Trước khi mang thai có nên uống thuốc bắc hay không?

Trước khi mang thai có nên uống thuốc bắc? Theo kinh nghiệm dân gian, thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, kể cả bà bầu. Thuốc bắc thường được chiết suất từ cây cỏ, lá, rễ, củ, hạt… có nguồn gốc 100% thiên nhiên nên uống rất lành và không có tác dụng phụ.Hiện nay, chưa có công trình nghiên cứu hoặc bằng chứng có thể xác định tác hại của thuốc bắc đối với phụ nữ trước hoặc sau khi có thai. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bản thân, các chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia trước khi sử dụng nhé!

Thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, kể cả bà bầu

Thuốc bắc rất tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, kể cả bà bầu. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Phụ nữ trước khi mang thai có nên uống thuốc bắc?

Thuốc bắc là loại thuốc xuất hiện từ rất lâu đời với các thành phần như cây cỏ, hoa lá, rễ, củ quả, hạt… được tìm thấy trong tự nhiên. Thuốc bắc thường có tác dụng chữa bệnh, bồi bổ hoặc tăng cường sinh lực. Đặc biệt đối với phụ nữ, uống thuốc bắc có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm bớt căng thẳng khó chịu trong những ngày “đèn đỏ”. Vậy trước khi mang thai có nên uống thuốc bắc hay không?

Theo kinh nghiệm của nhiều mẹ bầu chia sẻ: “trước khi mang thai, bạn nên hốt thử vài thang thuốc về uống xem có hợp hay không. Vì tùy theo cơ địa của mỗi người mà thuốc có tác dụng nhanh hoặc chậm. Có người uống 1-2 thang đã thấy khỏe hơn, nhưng cũng có người uống vài trăm thang vẫn không có tiến triển”.

Uống thuốc bắc có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt

Uống thuốc bắc có thể giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Internet

Hiện nay, có rất nhiều chị em nghĩ rằng “uống thuốc bắc không bổ đằng nầy, cũng bổ đằng khác và không gây độc hại gì”. Chính vì vậy, thuốc bắc được sử dụng tràn lan và không theo hướng dẫn hoặc bắt mạch của thầy thuốc. Đôi khi, thuốc còn được chính người dân phối bằng cách cắt lá và rễ của một số loại cây được xem như thuốc. Từ đó, gây ra những tác hại không nhỏ đối với chị em phụ nữ trong giai đoạn sinh sản như: đau bụng, đi ngoài nhiều lần, dị ứng hoặc bị ngộ độc.

Đối với phụ nữ có thai, việc uống thuốc không kê đơn còn có thể làm sẩy thai, thai chết lưu, trục thủy, phá huyết… Do đó, nếu muốn uống thuốc bắc để bồi bổ cơ thể trước khi mang thai, các chị em nên tìm đến những nhà thuốc uy tín có nguồn gốc rõ ràng như bệnh viện y học cổ truyền để cắt thuốc.

Đặc biệt, các chị em không nên mua thuốc đã được bào chế sẵn và gói thành viên. Vì chúng có khả năng được làm từ diêm sinh, thành phần hóa học hoặc chất tẩm ướt rất độc đối với thai nhi. Nếu vẫn quyết định sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về các thành phần trong thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hay không.

Bạn không nên mua thuốc đã được bào chế sẵn hoặc được nén thành viên

Bạn không nên mua thuốc đã được bào chế sẵn hoặc được nén thành viên. Ảnh: Internet

Bên cạnh việc bồi bổ sức khỏe bằng cách uống thuốc bắc, các chị em nên ăn uống đầy đủ, kết hợp tập thể dục và thay đổi một số thói quen xấu như uống cà phê, rượu bia, thuốc lá, ăn nhiều đồ cay nóng, chiên xào…

2. Một số lưu ý khi uống thuốc bắc trước khi mang thai

Đối với tất cả các loại thuốc (thuốc bắc, thuốc nam hoặc thuốc tây), nếu sử dụng sai mục đích, sai liệu lượng hoặc không phù hợp với đối tượng đều có thể trở thành mối nguy hại, đặc biệt là phụ nữ trước và trong quá trình mang thai. Do đó, khi có ý định dùng thuốc, các chị em nên lưu ý một số điểm sau đây:

Tóm lại, trước khi mang thai có nên uống thuốc bắc hay không còn tùy thuộc vào thể trạng và quá trình bắt mạch của thầy thuốc. Theo các chuyên gia Tây y, phụ nữ trước khi mang thai không nên uống quá nhiều thuốc bắc, trừ trường hợp cơ thể bạn quá yếu hoặc không thể hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu bạn thực sự cần uống thuốc bắc, bạn nên đến cơ sở y tế được cấp phép để khám và kê đơn, tuyệt đối không được uống thuốc tùy tiện.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status