Trứng chiên quá kỹ có thể khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu

Chế biến trứng ở ngưỡng nhiệt quá cao sẽ khiến một vài hợp chất trong trứng biến đổi, gây hại cho sức khỏe. Tiến sĩ Kevin Hart công tác tại Hiệp hội Y khoa Trung ương Pháp cho hay, trứng được chế biến ở nhiệt độ cao có khả năng tiêu diệt một vài axit amin có lợi cho cơ thể. Thêm vào đó, chất sắt ở lòng đỏ trứng sẽ bị biến đổi tạo thành hợp chất gây đông máu, cản trở không nhỏ tới tuần hoàn cơ thể.

Trứng chiên quá kỹ có thể khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu:

Hóa ra không phải ai cũng thành thạo trong vấn đề xử lý món thực phẩm tưởng chừng đơn giản này. Chế biến không hợp lý có thể khiến những món ăn của bạn giảm độ ngon thậm chí trở thành thảm họa. Dưới đây là tập hợp một vài vấn đề với trứng mà nhiều người gặp phải nhất khi làm bữa sáng. Hãy kiểm tra xem liệu bạn có nằm trong số đó:

Trứng chiên quá kỹ có thể khiến bạn bị đầy bụng khó tiêu

Thêm quá nhiều chất lỏng: Thêm các dung dịch lỏng như sữa, kem hay thậm chí là nước sẽ giúp trứng tơi xốp và dễ xử lý hơn là suy nghĩ của không ít người. Tuy vậy, trên thực tế, bất cứ loại chất nào thêm vào trong quá trình chế biến đều khiến trứng trở nên dai hơn. David Strike, bếp trưởng tại nhà hàng Lyeiy (Trung Quốc) cho biết, khi chất lỏng gặp nhiệt độ cao, chúng sẽ bay hơi và để lại trứng của bạn với độ dính khó chịu. Tập luyện cách đánh trứng đều tay là cách duy nhất giúp món trứng của bạn tơi xốp và ngon hơn cả.

Trộn trứng cùng rau: Không ai có thể phủ nhận mức độ quan trọng của rau với sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp rau và trứng lại không phải ý tưởng hay. Nước trong rau tươi sẽ làm món trứng của bạn ngấm nước và khó để chế biến hơn. Nhà nghiên cứu y sinh Stayden Luccy tại viện y khoa Beanleau (Đức) cho biết: Một số loại thực phẩm đặc biệt như chè sở hữu tính kiềm và chua. Khi kết hợp chúng với sắt trong trứng sẽ tạo thành hợp chất gây rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng. Đậu tương cũng khiến món trứng của bạn không hoàn hảo bởi men phân giải protein trong loại hạt này khiến cơ thể bạn không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Bạn chỉ nên chế biến trứng với các loại gia vị cơ bản như hành hay thì là.

Đánh trứng không đều: Đánh trứng trong vài giây sẽ không thể giúp món trứng của bạn ngon và tơi xốp được. Để tránh tình trạng trứng bệt và lòng trắng không trộn đều lòng đỏ, bạn cần để nhiều không khí tham gia vào hỗn hợp này. Đánh trứng kĩ không những giải quyết vấn đề chèn không khí vào mà còn giúp lòng trắng và lòng đỏ trứng hòa quyện vào nhau. Chuyên gia ẩm thực Sleny Mark cho hay, trứng không được trộn đều giữa lòng đỏ và lòng trắng thường không chín đều khi rán. Điều này sẽ khiến hệ tiêu hóa của bạn mệt mỏi hơn trong việc hấp thụ năng lượng vào buổi sáng. Do đó, đừng lười biếng trước công đoạn đòi hỏi nhiều kiên nhẫn này.

Rắc muối trước khi chế biến: Không ít người có thói quen thêm một chút muối vào trứng trước khi tiến hành chế biến. Tuy vậy thói quen này không giúp món ăn của bạn thêm ngon mà chỉ hút đi độ ẩm vốn có của trứng. Món trứng của bạn sẽ chung tình trạng như khi thêm các chất lỏng khác. Điều này còn khiến món trứng của bạn mất đi không ít chất dinh dưỡng quan trọng.

Đun trứng ở nhiệt độ quá cao: Chế biến trứng ở ngưỡng nhiệt quá cao sẽ khiến một vài hợp chất trong trứng biến đổi, gây hại cho sức khỏe. Tiến sĩ Kevin Hart công tác tại Hiệp hội Y khoa Trung ương Pháp cho hay, trứng được chế biến ở nhiệt độ cao có khả năng tiêu diệt một vài axit amin có lợi cho cơ thể. Thêm vào đó, chất sắt ở lòng đỏ trứng sẽ bị biến đổi tạo thành hợp chất gây đông máu, cản trở không nhỏ tới tuần hoàn cơ thể.

Ngâm trứng luộc vào nước

Thông thường, đây là cách được nhiều người lựa chọn sau khi luộc trứng bởi phương pháp này giúp việc bóc vỏ trứng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Tiama Landdart tại Viện Công nghệ Y sinh Philipin cho hay, cách làm này đe dọa tới mức độ vệ sinh của trứng.

Thông thường, trứng gà tươi sở hữu lớp màng bảo vệ bên ngoài ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn và các vi sinh vật khác. Khi bị luộc chín, lớp màng trên vỏ trứng này biến mất, để lại nguy cơ nhiễm khuẩn cao khi tiếp xúc với môi trường không vệ sinh.

Bên cạnh đó, ngâm trứng trong nước lạnh cũng khiến phần túi khí bên trong trứng bị phá vỡ do thay đổi nhiệt độ đột ngột. Phần túi khí này đóng vai trò chủ chốt trong việc ngăn chặn sự xâm nhập cả các loại khí lạ vào bên trong lòng trứng. Một khi khu vực này bị loại bỏ, các vi sinh vật dễ dàng xâm nhập vào trong lớp vỏ, khiến trứng nhanh biến chất và hỏng.

Đun trứng chưa chín kĩ: Các loại chứng thông thường đặc biệt là trứng gà khi chưa nấu chín sẽ sở hữu nhiều loại chất khó phân giải, tác động tiêu cực tới hoạt động tiêu hóa và hấp thụ chất của cơ thể. Không những vậy, vi khuẩn trong trứng không bị tiêu diệt hoàn toàn cũng có thể gây cho bạn những vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Stainy Bard tại phòng khám Clinal cho biết, các protein trong trứng có cấu trúc hóa học chặt chẽ khiến hệ tiêu hóa không thể hấp thụ chúng khi chưa được phân giải bằng nhiệt. Một khi được tiếp nhận trong tình trạng không phù hợp, nhóm protein này sẽ gây ức chế trung khu thần kinh, cản trở một số quá trình trao đổi chất và tiêu hóa dẫn tới hiện tượng ăn không ngon và tiêu hóa kém.

Mẹ - Bé -