạnh 16 năm kinh nghiệm giảng dạy, ông còn là CIO (giám đốc thông tin) và giám đốc kĩ thuật (IT) trong nội bộ chính phủ Úc và New Zealand, nơi ông quản lý các dịch vụ và dự án về hệ thống máy tính của nhiều quốc gia.

Ngoài giờ lên lớp, giáo sư Jeffrey Soar tham gia hỗ trợ và nghiên cứu rất nhiều đề tài, trong đó có thể kể đến như: “Hệ thống vi tính thông minh hỗ trợ nhà ở”, “Sự phát triển công nghệ thông tin và nền kinh tế”, “Đưa công nghệ vào y tế điện tử và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”… Số công trình nghiên cứu của ông đã lên đến hơn 150 bài đồng nghiên cứu được xuất bản cũng như các ấn phẩm, tóm tắt, báo cáo gửi chính phủ. Ông được mời đảm nhiệm vị trí chủ chốt tại các sự kiện quốc gia và quốc tế, thu hút hơn 10 triệu đô tài trợ cho các dự án nghiên cứu. Bạn có thể đọc thêm về các công trình nghiên cứu cụ thể của ông tại hồ sơ giáo sư trường Southern Queensland.

Dưới đây là bài phỏng vấn giáo sư Jeffrey Soar dành riêng cho Hotcourses

Trải qua nhiều lĩnh vực khác nhau cho đến sự nghiệp hiện nay, thầy đã tích lũy được bằng cấp trong những lĩnh vực nào?

Tất cả bằng cấp tôi đều tích lũy khi bắt đầu làm việc trong ngành công nghệ thông tin. Tấm bằng đầu tiên của tôi là bằng cử nhân danh dự (BA-Hons) về xã hội học. Sau đó, tôi làm các công việc của một nhà thống kê. Mãi đến khi tham gia vào một dự án máy tính, tôi mới quyết định thay đổi con đường sự nghiệp của mình. Tôi đăng ký học thêm tin học bán thời gian để lấy chứng chỉ thạc sĩ, với mục đích trợ nâng cao kiến thức và trợ giúp cho dự án tốt hơn. Khi ấy, tôi nhận thấy việc giảng dạy rất thú vị, và quyết định học thêm cả bằng sư phạm. Tôi học song song 2 bằng và làm nghiên cứu cơ bản về giáo dục. Kết thúc khóa thạc sĩ, tôi bắt đầu học lên tiến sĩ.

Sinh viên sẽ được học những gì trong khóa học của giáo sư?

Khóa học Chiến lược Hệ thống thông tin toàn cầu (Global Information Systems Strategy) cung cấp cho sinh viên hiểu biết chuyên sâu về cách sử dụng hệ thống thông tin để trợ giúp doanh nghiệp hoạt động. Bạn sẽ có cái nhìn toàn cầu bao quát kiến thức, tin tức, xu hướng phát triển công nghệ thông tin.

 Giáo sư trường đại học Southern Queensland hình 2

Khóa học Phân tích và thiết kế hệ thống (Systems Analysis and Design) sẽ mang đến các kĩ năng chuyên ngành cụ thể để phát triển hệ thống thông tin một cách chuyên môn hóa. Một nhà phân tích tốt sẽ tạo ra một hệ thống thiết kế tốt, không chỉ đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng mà còn phát triển hiệu quả và tối ưu hóa hệ thống thông tin vận hành. Một khi bản thiết kế đã được đưa vào vận hành, lỗi ở khâu phân tích và thiết kế sẽ rất tốn kém để khắc phục. Vì vậy đây là một khóa học vô cùng quan trọng.

Giáo sư có yêu cầu gì ở sinh viên khi bắt đầu khóa học?

Yêu cầu của khóa học không quá nặng nhưng sinh viên cần bắt kịp với tiến độ công việc suốt kỳ, và đảm bảo họ thích thú và đam mê thật sự với những gì được học.

