Trứng rụng siêu âm có thấy không và những điều cần biết về siêu âm trứng

“Trứng rụng siêu âm có thấy không?” là thắc mắc của hầu hết các chị em khi thực hiện siêu âm canh trứng để thụ thai. Ngày nay, công nghệ hiện đại giúp các chị em có thể dễ dàng biết được thời điểm rụng trứng của bản thân, hỗ trợ cho việc thụ thai thành công theo ý muốn. Phương pháp được nhiều người thực hiện ngày nay là siêu âm canh trứng, giúp theo dõi sự phát triển của nang noãn, biết được thời điểm rụng trứng chính xác. Tuy nghe nhiều về siêu âm trứng rụng nhưng chắc hẳn nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ siêu âm trứng là gì? Trứng rụng siêu âm có thấy không? quá trình siêu âm trứng như thế nào? bao nhiêu tiền? những điều cần lưu ý khi siêu âm trứng,….để giải đáp được những băn khoăn này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Siêu âm trứng là gì?

Trước khi tìm hiểu trứng rụng siêu âm có thấy không thì các chị em phải biết siêu âm trứng là gì?. Siêu âm trứng là biện pháp giúp xác định độ trưởng thành của các nang noãn, dự đoán ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai cho chị em. Biện pháp này được thực hiện thông qua hình ảnh chuẩn đoán từ máy siêu âm đường bụng hoặc đầu dò. Siêu âm trứng thường được thực hiện khi nữ giới hết sạch kinh từ 3 – 5 ngày và được thực hiện tại cơ sở y tế.

caption alignnone”>trứng rụng siêu âm có thấy không

Trứng rụng siêu âm có thấy không là quan tâm hàng đầu. Ảnh: Internet.

2. Trứng rụng siêu âm có thấy không?

Siêu âm rụng trứng là một phương pháp chuẩn đoán chính xác, có thể cho biết chắc chắn bạn đã rụng trứng hay chưa vì nó cho thấy sự hiện diện của phôi thai. Thông qua hình ảnh siêu âm rụng trứng, các bác sĩ sẽ cho bạn biết trứng lớn cỡ nào để xác định được thời gian rụng trứng, qua đó chỉ định thời gian quan hệ đúng lúc nhằm tăng khả năng thụ thai. Phương pháp siêu âm xác định rụng trứng rất phù hợp với các chị em có kinh nguyệt không đều hoặc không chắc chắn trong việc tính ngày rụng trứng.

Nếu muốn thực hiện phương pháp siêu âm trứng thì bắt buộc phải đến các cơ sở y tế để thăm khám với có được kết quả chính xác. Phương pháp siêu âm rụng trứng cho thấy những hình ảnh trực quan nhất, vì vậy kết quả dự đoán sẽ có độ chính xác cao hơn so với những phương pháp khác. Để trả lời cho câu hỏi trứng rụng siêu âm có thấy không? thì câu trả lời là có, tuy không thể đếm được bao nhiêu nang trứng trong buồng trứng của bạn vì chúng quá nhỏ. Nhưng đến khi nang trứng đạt đến một giai đoạn phát triển nhất định, có thể nhìn thấy được thông qua siêu âm.

phụ nữ khi rụng trứng siêu âm có thấy không

Phụ nữ khi trứng rụng siêu âm có thấy không?. Ảnh: Internet.

3. Quá trình siêu âm trứng như thế nào ?

Sau khi giải đáp được thắc mắc trứng rụng siêu âm có thấy không thì các chị em lại băn khoăn quá trình siêu âm trứng diễn ra như thế nào?. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được chia thành 2 giai đoạn là giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Trong giai đoạn nang trứng, khi phát triển ở bậc ba được coi là nang trứng trưởng thành và rụng trứng. Mặc dù có rất nhiều nang trứng được huy động nhưng chỉ có một hoặc hai nang trứng trưởng thành và rụng.