Theo thầy, sinh viên cần rèn luyện những phẩm chất gì để thành công trong ngành này?

Những phẩm chất quan trọng nhất cần rèn luyện là: Linh động, tư duy có chiến lược, tiếp thu và vận dụng tốt kiến thức vào thực tiễn.

Thầy có thể cho biết, sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ có những cơ hội nghề nghiệp nào?

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời trong ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT). Mọi người có thể đi khắp thế giới để gặp gỡ và làm việc trong những dự án sáng tạo, không chỉ mang lại lợi nhuận cho bản thân mà còn lợi ích cho xã hội và người sử dụng.

Điều gì khiến giáo sư tâm đắc và gắn bó với ngành công nghệ thông tin và truyền thông?

Không thể phủ nhận công nghệ khiến cuộc sống dễ dàng và thuận tiên hơn rất nhiều, cho con người tiện nghi và khả năng điều khiển cuộc sống. Công nghệ mới ngày càng kỳ diệu với sự ra đời của nhiều kĩ thuật hiện đại. Chắc chắn theo thời gian, đây sẽ là ngành công nghiệp ngày càng quan trọng.

Những kĩ năng mà sinh viên thu được khi hoàn thành khóa học của thầy là gì?

Bên những kĩ năng kỹ thuật cụ thể mà sinh viên sẽ học được ở cả 2 khóa học, hay nói cách khác là những kĩ năng và kiến thức chuyên ngành, sinh viên sẽ học được kĩ năng phân tích logic.

Theo thầy, sau khi kết thúc khóa học, sinh viên thường làm những công việc gì?

Tôi hi vọng họ sẽ chia sẻ đam mê của mình trong việc cải thiện và đổi mới công nghệ, dù họ theo đuổi bất cứ sự nghiệp gì sau khi kết thúc khóa học.

Mời thầy đưa ra lời khuyên về cách tốt nhất để có được một công việc trong ngành công nghiệp ICT?

Chắc chắn bạn sẽ cần một tấm bằng đại học và kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra việc thành thạo và nắm bắt các công nghệ thông tin hiện có cũng sẽ giúp ích nhiều..

 Giáo sư trường đại học Southern Queensland hình 3

Thầy có thể miêu tả một ngày làm việc đặc trưng của mình không?

Một ngày tôi có thể nhận 60-80 emails từ học sinh, các ứng viên PhD, các đối tác trong ngành cùng dự án nghiên cứu, những nhà nghiên cứu tôi đang hợp tác, nhà báo. Tôi cũng tham gia 2-3 cuộc họp trong ngày, thường là họp online. Khi viết giấy giới thiệu hoặc xin tài trợ cho các dự án, tôi thường gạt hết mọi việc và dành nhiều thời gian hết sức có thể, bởi việc này yêu cầu tập trung cao độ. Tôi cũng thường đi công tác một vài lần trong năm để tham dự hội thảo và dành thời gian với những đồng nghiệp cùng nghiên cứu tại các trường đại học khác.

Thầy có lời khuyên nào cho những sinh viên đang có ý định theo học khóa học của thầy?

Đừng do dự đăng ký, khóa học sẽ là một trải nghiệm quý giá cho mọi người. Chiến lược hệ thống thông tin toàn cầu không chỉ dành cho lĩnh vực ICT mà còn có thể ứng dụng cho bất kỳ ai làm quản lý. Tương tự khóa học thiết kế và phân tích hệ thống cũng sẽ cung cấp những kĩ năng cần thiết cho ngành kinh doanh.

Vậy là chúng ta cũng đã hiểu rõ phần nào về các chương trình học của trường đại học Queensland úc. Các bạn sinh viên khi du học úc sẽ không còn nhiều bỡ ngỡ tại ngôi trường này nữa rồi. Chúc các bạn may mắn và thành công trên con đường học tạp của mình nhé!

Du học Úc - Tags: ,