Ở những người bình thường, đầu chu kỳ kinh thì nang trứng chỉ nhỏ tấm 4 – 5mm chưa nhìn thấy được qua hình ảnh siêu âm. Vào ngày thứ 7 – 8 của chu kỳ, trên hình ảnh siêu âm có thể thấy nang trứng có kích thước khoảng 10 – 12mm, trung bình mỗi ngày nang noãn sẽ phát triển 2mm. Đến giữa kỳ kinh, một nang trứng đủ lớn để rụng, chỉ có một hoặc hai nang trứng trong các chu kỳ sẽ trưởng thành để rụng. Khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ, nang trứng đạt được kích thước từ 17 – 18mm, gọi là nang trưởng thành và chuẩn bị rụng xuống gọi là rụng trứng.

Các bệnh nhân nữ khám vô sinh thường được siêu âm ngày thứ 2 của chu kỳ để đếm số lượng nang noãn thứ cấp để chuẩn đoán tình trạng bệnh. Còn những bệnh nhân siêu âm nang noãn thông thường để xác định ngày thụ thai tốt nhất, việc siêu âm thường bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ với người có vòng kinh 28 ngày và sẽ được hẹn ngày siêu âm lại. Kích thước nang noãn khoảng từ 20 – 28mm, trứng rụng sẽ đạt chất lượng tốt nhất chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

kích thước trứng qua siêu âm

Kích thước trứng trưởng thành có thể nhìn thấy qua siêu âm. Ảnh: Internet.

Nếu siêu âm qua ngả bụng thì bệnh nhân uống no nước đợi mắc tiểu để siêu âm, còn siêu âm đầu dò thì phải đi tiểu trước đó. Siêu âm kiểm tra sự phát triển của nang noãn kèm đánh giá chất nhầy cổ tử cung là cần thiết. Khi hình ảnh tử cung đạt mức thuận lợi thì cổ tử cung luôn tiết chất nhầy như lòng trắng trứng.

Nếu có chu kỳ nguyệt san đều đặn thì có rất nhiều cách để dự đoán ngày rụng trứng như sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng, dùng que thử rụng trứng hoặc phương pháp theo dõi nhiệt độ cơ thể và chất nhầy cổ tử cung. Vào thời điểm sắp rụng trứng, nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường từ 0,5 – 1 độ, tuy nhiên những phương pháp dự đoán rụng trứng này vẫn cho kết quả sai. Siêu âm canh trứng vẫn là phương pháp tốt và hiệu quả nhất đối với các mẹ muốn xác định ngày rụng trứng chính xác.

4. Những điều cần lưu ý khi siêu âm trứng

Đối với những trường hợp áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản thì số lượng nang noãn trưởng thành sẽ nhiều hơn do tác dụng của thuốc để nhằm đạt được kết quả cao hơn. Tuy nhiên, số lượng nang noãn cũng không được quá nhiều để tránh các biến chứng cho bệnh nhân, đó là hội chứng quá kích buồng trứng, vì vậy việc điều trị vô sinh cần được chỉ định và theo dõi sát sao bởi những các bác sĩ chuyên khoa.

tư vấn ý kiến bác sĩ sản khoa

Hỏi ý kiến bác sĩ để biết trứng rụng siêu âm có thấy không. Ảnh: Internet.

Việc siêu âm theo dõi sự phát triển của nang noãn có thể tiến hành được bằng đầu dò thành bụng hoặc đầu dò âm đạo, tuy nhiên việc theo dõi sự siêu âm đầu dò âm đạo cho kết quả chính xác hơn đầu dò thành bụng. Việc siêu âm phải được tiến hành theo một quá trình từ đầu chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm siêu âm phải do bác sĩ chỉ định phụ thuộc vào từng bệnh nhân.

Chắc hẳn sau khi theo dõi thông tin trứng rụng siêu âm có thấy không và những điều cần biết trên đây, các chị em phụ nữ đã hiểu hơn về phương pháp siêu âm trứng này, giúp ích trong việc thụ thai và nhanh chóng phát hiện ra những vấn đề sức khỏe sinh sản không mong muốn. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Mẹ - Bé -